Tin Phòng ban - Khoa - Bộ môn

KHOA QUẢN TRỊ KINH DOANH KẾT NỐI DOANH NGHIỆP – HỖ TRỢ SINH VIÊN HỌC TIẾNG ANH

Ngày 30/10/2023 tại Hội trường A, Khoa Quản trị kinh doanh đã tổ chức Talk Show: Bí quyết cưa đổ Tiếng Anh từ con số 0"  để giúp sinh viên Khoa QTKD nâng cao khả năng học ngoại ngữ.

Đến dự chương trình, về phía Khoa Quản trị kinh doanh có TS Hà Văn Sỹ - Trưởng Khoa Quản trị kinh doanh, TS Đinh Thị Hải Hậu – Tổ trưởng Công đoàn, ThS Nguyễn Thị Phương Thùy – Chủ nhiệm CLB FMC, ThS Lê Phú Khánh – Phó Chủ nhiệm CLB FMC, cô Phạm Hải Duyên – Giáo vụ Khoa QTKD.

Về phía doanh nghiệp có các đại diện đến từ Trung Tâm Anh ngữ Ms Hoa TOEIC: Anh Hoàng Tuấn Tú - Trưởng phòng hợp tác doanh nghiệp; chị Nguyễn Thị Thu - Giám đốc khu vực Hà Đông, Đống Đa; chị Nguyễn Thị Ngọc - Trưởng phòng truyền thông; chị Trần Thị Hiền - Chuyên gia đào tạo; chị Nguyễn Thị Hoa - Chuyên viên phòng hợp tác doanh nghiệp.

Mở đầu chương trình TS Hà Văn Sỹ - Trưởng Khoa QTKD đã nêu thực trạng của việc học Tiếng Anh của sinh viên Khoa QTKD hiện nay. Theo đó, trình độ của sinh viên trong Khoa không đồng đều và có sự khác biệt khá lớn về năng lực tiếng Anh giữa các sinh viên. Mặc dù đã có sự phân loại sinh viên trong quá trình đào tạo, các sinh đã được tham gia kỳ thi xếp lớp vào đầu năm học nhưng trong quá trình học, việc ngại giao tiếp bằng tiếng Anh và kiến thức cơ bản hạn chế, không theo kịp lượng kiến thức của chương trình gây nhiều khó khăn cho giảng viên, khiến giáo viên khó có thể quán xuyến hết tất cả sinh viên, từ đó gây trở ngại cho cả việc dạy và học. Nhằm hỗ trợ sinh viên Khoa nâng cao trình độ tiếng Anh, Khoa QTKD đã hợp tác với Trung tâm Anh ngữ Ms Hoa tổ chức  Talk Show với mục tiêu: Tạo động lực thúc đẩy sinh viên tìm được nguồn cảm hứng học tiếng Anh; định hướng những phương pháp tự học phù hợp, rèn luyện các kỹ năng để thi TOEIC; tạo cho sinh viên có một buổi lắng nghe những kinh nghiệm tự học quý báu được chia sẻ bởi các chuyên gia tiếng Anh, đồng thời có cơ hội được giải đáp mọi thắc mắc trong hành trình học tiếng Anh của mình.

Xuất phát từ các mục tiêu trên, chương trình Talk Show:  "Bí quyết cưa đổ Tiếng Anh từ con số 0" được chia tập trung thảo luận với 3 chủ đề chính:

Chủ đề 1: Tầm quan trọng của Tiếng Anh trong thời kì hội nhập, cơ hội nghề nghiệp và những khó khăn trong việc học Tiếng Anh.

Chủ đề 2: Tìm hiểu về chứng chỉ Tiếng Anh Toiec, Ielts. Hệ số quy đổi đối với bằng B1, nên lựa chọn học chứng chỉ nào cho phù hợp.

Chủ đề 3: Phương pháp học Tiếng Anh chủ động, tạo thói quen tự học.

Trong chương trình, các bạn sinh viên đã được nghe chị Trần Thị Hiền - Chuyên gia đào tạo của Trung tâm Anh ngữ Ms Hoa TOEIC chia sẻ tầm quan trọng của việc học Tiếng Anh trong: Giao tiếp; cơ hội việc làm; học tập và nghiên cứu; thăng tiến sự nghiệp; hội nhập văn hóa. Diễn giả đặc biệt nhấn mạnh:“Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang ngày càng phát triển như hiện nay, Tiếng Anh nói riêng và các ngôn ngữ thông dụng khác như tiếng Nhật, Pháp, Trung, Hàn… lại càng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống. Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của hơn 53 quốc gia và vùng lãnh thổ, ngôn ngữ chính thức của EU và là ngôn ngữ được sử dụng nhiều thứ 3 thế giới sau Trung Quốc và Tây Ban Nha. Đa số các công ty, đa quốc gia và xuyên quốc gia, các tổ chức quốc tế sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ trong giao dịch và đàm phán. Có thể nói rằng, tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ toàn cầu và được ví như tấm vé thông hành, cầu nối giúp sinh viên ra trường dễ dàng có một công việc ổn định với mức lương cao hơn.”

Trao đổi với diễn giả, các sinh viên Khoa QTKD cho biết, các bạn nhận thức được tầm quan trọng của việc học tiếng Anh tuy nhiên các bạn gặp khó khăn trong quá trình học như “Không biết học từ đâu?”, “Ngữ pháp nhớ khá tốt, nhưng không nói được”, “Không có phương pháp đúng đắn”, “Dễ mất động lực khi học”, “Không biết nên học chứng chỉ ngoại ngữ Toeic hay Ielts”, “ Khi giao tiếp với người nước ngoài không nghe được”, “ Các từ tiếng Anh kinh tế khó nhớ nghĩa”… Sau khi nghe những ý kiến trao đổi của sinh viên diễn giả Trần Thị Hiền đã chỉ ra một số nguyên nhân chính dẫn tới việc các bạn sinh viên học tiếng Anh chưa hiệu quả, đó là: Chưa xác định được mục đích, mục tiêu học tiếng Anh ngay từ đầu; các bạn tự tìm tòi một mình, mà không có ai định hướng, hoặc là đang học thì dễ nản. Theo đó, các bạn sinh viên nên xác định cho mình một mục tiêu học Tiếng Anh theo nhu cầu và năng lực như: Toeic, Toefl, Ielts. Các ý nghĩa và thông tin về các chứng chỉ Tiếng Anh cũng được cũng được diễn giả giải thích và làm rõ để các bạn sinh viên hiểu từ đó đưa ra lựa chọn học đúng đắn cho mình.

Chương trình còn tổ chức “minigame” để các bạn sinh viên giao lưu và nhận những phần quà có giá trị từ Trung tâm. Cuối chương trình, phía Trung Tâm Anh ngữ MS Hoa đã chia sẻ cách học Tiếng Anh hiệu quả với các bạn sinh viên đồng thời trao những phần học bổng tiếng Anh miễn phí cho các bạn sinh viên Khoa QTKD. Phía trung Tâm cũng cam kết sẽ giúp các bạn sinh viên không chỉ đảm bảo đầu ra tiếng Anh theo quy định của nhà trường mà còn có thể tự tin ứng dụng tiếng Anh trong học tập và công việc: "Anh ngữ MS Hoa cam kết sẽ dành toàn bộ tâm huyết của mình để xây dựng các chương trình học tốt nhất, chất lượng nhất, giúp cho 100% các bạn sinh viên sau khi kết thúc các chương trình đào tạo đều sẽ đạt được mục tiêu đầu ra tiếng Anh của mình."

Dưới đây là một số hình ảnh trong chương trình

TS.Hà Văn Sỹ - Trưởng khoa QTKD và các thầy,cô trong Khoa chụp ảnh lưu niệm với đại diện doanh nghiệp.

Trung tâm Anh ngữ MS Hoa trao học bổng cho sinh viên

Một số sinh viên được nhận học bổng từ Trung tâm Anh ngữ MS Hoa