Tin Phòng ban - Khoa - Bộ môn

TỌA ĐÀM KHOA HỌC THUỘC KHUÔN KHỔ ĐỀ TÀI BẢO VỆ VIỆC LÀM CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG HIỆN NAY – VAI TRÒ CỦA TỔ CHỨC CÔNG ĐOÀN

Ngày 28 tháng 02 năm 2024, tại phòng họp Quốc tế, Khoa Quản trị kinh doanh (QTKD) – Trường Đại học Công đoàn, đã tổ chức thành công tọa đàm NCKH thuộc khuôn khổ đề tài “Bảo vệ việc làm của người lao động hiện nay – vai trò của tổ chức Công đoàn”, mã số ĐT.XH/TLĐ.2023.16 do TS. Vũ Thị Hà làm chủ nhiệm.

Thực hiện Quyết định số 28/QĐ-TLĐ ngày 07 tháng 12 năm 2023 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc giao nhiệm vụ nghiên cứu khoa học cấp Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2023, sử dụng nguồn tài chính công đoàn giao Trường Đại học Công đoàn chủ trì thực hiện đề tài “Bảo vệ việc làm của người lao động hiện nay – vai trò của tổ chức Công đoàn”, mã số ĐT.XH/TLĐ.2023.16, Trường Đại học Công đoàn đã giao nhóm nghiên cứu Khoa QTKD tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề: 1) Nội dung khoa học của bảo vệ việc làm, Công đoàn bảo vệ việc làm của người lao động; 2) Nguy cơ mất việc làm, việc làm không đảm bảo và sự cần thiết khách quan phải bảo vệ việc làm của người lao động.

Đến dự buổi tọa đàm về phía khách mời có các nhà khoa học: PGS. TS Mạc Văn Tiến – Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục và Quản lý kinh tế; PGS. TS Nguyễn Bá Ngọc – Bộ LĐTB&XH; PGS. TS Vũ Quang Thọ - Đại học Lương Thế Vinh; TS. Nhạc Phan Linh – Phó Viện trưởng, phụ trách Viện Công nhân và Công đoàn; TS. Đoàn Xuân Trường – Phó phòng Thanh tra Pháp chế, trường Đại học Luật Hà Nội; TS. Nguyễn Thu Hằng - Cục Quan hệ Lao động và Tiền lương, Bộ Lao động TB&XH.

Phía Trường Đại học Công đoàn có: TS. Nguyễn Thị Thanh Quý – Phó trưởng Khoa QTKD, TS. Hoàng Thanh Tuyền – Quyền Trưởng Khoa Kinh tế, cùng toàn thể các giảng viên trong Khoa QTKD.

Phát biểu khai mạc, TS. Nguyễn Thị Thanh Quý – Phó trưởng Khoa QTKD đã nêu tóm tắt mục tiêu, nhiệm vụ của buổi tọa đàm, đồng thời TS. Nguyễn Thị Thanh Quý mong các Quý vị đại biểu, Quý nhà khoa học chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm để nhóm nghiên cứu có thêm những tư liệu giá trị khoa học cao phục vụ cho nhiệm vụ nghiên cứu.

Buổi tọa đàm đã diễn ra trong gần 3 giờ làm việc, Chủ nhiệm đề tài TS. Vũ Thị Hà và các thành viên trong nhóm nghiên cứu đã lắng nghe những ý kiến đóng góp từ phía các nhà Khoa học. Đồng thời, các thành viên trong nhóm cũng đặt ra những câu hỏi mà nhóm nghiên cứu còn băn khoăn khi xây dựng nội dung nghiên cứu của đề tài: 1) Nội dung khoa học của Bảo vệ việc làm, Công đoàn bảo vệ việc làm của người lao động 2) Cơ sở pháp lý về Công đoàn bảo vệ việc làm của người lao động 3) Cơ sở thực tiễn của Công đoàn bảo vệ việc làm của người lao động 4) Nguy cơ mất việc làm, việc làm không đảm bảo và sự cần thiết khách quan phải bảo vệ việc làm của Người lao động 5) Kinh nghiệm quốc tế về Bảo vệ việc làm của người lao động, bài học rút ra cho Việt Nam và tổ chức Công đoàn.

Các nhà Khoa học tham dự buổi tọa đàm

PGS. TS Nguyễn Bá Ngọc – Bộ LĐTB&XH tham dự tọa đàm

PGS. TS Mạc Văn Tiến – Viện trưởng Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục và Quản lý kinh tế tham dự tọa đàm.

PGS. TS Vũ Quang Thọ - Đại học Lương Thế Vinh tham dự tọa đàm

TS. Đoàn Xuân Trường – Phó phòng Thanh tra pháp chế, trường Đại học Luật Hà Nội tham dự tọa đàm

TS. Nhạc Phan Linh – Phó Viện trưởng, phụ trách Viện Công nhân và Công đoàn trao đổi ý kiến

TS. Nguyễn Thu Hằng - Cục Quan hệ Lao động và Tiền lương, Bộ Lao động TB&XH trao đổi ý kiến.

TS. Cù Thị Thanh Thúy thành viên nhóm nghiên cứu trao đổi ý kiến

Giảng viên Khoa QTKD tiếp thu và lĩnh hội các ý kiến của chuyên gia

Thành viên nhóm nghiên cứu tham dự tọa đàm

Quang cảnh buổi tọa đàm

Các nhà Khoa học chụp ảnh lưu niệm cùng nhóm nghiên cứu.

ThS. Vũ Quỳnh vân – Giảng viên Khoa QTKD