Tin Phòng ban - Khoa - Bộ môn

KHOA XÃ HỘI HỌC TỔ CHỨC THỰC HÀNH 2 CHO SINH VIÊN NĂM THỨ 3

Thực hiện kế hoạch của Nhà trường về việc tổ chức thực hành 2 cho sinh viên, Khoa Xã hội học đã tổ chức cho sinh viên năm 3- lớp XH23AB,C đi thực hành tại phường Quảng Cư, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa từ ngày 24-25/7/2023.

Chủ đề thực hành 2 của sinh viên XH23:” Vai trò của cộng đồng dân cư trong phát triển du lịch biển theo hướng bền vững”

Mở đầu chương trình, TS. Nguyễn Mạnh Thắng- Phó Phụ trách khoa Xã hội học đã phát biểu khai mạc, giới thiệu chi tiết kế hoạch thực hành của sinh viên XH23. Sau đó đoàn được nghe Báo cáo tình hình kinh tế- xã hội việc làm và đời sống của người dân phường Quảng Cư.

TS Nguyễn Mạnh Thắng phát biểu khai mạc

Tiếp đến, ông Lường Văn Khương - Phó Chủ tịch UBND phường Quảng Cư đã có những chia sẻ về những đặc điểm kinh tế- xã hội của địa bàn. Với đặc trưng kinh tế của địa phương, ông đã nhấn mạnh những điểm nổi bật của Quảng Cư so với với những địa phương khác để sinh viên trong quá trình thực hành hiểu và vận dụng được vào trong báo cáo của mình.

Ông Lường Văn Khương - Phó Chủ tịch UBND phường Quảng Cư báo cáo về tình hình kinh tế xã hội tại địa phương

Với đặc trưng là khu vực du lịch biển, ông Lường Văn Khương - Phó Chủ tịch UBND phường Quảng Cư cũng quán triệt, lưu ý các sinh viên có mặt về an ninh trong quá trình thực hành. Đồng thời ông cũng khẳng định Đảng ủy, UBND phường Quảng Cư và người dân địa phương sẽ hỗ trợ Đoàn thực hành của khoa Xã hội học một cách tối đa .

Ông Vũ Như Hưng - Bí thư Đảng ủy phường Quảng Cư quán triệt về đảm bảo an ninh khi thực hành

Trong chương trình thực hành, các thầy cô đã hướng dẫn sinh viên thiết kế bộ công cụ nhiên cứu định lượng và định tính, các kỹ thuật thu thập và xử lý thông tin…sinh viên được phân thành các nhóm tiến hành phỏng vấn người dân tại các tổ của phường Quảng Cư.

Chuyến đi thực hành đã mang lại những kiến thức bổ ích cho thầy và trò Khoa Xã hội học. Các thầy cô có cơ hội rèn luyện tay nghề xã hội học, để từ đó đưa kiến thức thực tiễn vào bài giảng một cách sinh động. Mỗi sinh viên có cơ hội áp dụng kiến thức trên lớp với thực tiễn địa bàn nghiên cứu, giúp sinh viên hiểu sâu hơn về nghề và thêm yêu ngành Xã hội học. Điều này phần nào đã thể hiện rằng khoa Xã hội học có chiến lược đào tạo gắn với thực tế, phù hợp với nhu cầu xã hội hiện nay./.

Sinh viên nghe báo cáo tình hình xã hội tại địa phương

Dại diện đoàn thực hành chụp ảnh lưu niệm cùng địa phương

Sinh viên thực hành phỏng vấn người dân

ThS.Vũ Yến Hà - Khoa Xã hội học