Tin Hoạt động

NGHIỆM THU ĐỀ TÀI TRỌNG ĐIỂM CẤP TỔNG LIÊN ĐOÀN ĐỔI MỚI CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN CỦA TỔ CHỨC CÔNG ĐOÀN THÔNG QUA MẠNG XÃ HỘI

Ngày 16/8/2022, Hội đồng khoa học Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức nghiệm thu đề tài trọng điểm cấp Tổng Liên đoàn: “Đổi mới công tác tuyên truyền của Công đoàn Việt Nam thông qua mạng xã hội”, mã số ĐT.XH/TLĐ.2020.01, do TS. Lê Cao Thắng, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Công đoàn làm chủ nhiệm đề tài. Hội đồng gồm 7 thành viên, Chủ tịch Hội đồng ThS Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn, Phó Chủ tịch Hội đồng PGS.TS. Nguyễn Ngọc Hà, Phó Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản… Dự buổi nghiệm thu có đại diện đơn vị chủ trì ThS Vũ Thị Giáng Hương trưởng Ban Tuyên giáo Tổng Liên đoàn và các Ban của Tổng Liên đoàn.

TS. Lê Cao Thắng trình bày báo cáo tóm tắt đề tài

Hội đồng đã nghe TS. Lê Cao Thắng trình bày báo cáo tóm tắt đề tài, làm rõ cơ sở lý luận và cơ sở thực tiễn đề tài, phân tích thực trạng công tác tuyên truyền của Công đoàn Việt Nam thông qua mạng xã hội, đề tài đưa ra phương hướng đổi mới công tác tuyên truyền của tổ chức Công đoàn Việt Nam thông qua mạng xã hội, đề xuất 5 nhóm giải pháp đổi mới công tác tuyên truyền của Công đoàn Việt Nam thông qua mạng xã hội. Đặc biệt đề tài có phần thực nghiệm, đánh giá tính khả thi các giải pháp trong công tác tuyên truyền của Công đoàn Việt Nam thông qua mạng xã hội.

PGS.TS Đỗ Công Tuấn, Phản biện 1 cho rằng đây là một công trình đồ sộ về bộ sản phẩm, gồm báo cáo tổng hợp, báo cáo tóm tắt, báo cáo kết quả điều tra định tính và định lượng, 6 bài báo, 02 kỷ yếu khoa học và 01 tài liệu tuyên truyền và điều tra, khảo sát trên 5.368 mẫu (phỏng vấn online 2.741 mẫu và trực tiếp 2.627 mẫu). Đề tài đã đưa ra những luận chứng có sức thuyết phục về cơ sở lý luận và cơ sở thực tiễn, đề xuất luận chứng phương hướng, giải pháp đổi mới công tác tuyên truyền của tổ chức Công đoàn Việt Nam thông qua mạng xã hội, đề tài đã kiến nghị các đề xuất tổ chức thực hiện và một kế hoạch thực hành đánh giá hiệu quả tuyên truyền trên mạng xã hội. Kết quả nghiên cứu thật sự đáng biểu dương và ghi nhận; để hoàn thiện hơn đề nghị nhóm sửa chữa lỗi chính tả, diễn đạt, sắp xếp và biên tập sửa chữa tên một số tiểu mục, sắp xếp lại giải pháp mức độ quan trọng.

PGS.TS Đỗ Công Tuấn – Phản biện 1 đánh giá cao đề tài của nhóm nghiên cứu

TS. Nhạc Phan Linh, phản biện 2 cho rằng đây là một công trình nghiên cứu công phu, được thực hiện bài bản, có độ tin cậy cao, văn phong rõ ràng, mạch lạc. Đề tài đã thao tác hóa khái niệm; chức năng và nhiệm vụ cơ bản của công tác tuyên truyền của Công đoàn Việt Nam; sự phát triển của mạng xã hộimạng xã hội ở Việt Nam; kinh nghiệm tuyên truyền ở một số quốc gia trên thế giới; đánh giá thực trạng và phân tích các thành tố của hoạt động truyền thông công đoàn (theo 5 thành tố của lý thuyết truyền thông bao gồm chủ thể, thông điệp, phương tiện truyền thông, khách thể tiếp nhận và các yếu tố gây nhiễu); đề tài đề xuất nhóm giải pháp, tuy nhiên, cần tập trung vào một số giải pháp có tính đột phá liên quan trực tiếp đến môi trường mạng xã hội như: Chạy quảng cáo các thông tin tuyên truyền trên các nền tảng MXH lớn như Facebook, Tiktok, Zalo nhằm tối ưu hóa phạm vi đối tượng tiếp nhận theo các nhóm công chúng xác định cụ thể, ở các khu vực vùng miền cụ thể, ngành nghề lĩnh vực hoạt động cụ thể; tăng cường tương tác phản hồi tức thời trên MXH, đảm bảo tính “sống động” của thông tin; sử dụng các KOL – người định hướng dư luận xã hội, người nổi tiếng trên MXH để thu hút công nhân lao động; lập mạng lưới cộng tác viên truyền thông ở cơ sở, bao gồm hệ thống tổ chức Admin, Mode, có tập huấn truyền thông, định hướng dư luận xã hội…

TS. Nhạc Phan Linh – phản biện 2

Các thành viên Hội đồng TS. Trịnh Minh Thái, Chủ tịch Hội đồng Học viện Thanh Thiếu niên Việt Nam và ThS. Nguyễn Thị Thu Hoài, Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền – Ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá cao kết quả đề tài đạt được, đề tài đã tổng hợp khá hệ thống về công tác tuyên truyền, nhận diện những đặc điểm mới của hoạt động truyền thông hiện nay, đánh giá khá toàn diện thực trạng công tác tuyên truyền thông qua mạng xã hội của các cấp công đoàn, đề tài đề xuất 3 nhóm giải pháp trọng tâm khá phù hợp, có tính khả thi và các kiến nghị là những đề xuất cần thực hiện để nâng cao hiệu quả đổi mới công tác tuyên truyền của tổ chức công đoàn thông qua mạng xã hội.

Toàn cảnh Hội đồng

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Hà, Phó Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản đánh giá cao kết quả đề tài, cách tiếp cận và phương pháp nghiên cứu phù hợp cơ sở lý luận và thực tiễn, thực trạng công tác tuyên truyền thông qua mạng xã hội của các cấp công đoàn được phân tích sâu, rõ vấn đề nghiên cứu, phân tích nguyên nhân xác đáng và thuyết phục; hệ thống giải pháp có tính tổng thể, toàn diện, chính xác, khả thi; hệ thống kiến nghi đúng và trúng vấn đề… đề tài nghiên cứu công hu, nghiêm túc, đạt ở mức cao so với nhiệm vụ đặt ra,

ThS Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn cho rằng đề tài là một công trình nghiên cứu công phu, nghiêm túc, có sự đầu tư, văn phong mạch lạch, rõ ràng logic chặt chẽ; đề tài pahan tích thực trạng rõ ràng, có tính hệ thống và nhiều điểm nhấn, công phu, đầy đủ và có tính thời sự…  Tuy nhiên, đề tài cần chỉnh sửa lại một số lỗi kỹ thuật, rà soát lại số liệu để đảm bảo tính khoa học, phương hướng cần làm rõ hơn và giải pháp tập trung đổi mới tư duy, sứ mệnh tuyên truyền trên mạng xã hội của các cấp công đoàn.

Kết thúc phần đánh giá, nhận xét của Hội đồng, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Hà, Phó Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản kết luận nhóm nghiên cứu sửa chữa theo ý kiến của thành viên họi đồng, cầu thị, nghiêm túc, khẩn trương, câu chữ cần chỉnh chu, chính luận, sắc nét, thuyết phục… thay mặt Hội đồng TS. Trịnh Minh Thái, Chủ tịch Hội đồng Học viện Thanh Thiếu niên Việt Nam đọc thông qua biên bản, công bố đề tài xếp loại mức: Đạt./.

Một số hình ảnh:

Nguồn: TS. Nguyễn Mạnh Thắng- Phó, Phụ trách Khoa Xã hội học.