Tin Nổi bật

THẠC SĨ NGÀNH XÃ HỘI HỌC - ĐẦU TƯ ĐỂ TRỞ THÀNH CHUYÊN GIA TRONG TƯƠNG LAI

Khoa Xã hội học là Khoa chuyên ngành của Trường Đại học Công đoàn đã có 26 năm thành lập và phát triển, được Nhà trường giao nhiệm vụ đào tạo hệ Đại học và Thạc sĩ. Trong đó, chương trình đào tạo thạc sĩ ngành Xã hội học được xây dựng, phát triển từ năm 2014 cho đến nay, trên cơ sở chương trình khung của Bộ giáo dục và Đào tạo, thông qua sự thẩm định của Hội đồng Khoa học và đào tạo Trường Đại học Công đoàn luôn đảm bảo chuẩn đầu ra phù hợp với nhu cầu của học viên và đáp ứng được yêu cầu của xã hội.

Năm 2022, thực hiện theo hướng dẫn và sự chỉ đạo của Nhà trường, chương trình đào tạo thạc sĩ ngành Xã hội học đã có nhiều nội dung được cập nhật kiến thức mới, tăng thời lượng thực hành, thực tập, thực tế tại cơ sở của học viên, nhiều phương pháp giảng dạy và học tập cũng được bổ sung giúp tăng cường hiệu quả trong học tập và giảng dạy, đáp ứng tốt được chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo thạc sĩ ngành Xã hội học.

Thực tế cho thấy một số ngành học hiện nay đang thịnh hành, nhưng trong tương lai có khả năng bị đào thải bởi sự phát triển của khoa học kỹ thuật. Tuy nhiên, Xã hội học lại ngược lại, chừng nào con người còn tồn tại thì học viên Xã hội học sẽ còn được trọng dụng, bởi một vài lý do cơ bản như: Xã hội học giúp đánh giá các chính sách đã, đang và sẽ được chính phủ/ tổ chức đưa ra, nhằm mục đích cho thấy chính sách đó có thực thi hay không, có cần điều chỉnh hay không; người được đào tạo ngành Xã hội học có thể nhận thức được sự thay đổi của xã hội và đề xuất những giải pháp phù hợp hơn để cải thiện xã hội trở nên tốt hơn; người học ngành Xã hội học bằng kỹ năng của mình có thể giúp điều hòa mối quan hệ giữa con người và con người trong một tổ chức/ doanh nghiệp, giúp tổ chức/ doanh nghiệp hướng đến sự phát triển bền vững hơn.

Hơn cả một ngành học, Xã hội học còn được xem là ngành khoa học xã hội, do đó đòi hỏi học viên phải luôn có sự nhạy cảm với các sự kiện, vấn đề xã hội. Đồng thời, phải có niềm đam mê nghiên cứu, vận dụng được các công cụ, kỹ năng, phương pháp để phân tích, đánh giá các sự kiện xã hội. Có thể nói, đây là ngành học rất phù hợp với những người trẻ muốn góp sức mình nhằm cải tạo xã hội, nâng cao chất lượng sống của con người. Chính vì vậy, người học Xã hội học cũng cần một số tố chất đặc biệt: thích tìm hiểu các quy luật trong đời sống xã hội; suy nghĩ sâu sắc, độc lập, sáng tạo; chăm chỉ, chịu khó, ngăn nắp, tỉ mỉ; có khả năng tự tổ chức công việc, khả năng tự học, tự nghiên cứu; không ngừng nâng cao kiến thức chuyên môn, kiến thức xã hội.

Chương trình đào tạo thạc sĩ ngành Xã hội học của Trường Đại học Công đoàn có mục tiêu chung là đào tạo vừa đảm bảo tính cơ bản và hiện đại về nội dung và phương pháp nghiên cứu Xã hội học, vừa mở rộng và nâng cao, phù hợp với thực tiễn kinh tế - chính trị - xã hội của đất nước; trang bị cho học viên các kiến thức chuyên sâu về công nhân, công đoàn; kiến thức chuyên sâu về các lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội; kiến thức chuyên sâu về phương pháp luận, phương pháp nghiên cứu khoa học xã hội; rèn luyện cho học viên kỹ năng xây dựng, triển khai, tổ chức các nghiên cứu Xã hội học độc lập; hình thành tư duy khoa học, logic, khách quan; khả năng phân tích, tổng hợp, đánh giá hiện thực xã hội một cách trung thực, chính xác.

Học viên tốt nghiệp thạc sĩ ngành Xã hội học có thể làm việc phù hợp với nhiều nhóm ngành khác nhau như: Nhóm nghiên cứu, giảng dạy về Xã hội học; nhóm nghề về báo chí, truyền thông đại chúng; nhóm hành chính công - tổ chức đoàn thể xã hội; các cơ quan Đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp, các tổ chức chính trị xã hội (Thanh niên, Phụ nữ, Công đoàn); nhóm các loại hình và tổ chức doanh nghiệp như các loại hình doanh nghiệp; các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước. Ngoài ra, học viên có thể tiếp tục tự học tập, tự nghiên cứu và đăng ký thi tuyển để học tập lên mức cao hơn ở bậc Tiến sĩ đồng thời có thể tích lũy kinh nghiệm để nâng cao trình độ.

Lựa chọn theo đuổi ngành Xã hội học ở trình độ Thạc sĩ, học viên có nhiều cơ hội mở rộng kiến thức chuyên ngành về cả lý thuyết cũng như thực tiễn; con đường sự nghiệp thăng tiến, có nhiều lợi thế cạnh tranh trên thị trường lao động./.

Một số hình ảnh các khóa đào tạo Thạc sĩ ngành Xã hội học:

Lễ Bế giảng và trao bằng Thạc sĩ khóa 14 (2020 - 2022)

Lễ Khai giảng đào tạo trình độ Thạc sĩ khóa 16 (2022 - 2024)

Hội đồng xét duyệt tên đề tài luận văn Thạc sĩ ngành Xã hội học năm 2022

Lễ Bế giảng và trao bằng Thạc sĩ khóa 9 (2015 - 2017)

Lễ Khai giảng đào tạo trình độ Thạc sĩ khóa 10 (2016 - 2017)

Đội ngũ giảng viên Khoa Xã hội học

TS. Nguyễn Mạnh Thắng - Phó Trưởng khoa, Phụ trách Khoa Xã hội học