Tin Phòng ban - Khoa - Bộ môn

TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG ĐOÀN THAM DỰ KHAI MẠC TẬP HUẤN CÁN BỘ QUẢN LÝ, GIÁO VIÊN, GIẢNG VIÊN GIẢNG DẠY MÔN HỌC GIÁO DỤC QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH NĂM 2023

Ngày 12/7, tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh (GDQPAN), Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM), Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức khai mạc tập huấn cán bộ quản lý, giáo viên, giảng viên giảng dạy môn học GDQPAN năm 2023 đối với các Sở Giáo dục và đào tạo, trường cao đẳng sư phạm, cơ sở giáo dục đại học tự chủ, trung tâm GDQPAN.

Quang cảnh chương trình

Đến tham dự có Thiếu tướng Trần Ngọc Thanh, Vụ trưởng Vụ GDQPAN, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Đại tá Phạm Phú Ý, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 7; Thiếu tướng Lê Xuân Thế, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh TP.HCM; Tiến sĩ Đỗ Đại Thắng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm GDQPAN, ĐHQG-HCM; đại diện các cơ quan, đơn vị, nhà trường trực thuộc Quân đội.

Tham gia chương trình tập huấn tại phía Nam lần này, Đoàn tập huấn Trường Đại học Công đoàn có: đồng chí Nguyễn Văn Đức và đồng chí Nguyễn Minh Hiếu, Giảng viên Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh. Cùng tham dự, có 367 học viên là cán bộ quản lý, giáo viên, giảng viên giảng dạy GDQPAN đại diện cho 31 Sở Giáo dục và đào tạo, 28 cơ sở giáo dục đại học tự chủ, 18 trung tâm GDQPAN trên địa bàn các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng trở vào. Đoàn tập huấn của Trường Đại học Công đoàn đã có mặt tại Trung tâm GDQPAN, ĐHQG-HCM từ ngày 11/7/2023 theo Kế hoạch triệu tập của Vụ Giáo dục QP và AN để ổn định mọi công tác chuẩn bị.

Không khí tập trung, nghiêm túc của chương trình

Phát biểu khai mạc, Thiếu tướng Trần Ngọc Thanh nhấn mạnh: GDQPAN cho học sinh, sinh viên có vị trí vai trò hết sức quan trọng nhằm trang bị những kỹ năng quân sự cần thiết để sẵn sàng tham gia bảo vệ Tổ quốc, đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa. Trong những năm qua, GDQPAN cho học sinh, sinh viên trên cả nước đã đáp ứng được mục tiêu giáo dục của Luật GDQPAN, góp phần quan trọng chuẩn bị nguồn nhân lực cho đất nước giữ vững an ninh chính trị, tăng cường tiềm lực quốc phòng toàn dân.

Thiếu tướng Trần Ngọc Thanh cho biết: Để đạt được kết quả đó, có sự đóng góp to lớn của các nhà quản lý và đội ngũ giáo viên, giảng viên thuộc các Sở Giáo dục và đào tạo, cơ sở giáo dục đại học tự chủ môn học GDQPAN và Trung tâm GDQPAN. Đồng thời, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và các đơn vị, nhà trường đã thường xuyên chăm lo xây dựng, bồi dưỡng toàn diện cho đội ngũ giảng viên, giáo viên giảng dạy GDQPAN đảm bảo trí tuệ, bản lĩnh để trang bị cho học sinh, sinh viên các kiến thức, kỹ năng nhận biết dấu hiệu, âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch. Tuy nhiên, công tác GDQPAN cho học sinh, sinh viên trên cả nước vẫn còn một số bất cập, hạn chế như: Chất lượng đội ngũ giáo viên, giảng viên chưa đồng đều, còn nhiều giáo viên, giảng viên chưa đạt chuẩn so với quy định; giáo trình môn học GDQPAN cho sinh viên chậm được ban hành; cơ sở vật chất, vũ khí trang bị phục vụ cho dạy và học môn học còn thiếu, chưa đồng bộ.

Dự báo tình hình thế giới, khu vực tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, xác định nhiệm vụ hết sức quan trọng và cần thiết của việc tập huấn, quản lý, giảng dạy GDQPAN, Thiếu tướng Trần Ngọc Thanh đề nghị: (1) Báo cáo viên phát huy trách nhiệm, truyền thụ những kiến thức mới nhất, về kinh nghiệm, phương pháp giảng dạy môn học GDQPAN. (2) Học viên tham gia tập huấn chấp hành nghiêm các quy định, bảo đảm an toàn tuyệt đối, khắc phục khó khăn trong ăn, ở, đi lại, cố gắng tiếp thu, lĩnh hội cao nhất để sau này làm nòng cốt tập huấn cho các đồng chí khác ở đơn vị, nhà trường của mình. (3) Ban Tổ chức làm tốt công tác tổ chức chuẩn bị và hiệp đồng; duy trì nghiêm túc, chặt chẽ các quy định của lớp tập huấn, đặc biệt chú trọng bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí, trang bị trong kiểm tra bắn đạn thật súng tiểu liên AK.

Thiếu tướng Trần Ngọc Thanh - Vụ trưởng Vụ GDQPAN, Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu khai mạc

Được biết, từ ngày 12/7 đến ngày 14/7/2023, học viên sẽ được học tập, nghiên cứu và thực hành các nội dung: Những vấn đề cơ bản về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Tổ chức, phương pháp thực hành huấn luyện bài kỹ thuật bắn súng tiểu liên AK, điều lệnh đội ngũ tiểu đội (phần từng người không có súng), kỹ thuật cấp cứu chuyển thương. Phòng, chống một số loại tội phạm và vi phạm pháp luật trong học sinh, sinh viên. Giới thiệu điểm mới của sách giáo khoa GDQPAN lớp 11 (Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, Đại học Sư phạm). Viết chuyên đề kiểm tra và kiểm tra bắn súng tiểu liên AK.

Ngay khi kết thúc phần khai mạc tập huấn, Tiến sĩ Đỗ Đại Thắng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm GDQPAN, ĐHQG-HCM, giới thiệu một số nội dung về tổ chức, cơ chế hoạt động và những kết quả đạt được, chiến lược phát triển của Trung tâm GDQPAN, ĐHQG-HCM.

TS Đỗ Đại Thắng - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm GDQPAN, ĐHQG-HCM giới thiệu về Trung tâm GDQPAN, ĐHQG-HCM

TRUNG TÂM GIÁO DỤC QUỐC PHÒNG – AN NINH