Tin Phòng ban - Khoa - Bộ môn

TỌA ĐÀM KHOA HỌC VỀ XÂY DỰNG BỘ CÔNG CỤ KHẢO SÁT ĐỀ TÀI GIẢI PHÁP NÂNG CAO NĂNG LỰC NGHIÊN CỨU VÀ QUẢN LÝ KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ TRONG TỔ CHỨC CÔNG ĐOÀN VIỆT NAM

Ngày 01 tháng 3 năm 2024, tại phòng họp Quốc tế,  Trường Đại học Công đoàn tổ chức thành công tọa đàm NCKH thuộc khuôn khổ đề tài cấp Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam “Giải pháp nâng cao năng lực nghiên cứu và quản lý khoa học - công nghệ trong tổ chức công đoàn Việt Nam”, mã số ĐT.XH/TLĐ.2023.15 do TS. Nguyễn Huy Khoa làm chủ nhiệm.

Đến dự buổi tọa đàm có TS. Nhạc Phan Linh – Phó Viện Trưởng, Phụ trách Viện Công nhân và Công đoàn; ThS. Phan Văn Cần – Chuyên gia phần mềm REDCap, Trung tâm Nghiên cứu khoa học sức khỏe, Trường Đại học Y tế Công cộng; TS. Nguyễn Hải Hoàng – Trưởng Phòng Quản lý Khoa học, Trường Đại học Công đoàn; Lãnh đạo các đơn vị trong trường; toàn thể thành viên của nhóm nghiên cứu và các cá nhân quan tâm đến chủ đề nghiên cứu.

Trình bày báo cáo tại Toạ đàm, chủ nhiệm đề tài TS. Nguyễn Huy Khoa nêu rõ các căn cứ pháp lý và cơ sở thực tiễn; mục tiêu; nội dung Bộ công cụ khảo sát đo lường về năng lực nghiên cứu và quản lý khoa học-công nghệ trong tổ chức công đoàn Việt Nam; phương pháp đo lường, phân tích số liệu…

Theo đó, đo lường năng lực nghiên cứu và quản lý khoa học-công nghệ trong tổ chức công đoàn Việt Nam nhằm đánh giá một cách khoa học, minh bạch và khách quan thực trạng, các yếu tố tác động, từ đó đề xuất một số giải pháp nâng cao năng lực nghiên cứu và quản lý khoa học-công nghệ trong tổ chức công đoàn Việt Nam trước bối cảnh thực hiện chuyển đổi số.

Bộ công cụ khảo sát của đề tài với 6 chỉ báo đo lường về năng lực nghiên cứu khoa học và 8 chỉ báo đo lường về quản lý khoa học-công nghệ trong tổ chức công đoàn Việt Nam đã được các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học tham dự tọa đàm đánh giá cao.

Đặc biệt, nhóm nghiên cứu đã sử dung phương pháp nghiên cứu kết hợp định tính và định lượng, đồng thời ứng dụng công nghệ thông tin trong việc khảo sát, đo lường. Thực hiện việc thiết kế bộ công cụ thu thập dữ liệu và phân tích dữ liệu tự động bằng cách sử dụng phần mềm quản lý dữ liệu thông minh trực tuyến REDCap, thay vì phát phiếu giấy truyền thống hoặc ghi chép lại câu trả lời khi phỏng vấn, giúp giảm đáng kể khả năng xẩy ra lỗi nhập dữ liệu và cho phép có được kết quả phỏng vấn nhanh hơn, giám sát được chất lượng dữ liệu nhanh chóng, thuận tiện và chính xác hơn.

Các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học cho ý kiến trao đổi cụ thể về đối tượng áp dụng đo lường năng lực nghiên cứu và quản lý khoa học-công nghệ trong tổ chức công đoàn Việt Nam; các tiêu chí và bộ câu hỏi, đối tượng cần thu thập thông tin, phương pháp khảo sát và phân tích xử lý dữ liệu.

Các ý kiến đều nhấn mạnh sự cần thiết của đề tài,  thống nhất cao mục tiêu của đề tài là làm căn cứ quan trọng để nâng cao năng lực nghiên cứu và quản lý khoa học-công nghệ trong tổ chức công đoàn Việt Nam, đồng thời đánh giá cao sự chuẩn bị công phu, với các nội dung, chỉ báo, biến số rất chi tiết và đúng hướng của bản dự thảo.

Tọa đàm cũng ghi nhận nhiều góp ý thiết thực, hữu ích của đại biểu tham dự, giúp làm rõ góc tiếp cận, phạm vi tiến hành, cũng như tường minh các khái niệm, mục tiêu đo lường, và định hướng cho thang đo chính xác, hiệu quả, đồng bộ hơn./.

TS. Nhạc Phan Linh – Phó Viện Trưởng, Phụ trách Viện Công nhân và Công đoàn trao đổi ý kiến

ThS. Phan Văn Cần – Chuyên gia phần mềm REDCap, Trung tâm Nghiên cứu khoa học sức khỏe, Trường Đại học Y tế Công cộng chia sẻ về phần mềm ứng dụng trong phân tích dữ liệu nghiên cứu của đề tài

. TS. Nguyễn Hải Hoàng – Trưởng Phòng Quản lý Khoa học, Trường Đại học Công đoàn trao đổi ý kiến

TS. Nguyễn Huy Khoa- Chủ nhiệm đề tài chia sẻ về quá trình nghiên cứu và xây dựng bộ công cụ khảo sát của đề tài