Tin Phòng ban - Khoa - Bộ môn

SINH VIÊN KHOA LUẬT - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG ĐOÀN THAM GIA HỖ TRỢ TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG

Nằm trong chuỗi các hoạt động Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2024 do Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức, ngày 19/5/2024, Khoa Luật - Trường Đại học Công đoàn tiếp tục cử các sinh viên là thành viên đội Tư vấn & tuyên truyền pháp luật cho cộng đồng trực thuộc Văn phòng Thực hành Luật tham gia hoạt động Tư vấn pháp luật và hỗ trợ miễn phí cho người lao động tại huyện Thanh Oai.

Theo kế hoạch thực hiện các hoạt động của Trung tâm Tư vấn pháp luật và Hỗ trợ người lao động thuộc Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội về Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024 có nội dung tổ chức hoạt động tư vấn pháp luật miễn phí cho đoàn viên, người lao động tại huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội vào sáng ngày 19 tháng 5 năm 2024, nhằm tạo cơ hội cho sinh viên ngành Luật được tiếp cận thông tin thực tiễn và các kỹ năng từ hoạt động tư vấn pháp luật, được sự đồng ý của Trung tâm tư vấn pháp luật và hỗ trợ người lao động Công đoàn Hà Nội, của Ban giám hiệu Trường Đại học Công đoàn và lãnh đạo khoa, Khoa Luật - Trường Đại học Công đoàn đã cử các sinh viên là thành viên của Đội Tư vấn và tuyên truyền pháp luật cho cộng đồng trực thuộc Văn phòng Thực hành Luật CLE tới tham gia và hỗ trợ hoạt động tư vấn pháp luật miễn phí cho người lao động.

Quang cảnh tại khu vực tư vấn pháp luật miễn phí cho công nhân lao động

Tại đây, sinh viên đến từ Văn phòng thực hành Luật - Trường Đại học Công đoàn đã được hướng dẫn bài trí bàn tư vấn, các mô hình tư vấn, phương pháp tư vấn, nội dung tư vấn pháp luật cho người lao động, đặc biệt hoạt động hoàn toàn miễn phí. Buổi tư vấn đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo người lao động có mặt tại Chương trình. Tại khu vực tư vấn, người lao động có cơ hội chia sẻ về các vướng mắc pháp lý liên quan đến công việc như hợp đồng lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế … và nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của các thành viên Trung tâm tư vấn pháp luật và hỗ trợ người lao động của Công đoàn Hà Nội cũng như từ sinh viên Khoa Luật - Trường Đại học Công đoàn. Cụ thể đã có trên 30 lượt đoàn viên, người lao động được tư vấn giải đáp các thắc mắc về pháp luật lao động.

Các hoạt động sắp xếp, bố trí khu vực tư vấn

Để đảm bảo có thể cung cấp, chia sẻ và đưa ra những thông tin chính xác và hữu ích đến với người lao động, những sinh viên tham gia chương trình đã được rèn luyện về kỹ năng và trang bị đầy đủ kiến thức về pháp luật lao động và pháp luật công đoàn. Người tư vấn không chỉ đứng ở vị trí của người giới thiệu các quy định pháp luật mà còn là những người đồng hành, lắng nghe và chia sẻ những khó khăn, lo lắng của người lao động đối với những băn khoăn, vướng mắc của họ. Thông qua việc tư vấn và hỗ trợ pháp lý, người lao động phần nào nắm bắt được quyền lợi hợp pháp của mình, từ đó có thể xây dựng môi trường lao động tích cực, công bằng và văn minh.

Người lao động bày tỏ những vấn đề cần tư vấn tại bàn tư vấn

Thông qua hoạt động tư vấn pháp luật tại Chương trình, sinh viên không chỉ thể thực hiện trách nhiệm vì cộng đồng mà đây cũng là dịp để sinh viên có cơ hội thực hành cũng như áp dụng các kiến thức pháp lý đã học vào thực tiễn tuyên truyền và tư vấn pháp luật.

Sau đây là một số hình ảnh diễn ra tại Chương trình “Cảm ơn người lao động” tại Thanh Oai, Hà Nội sáng ngày 19 tháng 05 năm 2024:

ThS. Dư Hoài Phương – Khoa Luật