Tin Nổi bật

HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC GIA VỚI CHỦ ĐỀ KẾ TOÁN – KIỂM TOÁN VIỆT NAM THÍCH ỨNG VỚI XU HƯỚNG HỘI NHẬP VÀ CHUYỂN ĐỔI SỐ


Ngày 12/6/2024, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Kế toán – kiểm toán Việt Nam thích ứng với xu hướng hội nhập và chuyển đổi số” tại Hội trường A. Hội thảo là diễn đàn để các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành cùng trao đổi các vấn đề nghiên cứu, đào tạo lĩnh vực kế toán, kiểm toán trong thời kỳ chuyển đổi số.

Theo truyền thống của Nhà trường, các đại biểu tham dự thực hiện nghi lễ dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khuôn viên trường.

Đại biểu tham dự Hội thảo dâng hương tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tới tham dự Hội thảo có: TS. Nguyễn Minh Dũng, Phó trưởng Ban Tài chính Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng LĐLĐVN); TS. Nguyễn Thị Ngọc Lan, Phó trưởng Ban Tài chính Tổng LĐLĐVN; Ông Lê Quang Toản, Uỷ viên Ban chấp hành Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Hưng Yên; các nhà khoa học, các chuyên gia, các nhà quản lý đến từ các trường Đại học, học viện, viện nghiên cứu trong lĩnh vực kế toán - kiểm toán.

Về phía trường Đại học Công đoàn có: PGS.TS. Lê Mạnh Hùng - Phó Bí thư Phụ trách Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Dương Thị Thanh Xuân - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS. Nguyễn Hiệp Thương, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; ThS. Nguyễn Quốc Việt - Bí thư Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; PGS.TS. Phạm Văn Hà - Nguyên Bí thư Đảng uỷ, Nguyên Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS. Đinh Thị Mai - Nguyên Phó Hiệu trưởng Nhà trường; cùng sự có mặt của Lãnh đạo các đơn vị và sinh viên trong Trường.

Quang cảnh buổi hội thảo. 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Lê Mạnh Hùng, Hiệu trưởng Trường Đại học Công đoàn nhấn mạnh, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ và rộng khắp trên phạm vi toàn cầu và lĩnh vực kế toán - kiểm toán không nằm ngoài xu thế đó. Trước thực tế đó, Việt Nam cũng đang trong tiến trình hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu, trong đó hội nhập về lĩnh vực kế toán - kiểm toán luôn là mục tiêu trọng tâm. Để thích ứng với xu thế hội nhập và chuyển đổi số, đặt ra nhiều thách thức cho ngành kế toán - kiểm toán, yêu cầu cần phải thay đổi về nhiều mặt để nhanh chóng thích nghi với bối cảnh mới. Nhận thức được vai trò của kế toán - kiểm toán, Trường Đại học Công đoàn đã tổ chức hội thảo quốc gia về kế toán - kiểm toán nhằm lắng nghe những ý kiến trao đổi, tham luận của các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành đánh giá thực trạng, nguyên nhân và đưa ra giải pháp phù hợp với quá trình giảng dạy tại các cơ sở đào tạo. 

PGS.TS. Lê Mạnh Hùng - Hiệu trưởng Trường Đại học Công đoàn phát biểu khai mạc Hội thảo.

Hội thảo đã nhận được hơn 70 bài viết có chất lượng của các nhà khoa học, chuyên gia, giảng viên, nghiên cứu sinh đến từ các trường đại học, học viện và các doanh nghiệp, tổ chức hiệp hội nghề nghiệp. Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe 05 bài tham luận trên tổng số 61 bài viết được lựa chọn với những chủ đề chính sau: (1) nhận thức mới về chức năng kế toán - những chuẩn bị cho tương lai nghề kế toán; (2) một số nội dung cơ bản về chuyển đổi số trong công tác quản trị Tài chính - Kế toán tại doanh nghiệp; (3) các nội dung về báo cáo tích hợp theo chuẩn mực kế toán quốc tế; (4) tương lai ngành kế toán trong sự giao thoa của trách nhiệm xã hội và chuyển đổi số; (5) các nhân tố ảnh hưởng đến tính tuân thủ thuế trong điều kiện sử dụng thuế điện tử tại các doanh nghiệp nhỏ và vừa phía Bắc Việt Nam.

Kết thúc Hội thảo, PGS.TS. Lê Mạnh Hùng bày tỏ sự biết ơn chân thành đến các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành đã dành thời gian quý giá đến tham dự và xin ghi nhận tất cả những ý kiến đóng góp được trao đổi tại Hội thảo. Hội thảo là diễn đàn khoa học để các nhà quản lý, nhà xây dựng chính sách, các tổ chức nghề nghiệp, đặc biệt các cơ sở giáo dục đại học đào tạo ngành kế toán, kiểm toán, các nhà khoa học, các doanh nghiệp cùng trao đổi, thảo luận đa chiều, phân tích về xu hướng phát triển của hệ thống kế toán, kiểm toán, trong nước và thế giới, định hình xu thế phát triển và vận dụng kế toán, kiểm toán tại Việt Nam. Từ đó có những đề xuất để giúp các cơ sở giáo dục đào tạo đại học định hướng, nghiên cứu và xây dựng chương trình đào tạo ngành kế toán, kiểm toán đồng bộ, phù hợp và đáp ứng yêu cầu các bên liên quan. Đồng thời Hội thảo cũng là nơi các nhà xây dựng chính sách lắng nghe, trao đổi, định hướng với các doanh nghiệp, các cơ sở giáo dục trong tiến trình đào tạo và ứng dụng thực tiễn, đáp ứng nhu cầu về số lượng và chất lượng nguồn nhân lực kế toán – kiểm toán thích ứng với xu hướng hội nhập và chuyển đổi số.

Dưới đây là một số hình ảnh:

Đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại khu vực sân khấu.

Đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại sân trường.

Đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm tại Hội trường A.

Đoàn Chủ tịch điều hành Hội thảo.

PGS.TS. Đặng Văn Thanh – Trưởng khoa Kế toán, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, Nguyên Vụ trưởng Vụ Chế độ Kế toán Kiểm toán, Bộ Tài chính, Nguyên Chủ tịch Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam (VAA) trình bày tham luận.

Ông Trịnh Văn Biển - Giám đốc chuyển đổi số Công ty Cổ phần Misa  trình bày tham luận 

GS.TS. Chúc Anh Tú - Tổng Biên tập Tạp chí Kế toán Kiểm toán, Trưởng Ban Khảo thí và Quản lý chất lượng, Học viện Tài chính trình bày tham luận.

ThS. Nguyễn Phương Hằng - Hội viên kỳ cựu Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh quốc (ACCA), Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn Doanh nghiệp Nguồn lực Việt trình bày tham luận.

PGS.TS. Đinh Thế Hùng, Phó Viện trưởng Viện Kế toán - Kiểm toán, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân trình bày tham luận.

  Đại biểu tham dự Hội thảo trao đổi.

Đại biểu tham dự Hội thảo trao đổi.

Đại biểu tham dự Hội thảo trao đổi.

Đại biểu tham dự Hội thảo trao đổi. 

Đại biểu tham dự Hội thảo trao đổi.

Đại biểu tham dự Hội thảo trao đổi.Tiết mục văn nghệ do sinh viên Trường Đại học Công đoàn biểu diễn.


TRUNG TÂM TRUYỀN THÔNG VÀ QUAN HỆ CÔNG CHÚNG

Tin liên quan
Top