Tin Nổi bật

TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG ĐOÀN TỔ CHỨC KHAI GIẢNG KHÓA HỌC GIÁO DỤC QUỐC PHÒNG - AN NINH CHO SINH VIÊN NGÀNH LUẬT VÀ NGÀNH QUAN HỆ LAO ĐỘNG

Sáng ngày 6/4/2021, tại cơ sở 2 của trường Đại học Công đoàn (Xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) đã tổ chức lễ khai giảng giáo dục quốc phòng và an ninh (GDQP - AN) cho 440 sinh viên ngành Luật và ngành Quan hệ lao động của Nhà trường.

Năm 2020, trường Đại học Công đoàn đã được Bộ Giáo dục & Đào tạo đồng ý cho tổ chức giảng dạy môn học GDQP - AN, được Tổng Liên đoàn Lao động VN đồng ý chủ trương thành lập Trung tâm GDQP - AN trực thuộc Trường Đại học Công đoàn.

Tham dự lễ khai giảng có đồng chí Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Thiếu tướng Lương Quang Cương - Phó Cục trưởng Cục Dân quân Tự vệ, Bộ Tổng tham mưu, cơ quan thường trực hội đồng GDQP-AN Trung ương; Thiếu tướng Bùi Trọng Quỳnh - Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội; Thiếu tướng Phạm Đức Tú - Vụ trưởng Vụ GDQP-AN, Bộ Giáo dục và Đào tạo; đại diện các Ban của Tổng LĐLĐ Việt Nam; các Vụ của Bộ GD &ĐT; các đơn vị thuộc Bộ Tổng tham mưu - Bộ Quốc Phòng; Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Về phía UBND tỉnh Hưng Yên có đồng chí Nguyễn Văn Đoan - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Yên Mỹ; đồng chí Đặng Xuân Lương - Chủ tịch UBND huyện Yên Mỹ; đồng chí Nguyễn Xuân Đảm, Phó Chỉ huy trưởng, Ban Chỉ huy quân sự huyện Yên Mỹ; cùng các đồng chí Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND các xã Giai Phạm, Đồng Than.

Về phía đơn vị phối hợp tổ chức giảng dạy GDQP-AN có Đại tá Đỗ Hồng Thái - Hiệu trưởng trường Quân sự - Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Giám đốc Trung tâm GDQP-AN; Đại tá Vũ Tiến Đại - Phó Hiệu trưởng Trường quân sự, kiêm Phó Giám đốc Trung tâm GDQP-AN.

Về phía trường Đại học Công đoàn có TS. Lê Cao Thắng - Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Công đoàn; TS. Lê Mạnh Hùng - Hiệu trưởng Nhà trường; các đồng chí trong Ban Giám hiệu; các đồng chí nguyên lãnh đạo Nhà trường các giai đoạn; lãnh đạo các đơn vị cùng 440 sinh viên  tham gia khóa học.

GDQP - AN là bộ phận của nền giáo dục quốc dân, một nội dung cơ bản trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân; là môn học chính khóa trong chương trình giáo dục và đào tạo từ trung học phổ thông đến đại học và các trường chính trị, hành chính, đoàn thể. Với sự hỗ trợ, tạo điều kiện của nhiều cơ quan hữu quan, sự nỗ lực của tập thể lãnh đạo, cán bộ, viên chức, Trường Đại học Công đoàn đã xây dựng đội ngũ giảng viên, hoàn thiện nội dung chương trình, phương pháp giảng dạy và đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, giảng đường, nơi ăn - ở, quân trang, tài liệu đáp ứng yêu cầu giảng dạy, học tập, sinh hoạt của học viên tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và an ninh trực thuộc Trường.

Tại lễ khai giảng khóa học TS. Lê Mạnh Hùng - Hiệu trưởng Nhà trường đề nghị sinh viên nghiêm túc thực hiện quy chế đào tạo và các quy định của Trung tâm, khắc phục khó khăn, tham gia học tập, rèn luyện tác phong quân đội với tinh thần nghiêm túc, đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau để môn học đặc thù nhưng đầy ý nghĩa này để đạt kết quả tốt nhất. Hiệu trưởng mong muốn đội ngũ giảng viên, báo cáo viên tham gia giảng dạy, huấn luyện, hỗ trợ đào tạo với tinh thần trách nhiệm cao, tận tâm, đề cao tính kỉ cương, nền nếp để khóa học có hiệu quả.

Lễ khai giảng khóa học GDQP - AN, Thầy và trò nhà trường đã nhận được  những bó hoa tươi thắm và phát biểu chúc mừng của đồng chí Trần Văn Thuật, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn LĐ Việt Nam; Thiếu tướng Lương Quang Cương - Phó Cục trưởng Cục Dân quân Tự vệ, Bộ Tổng tham mưu, cơ quan thường trực hội đồng giáo dục QP-AN Trung ương; và các cơ quan, ban ngành từ Trung ương đến địa phương…

Phát biểu đáp từ tại lễ khai giảng, TS. Lê Cao Thắng - Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Công đoàn trân trọng cảm ơn những tình cảm quý báu và mong tiếp tục nhận được sự chỉ đạo, quan tâm, tạo điều kiện của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Cục Dân quân tự vệ (Bộ Tổng tham mưu), Bộ Tư lệnh Thủ đô, UBND tỉnh Hưng Yên, huyện Yên Mỹ, xã Giai Phạm, xã Đồng Than cũng như các cơ quan hữu quan. Chúc các sinh viên nhanh chóng thích nghi và chủ động sáng tạo giải quyết vấn đề trong các điều kiện, hoàn cảnh khác nhau với tính độc lập và tính cộng đồng cao.

Phát biểu nhận nhiệm vụ, Thiếu tá Nguyễn Đình Quý, đại diện giảng viên trực tiếp tham gia giảng dạy khóa học đã quán triệt ý thức tổ chức kỉ luật, nề nếp, tác phong sinh hoạt, học tập của sinh viên. Đồng chí nhấn mạnh, môn học GDQP-AN ngoài việc trang bị những kiến thức cơ bản về quốc phòng và an ninh, còn rèn luyện cho sinh viên trưởng thành hơn trong môi trường quân sự, các em làm việc có nguyên tắc, tác phong sống, học tập, sinh hoạt với các chế độ quy định và kỉ luật của quân đội.

Thay mặt cho 440 sinh viên tại khóa học, sinh viên Vương Thị Ánh Tuyết bày tỏ cảm tưởng và xin hứa sẽ cố gắng học tập, rèn luyện thật tốt, chấp hành nghiêm kỷ luật, quy định của Trung tâm, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Chương trình của môn học giáo dục QP-AN được tổ chức trong 3 tuần với đầy đủ các nội dung theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Quốc phòng phù hợp với các chuyên ngành đào tạo của sinh viên Trường Đại học Công đoàn. Sinh viên sẽ được đào tạo theo lớp, quản lý theo đại đội. Bên cạnh những kiến thức về quốc phòng - an ninh được trang bị, khóa đào tạo cũng sẽ giúp các em có thái độ, niềm tin, lẽ sống tích cực, có kĩ năng để bảo vệ mình và cao cả hơn nữa là bảo vệ Tổ quốc. Hy vọng, khoảng thời gian này sẽ giúp các sinh viên trưởng thành hơn, rèn luyện thêm được nhiều kỹ năng cần thiết để phát triển bản thân.

Dưới đây là một số hình ảnh

Quang cảnh Lễ Khai giảng

Ảnh sinh viên Trường trong Lễ khai giảng

Tiến sĩ Lê Mạnh Hùng – Hiệu trưởng Trường phát biểu tại buổi Lễ