Tin Phòng ban - Khoa - Bộ môn

KHOA XÃ HỘI HỌC TỔ CHỨC HỘI THẢO KHOA HỌC VỀ RÀ SOÁT, ĐÁNH GIÁ, CẬP NHẬT, ĐIỀU CHỈNH CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO TRÌNH ĐỘ ĐẠI HỌC NGÀNH XÃ HỘI HỌC, NĂM 2021

Thực hiện kế hoạch số 75 ngày 23/9/2021; kế hoạch 99 ngày 24/11/2021 của Hiệu trưởng Trường Đại học Công đoàn về việc tổ chức Hội thảo khoa học rà soát, đánh giá, cập nhật, điều chỉnh chương trình đào tạo trình độ đại học các ngành đào tạo năm 2021; vào 8h30 ngày 11/12/2021, Khoa Xã hội học đã tiến hành tổ chức Hội thảo khoa học “Về rà soát, đánh giá, cập nhật, điều chỉnh chương trình đào tạo trình độ đại học ngành Xã hội học, năm 2021theo hình thức trực tuyến (nền tảng zoom).

PGS.TS Hoàng Thị Nga - Lãnh đạo Khoa Xã hội học – chủ trì Hội thảo

Tham dự dự Hội thảo có gần 50 đại biểu bao gồm các chuyên gia Xã hội học, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà tuyển dụng, cựu sinh viên đại diện cho các trung tâm, viện nghiên cứu, các trường đại học tại Hà Nội gồm: GS.TS Nguyễn Hữu Minh – Chủ tịch Hội Xã hội học Việt Nam; PGS.TS Trịnh Văn Tùng; PGS.TS Nguyễn Tuấn Anh – Khoa Xã hội học Đại học KHXHNV, ĐHQG Hà Nội; PGS.TS Phạm Hương Trà – Khoa Xã hội học và Phát triển – Học viện Báo chí và Tuyên truyển; PGS.TS Nguyễn Thị Minh Ngọc, PGS.TS Nguyễn Đức Chiện, TS Trần Nguyệt Minh Thu – Viện Xã hội học, Viện Hàn lâm KHHXH Việt Nam; TS Đỗ Văn Quân – Viện Xã hội học và Phát tiển, Học viện CTQG Hồ Chí Minh; TS Phan Thị Luyện – Đại học Luật Hà Nội; TS Vũ Thị Hồng Khanh – Học viện Chính trị khu vực I, Học viện CTQG Hồ Chí Minh; Cựu sinh viên Đỗ Minh Hoàng và Trương Thị Nụ, … Về phía Trường Đại học Công đoàn gồm: Đại diện Ban giám hiệu, lãnh đạo các Khoa, Phòng, Bộ môn trong Nhà trường. Đặc biệt, hội thảo ghi nhận sự tham gia tích cực, nhiệt tình của toàn thể các giảng viên Khoa Xã hội học và Trường Đại học Công đoàn.

Nội dung thảo luận chủ yếu tập trung vào rà soát, cập nhật, điều chỉnh chương trình đào tạo cho sát với thực tiễn, đáp ứng nhu cầu đòi hỏi của xã hội. Hướng tới giảm lý thuyết, tăng cường các kỹ năng, phương pháp thực hành, thực tế cho sinh viên. Chương trình đào tạo ngành Xã hội học cần gắn với vị trí việc làm của sinh viên sau khi ra trường. Bên cạnh đó, chương trình đào tạo đảm bảo tính liên thông với các ngành thuộc khối Xã hội trong trường, đồng thời có sự kế thừa, tham khảo chương trình đào tạo của các trường khác cùng đào tạo ngành Xã hội học.

Hội thảo đã nhận được nhiều tham luận, phát biểu đóng góp giá trị cho hoạt động rà soát, đánh giá, cập nhật, điều chỉnh chương trình đào tạo ngành Xã hội học. Các ý kiến tập trung vào nội dung tăng cường thêm các học phần liên quan đến kỹ năng và thực hành cho người học, xây dựng chuẩn đầu ra học phần bám sát vào Chuẩn đầu ra của chương trình đạo tạo, xây dựng lộ trình đào tạo và đổi mới các phương pháp dạy học, phương pháp kiểm tra đánh giá. Đặc biệt, ý kiến đóng góp của các nhà tuyển dụng chỉ rõ những kiến thức, kỹ năng cần trang bị cho sinh viên nhằm đáp ứng đỏi hỏi thị trường lao động, giúp người học sau khi tốt nghiệp thích ứng nhanh với môi trường, điều kiện và những đòi hỏi trong công việc.

Một vài hình ảnh về Hội thảo khoa học rà soát, đánh giá, cập nhật, điều chỉnh chương trình đào tạo trình độ đại học các ngành đào tạo, năm 2021

Ý kiến của PGS.TS Trịnh Văn Tùng – Trưởng khoa Xã hội học, ĐHKHXH&NV,

Đại học Quốc gia Hà Nội