Tin Phòng ban - Khoa - Bộ môn

SINH VIÊN KHOA LUẬT TỔ CHỨC THÀNH CÔNG CHƯƠNG TRÌNH PHIÊN TÒA GIẢ ĐỊNH TUYÊN TRUYỀN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT CHO ĐOÀN VIÊN, THANH THIẾU NIÊN

Ngày 22/4/2024, Khoa Luật, Trường Đại học Công đoàn phối hợp với Thành đoàn Tuyên Quang  tổ chức Chương trình “Phiên toà giả định” tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho đoàn viên, thanh viên tại Trường THPT Tân Trào, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang. Chương trình đã có sự tham gia của TS. Nguyễn Thị Thanh – Trưởng khoa Luật, Trường Đại học Công đoàn; đồng chí Vũ Vương Tuân, Phó Bí thư Thành đoàn Tuyên Quang; đại diện của Toà án nhân dân thành phố Tuyên Quang;đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Tuyên Quang; Ban Giám hiệu và cán bộ, giáo viên cùng với gần 1.600 học sinh Trường THPT Tân Trào.

Thực hiện Chương trình Công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi năm 2024, Ban Thường vụ Thành đoàn Tuyên Quang đã đề nghị Khoa Luật, Trường Đại học Công đoàn tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho đoàn viên, thanh thiếu nhi tại Tuyên Quang. Được sự đồng ý của Ban Giám hiệu Trường Đại học Công đoàn, Khoa Luật đã giao Đội Hành trang nghề luật trực thuộc Văn phòng Thực hành luật CLE tổ chức Chương trình “Phiên toà giả định” tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh Trường THPT Tân Trào, thành phố Tuyên Quang vào sáng 22/4/2024.

Đại biểu tham gia chương trình

Phiên tòa giả định về vụ án “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” được xây dựng dựa trên một vụ án có thật xảy ra tại địa phương về người chưa có giấy phép lái xe mô tô, xe gắn máy điều khiển phương tiện xe mô tô gây tai nạn giao thông và bỏ chạy khỏi hiện trường. Dưới sự chỉ đạo của Ban Giám hiệu Nhà trường, Lãnh đạo Khoa Luật, sự hướng dẫn chuyên môn của các giảng viên Khoa Luật cùng với sự tư vấn từ đại diện Toà án nhân dân thành phố Tuyên Quang và Viện kiểm sát nhân dân thành phố Tuyên Quang, sinh viên đến từ Văn phòng Thực hành luật đã xây dựng được kịch bản Phiên toà hấp dẫn, các tình tiết phù hợp với thực tế và quy định pháp luật.

Sáng ngày 22/4/2024, các bạn sinh viên từ Đội Hành trang nghề luật và Đội Truyền thông – Đối ngoại trực thuộc Văn phòng Thực hành luật CLE cùng với giảng viên phụ trách Đội đã có mặt tại Trường THPT Tân Trào thực hiện Chương trình. Để tạo sự thu hút cho học sinh trước khi vào xét xử, Ban tổ chức đã xây dựng video hoạt cảnh tái hiện lại tình huống của vụ án. Dưới hình thức sân khấu hoá, Phiên tòa giả định đã lồng ghép tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông đường bộ và các vi phạm liên quan đến lứa tuổi học sinh THPT, giúp các em hiểu rõ, có cái nhìn sâu và tổng quát hơn về một số hành vi vi phạm pháp luật. Mặc dù là phiên tòa giả định, nhưng các quy trình, diễn biến phiên tòa được diễn ra theo đúng trình tự, thủ tục so với các phiên toà xét xử thực tế, với mục đích giúp đoàn viên, học sinh, thanh niên nâng cao nhận thức, hiểu biết về pháp luật một cách trực quan, sinh động nhất, từ đó, giúp các em thực hiện nghiêm việc chấp hành nội quy của nhà trường và các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông.

Quang cảnh Chương trình Phiên toà giả định

Các bạn sinh viên đến từ Khoa Luật, Trường Đại học Công đoàn đã có màn thể hiện xuất sắc. Phiên toà giả định đã diễn ra thành công, hấp dẫn, lôi cuốn được các bạn học sinh vào từng tình tình tiết của vụ án, chăm chú theo dõi từ cáo trạng, quá trình xét hỏi, tranh luận của người bào chữa và đại diện Viện Kiểm sát và việc tuyên án của Chủ tọa phiên tòa. Kết thúc phiên tòa, Ban Tổ chức còn tổ chức minigame “Hái hoa dân chủ” giúp hệ thống lại kiến thức mà các bạn học sinh mới tiếp nhận cũng như mở rộng tuyên truyền thêm các kiến thức pháp luật có liên quan đến trình tự xét xử phiên toà, Bộ luật Hình sự, Luật An toàn giao thông đường bộ nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, nhất là các quy định an toàn giao thông, giảm các vụ tai nạn giao thông mà nguyên nhân trực tiếp do học sinh chưa có giấy phép lái xe điều khiển phương tiện tham gia giao thông, góp phần xây dựng môi trường học đường an toàn, lành mạnh, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật cho các em học sinh và toàn thể xã hội.

Minigame “Hái hoa dân chủ” đã thu hút sự tham gia tích cực từ học sinh

Ngoài ra, cũng tại Chương trình, sinh viên Đội Hành trang nghề Luật và Đội Truyền thông – Đối ngoại đã tổ chức các hoạt động hấp dẫn, sôi nổi tại Bàn truyền thông để giới thiệu về Khoa Luật và Trường Đại học Công Đoàn, thu hút sự quan tâm, tham gia của bạn học sinh Trường THPT Tân Trào.

Ban Tổ chức chụp ảnh lưu niệm với khách mời tại Bàn Truyền thông

Chương trình Tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho đoàn viên, thanh thiếu nhi tại Tuyên Quang thông qua Phiên toà giả định là cơ hội cho các bạn sinh viên đến từ Khoa Luật, Trường Đại học Công đoàn thực hiện trách nhiệm xã hội, trách nhiệm vì cộng đồng. Bên cạnh đó, khi tham gia Chương trình, các bạn sinh viên đã trực tiếp xây dựng và thực hiện các tình huống, tiểu phẩm, quan sát và tiếp cận được các thông tin như là quy định pháp luật về an toàn giao thông đường bộ; trình tự thủ tục một phiên tòa... Qua đó, giúp các sinh viên nắm vững các kiến thức về pháp luật, khi ra trường đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng, đáp ứng vị trí công việc phù hợp với năng lực của mình.

Sau đây là một số hình ảnh diễn ra tại Chương trình:

Ban Tổ chức, khách mời và Ban giám hiệu Trường THPT Tân Trào chụp ảnh lưu niệm

Các hình ảnh của Phiên tòa giả định

Minigame “Hái hoa dân chủ”

ThS. Hoàng Thị Hải Yến - Khoa Luật