Tin Phòng ban - Khoa - Bộ môn

SINH VIÊN KHOA LUẬT - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG ĐOÀN THAM GIA HỖ TRỢ TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG

Hưởng ứng Lễ phát động tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và tháng Công nhân thành phố Hà Nội năm 2024 (gọi tắt là Lễ phát động) do Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức, ngày 19/4/2024, Khoa Luật - Trường Đại học Công đoàn tổ chức cho các sinh viên là thành viên đội Tư vấn & tuyên truyền pháp luật cho cộng đồng trực thuộc Văn phòng Thực hành Luật tham gia hoạt động Tư vấn pháp luật và hỗ trợ miễn phí cho người lao động.

Thực hiện Thông báo số 38/TB-LĐLĐ ngày 18/3/2024 của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội về việc phân công phục vụ Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng công nhân năm 2024, được sự đồng ý của Trung tâm tư vấn pháp luật và hỗ trợ người lao động Công đoàn Hà Nội, của Ban giám hiệu Trường Đại học Công đoàn và lãnh đạo Khoa Luật, sáng ngày  19/2/2024, Khoa Luật - Trường Đại học Công đoàn đã cử các sinh viên là thành viên của Đội tư vấn và tuyên truyền pháp luật cho cộng đồng trực thuộc Văn phòng thực hành luật CLE tới tham gia và hỗ trợ hoạt động tư vấn pháp luật miễn phí cho người lao động tại Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô.

Quang cảnh tại khu vực tư vấn pháp luật miễn phí cho công nhân lao động

Tại đây, các bạn sinh viên đến từ Văn phòng thực hành Luật - Trường Đại học Công đoàn đã nhận được sự hướng dẫn tận tình của lãnh đạo Trung tâm tư vấn pháp luật và hỗ trợ người lao động Công đoàn Hà Nội cũng như các đồng chí đang công tác tại Trung tâm từ việc bài trí bàn tư vấn, các mô hình tư vấn, phương pháp tư vấn, nội dung tư vấn pháp luật cho người lao động, đặc biệt hoạt động tư vấn hoàn toàn miễn phí. Buổi tư vấn đã nhận được sự quan tâm của đông đảo người lao động có mặt tại Lễ phát động. Tại khu vực tư vấn, người lao động có cơ hội chia sẻ về các vướng mắc pháp lý liên quan đến công việc của họ như hợp đồng lao động, lương thưởng, các quyền và nghĩa vụ pháp lý … và nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của các thành viên Trung tâm tư vấn pháp luật và hỗ trợ người lao động của Công đoàn Hà Nội cũng như từ các bạn sinh viên Khoa Luật - Trường Đại học Công đoàn.

Các hoạt động sắp xếp, bố trí khu vực tư vấn

Những sinh viên tham gia chương trình tư vấn đã được rèn luyện về kỹ năng và trang bị kiến thức về pháp luật lao động và công đoàn, để đảm bảo các bạn sinh viên có thể cung cấp, chia sẻ những thông tin chính xác và hữu ích đến với người lao động. Người tư vấn không chỉ đứng ở vị trí của người giới thiệu các quy định pháp luật mà còn là những người đồng hành, lắng nghe và chia sẻ những khó khăn, lo lắng của người lao động đối với những băn khoăn, vướng mắc của họ. Thông qua việc tư vấn và hỗ trợ pháp lý, người lao động sẽ phần nào nắm bắt được quyền lợi hợp pháp của mình, từ đó có thể xây dựng môi trường lao động tích cực hơn, công bằng và văn minh hơn.

Người lao động chia sẻ và bày tỏ những vấn đề cần tư vấn tại bàn tư vấn

Hoạt động tư vấn pháp luật tại Lễ phát động cũng là cơ hội để sinh viên thực hiện trách nhiệm xã hội, trách nhiệm vì cộng đồng trong khuôn khổ tháng Công nhân. Đồng thời đây cũng là dịp để sinh viên là thành viên Văn phòng thực hành Luật CLE nói riêng và sinh viên Khoa Luật có cơ hội thực hiện các hoạt động thực hành, áp dụng các kiến thức pháp lý đã học vào thực tiễn tuyên truyền và tư vấn pháp luật.

Sau đây là một số hình ảnh diễn ra tại khu vực tư vấn pháp luật cho cộng đồng của Lễ phát động:

Các hoạt động trước thời điểm bắt đầu buổi tư vấn

Quá trình diễn ra các hoạt động tư vấn

ThS. Nguyễn Anh Thu - Khoa Luật