Tin Phòng ban - Khoa - Bộ môn

HƯỞNG ỨNG NGÀY THẾ GIỚI VỀ AN TOÀN VÀ SỨC KHỎE TẠI NƠI LÀM VIỆC NĂM 2023

Hướng tới kỷ niệm 20 năm ngày Thế giới về An toàn và Sức khỏe tại nơi làm việc (28/4/2003- 28/4/2023), ngày 26/4/2023, Khoa An toàn lao động và Sức khỏe nghề nghiệp - Trường Đại học Công đoàn tổ chức chương trình giao lưu và tìm hiểu kiến thức về An toàn và Sức khỏe tại nơi làm việc năm 2023.

Tham dự chương trình về phía khách mời có đại diện các doanh nghiệp: Công ty CP Đào tạo – Kiểm định – Đo kiểm môi trường: Ông Quách Ngọc Khánh - Tổng Giám đốc; Công ty TNHH Dịch vụ Đào tạo và Tư vấn Hà Nội: ông Trần Xuân Hòa - Giám đốc; Công ty CP tập đoàn xây dựng Hòa Bình: ông Nông Minh Quyết - Trưởng ban an toàn miền Bắc; Công ty 3M: ông Lương Tuấn Tú - Kỹ sư phát triển ứng dụng, bà Phạm Kim Ngân - Phụ trách kinh doanh ngành an toàn cá nhân; Công ty CP đầu tư xây dựng Ricons: ông Nguyễn Bá Phan - Phụ trách dự án miền Bắc; Công ty TNHH tập đoàn xây dựng Delta: ông Phạm Văn Tài - Phòng An toàn lao động; .

Về phía Trường Đại học Công đoàn có TS. Vũ Văn Thú - Trưởng khoa ATLĐ & SKNN; TS. Lê Thị Hồng Nhung - Phụ trách Trung tâm Truyền thông & QHCC; cùng toàn thể giảng viên, học viên, sinh viên Khoa ATLĐ & SKNN.

An toàn và sức khỏe tại nơi làm việc là quyền cơ bản của người lao động, nên kể từ năm 2003, Ngày Thế giới về an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc (The World Day for Safety and Health at Work) được Tổ chức Lao động Quốc tế chọn kỷ niệm vào ngày 28/4 hàng năm. Điều này được xem như một công cụ quan trọng để nâng cao nhận thức về cách xây dựng nơi làm việc an toàn và lành mạnh đồng thời cũng là ngày tưởng niệm những người lao động trên thế giới bị thương và tử vong do tai nạn nghề nghiệp. Mỗi năm đều sẽ có một chủ đề khác nhau và thông điệp “Môi trường làm việc an toàn và lành mạnh là nguyên tắc và quyền cơ bản” chính là chủ đề năm 2023.

Quang cảnh chương trình

Phát biểu tại chương trình, TS. Vũ Văn Thú - Trưởng khoa ATLĐ & SKNN cho biết Ngày Thế giới về an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc là dịp để viên chức, người lao động, học viên, sinh viên Trường Đại học Công đoàn có cơ hội trao đổi những vấn đề về an toàn lao động trong doanh nghiệp, qua đó phân tích những hạn chế cần khắc phục khi tiếp cận lao động, việc làm, hiểu biết cơ bản về an toàn và sức khỏe. Được sự đồng ý của Ban Lãnh đạo Nhà trường, Khoa ATLĐ & SKNN tổ chức chương trình nhằm phát triển những kỹ năng cần thiết cho học viên, sinh viên, nâng cao nhận thức về An toàn và Sức khỏe tại nơi làm việc. Đây cũng là chương trình nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Khoa An toàn lao động và Sức khỏe nghề nghiệp (16/5/1983-16/5/2023) và 30 năm đào tạo ngành Bảo hộ lao động (BHLĐ) (1993- 2023).

TS. Vũ Văn Thú - Trưởng khoa ATLĐ & SKNN phát biểu

Đến tham dự chương trình, ông Nông Minh Quyết - Trưởng bộ phận An toàn miền Bắc, Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình, cựu sinh viên khoa ATLĐ & SKNN khóa 12 đã có những trao đổi, ý kiến đóng góp nhằm nâng cao nhận thức và sự tuân thủ pháp luật về an toàn vệ sinh lao động. Thông qua các hoạt động thông tin, tuyên truyền, chương trình hành động cụ thể về an toàn vệ sinh lao động, ông Nông Minh Quyết mong muốn mỗi người cần có kỹ năng, biện pháp giảm thiểu rủi ro về an toàn lao động, cải thiện điều kiện làm việc, chăm sóc sức khỏe người lao động, hạn chế thấp nhất tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và trên hết là những sinh viên Khoa ATLĐ & SKNN, chúng ta phải tuyên truyền cho xã hội, gia đình, bạn bè về công tác an toàn tại nơi làm việc, từ đó thúc đẩy cơ hội nghề nghiệp cho chính bản thân và xã hội.

Ông Nông Minh Quyết - Trưởng bộ phận An toàn miền Bắc, Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình phát biểu

Để hưởng ứng “Ngày thế giới về an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc” năm 2023, khoa ATLĐ & SKNN đã kết hợp với các doanh nghiệp thực hiện video ngắn phản ánh những tình hình, diễn biến và chính sách mới trên thế giới về an toàn vệ sinh lao động. Ngoài ra, sinh viên khoa ATLĐ & SKNN với tài năng, tuổi trẻ đã xây dựng một vở kịch hấp dẫn để truyền tải những thông điệp ý nghĩa về an toàn vệ sinh lao động.

Chương trình tạo ra sân chơi bổ ích, là cơ hội tốt cho viên chức, người lao động, học viên, sinh viên tiếp cận những kiến thức cơ bản về An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp, phòng tránh chấn thương và bệnh liên quan đến công việc, là hành trang giúp học viên, sinh viên chuẩn bị tâm lý sẵn sàng bước chân vào thị trường lao động./.

Đại biểu tham dự chương trình và học viên, sinh viên khoa ATLĐ & SKNN chụp ảnh lưu niệm

Tiết mục kịch nói về chủ đề an toàn vệ sinh lao động

Đại diện doanh nghiệp trao quà cho sinh viên đạt giải phần thi “mặc phương tiện bảo vệ cá nhân theo ngành đúng nhất, nhanh nhất”

Sinh viên tham gia phần thi “mặc phương tiện bảo vệ cá nhân theo ngành đúng nhất, nhanh nhất”