Tin Nổi bật

TẬP HUẤN PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU TRONG THỰC HIỆN NHIỆM VỤ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

Ngày 27/12/2023, tại Hội trường A -  Trường Đại học Công đoàn diễn ra Hội nghị tập huấn “Phương pháp nghiên cứu trong thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ” nhằm cung cấp kiến thức, kỹ năng về phương pháp nghiên cứu khoa học, góp phần nâng cao năng lực sử dụng phương pháp nghiên cứu khoa học trong thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cho cán bộ, giảng viên.

Về phía chuyên gia có sự hiện diện của nghiên cứu viên chính.PGS.TS Vũ Mạnh Lợi - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Xã hội học - Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam, Nguyên Phó Tổng biên tập Tạp chí Xã hội học, hiện công tác tại Viện Nghiên cứu Truyền thống và Phát triển. Về phía Nhà trường có: PGS.TS. Lê Mạnh Hùng - Phó Bí thư, Phụ trách Đảng ủy, Hiệu trưởng; TS. Dương Thị Thanh Xuân - Phó Hiệu trưởng; các giảng viên, giảng viên kiêm chức và viên chức, người lao động quan tâm đến phương pháp nghiên cứu trong thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ.

Toàn cảnh chương trình

Phát biểu khai mạc Hội nghị, TS. Dương Thị Thanh Xuân - Phó Hiệu trưởng nhấn mạnh, nghiên cứu khoa học là chìa khóa cho sự đổi mới và tiến bộ. Thời gian qua, Trường Đại học Công đoàn đã có những bước tiến vượt bậc trên lĩnh vực khoa học và công nghệ. Điều này được thể hiện qua kết quả nghiên cứu khoa học của tập thể viên chức Nhà trường: số lượng công bố quốc tế không ngừng tăng lên, nhiều bài báo được đăng trên tạp chí danh tiếng thuộc hệ thống ISI, SCOPUS với chỉ số trích dẫn (Impact Factor) cao; số lượng nhiệm vụ khoa học công nghệ các cấp, đặc biệt là các đề tài cấp trên cơ sở được nghiệm thu tăng cao. Hội nghị tập huấn “Phương pháp nghiên cứu trong thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ” hướng tới nâng cao khả năng sử dụng phương pháp nghiên cứu khoa học cho giảng viên và các nhà khoa học Trường Đại học Công đoàn; góp phần nâng cao năng lực khoa học và công nghệ nói chung, tạo tiền đề khẳng định uy tín và tăng cường sức cạnh tranh của Nhà trường trên lĩnh vực khoa học công nghệ từ đó phát triển thương hiệu trường Đại học Công đoàn trên bản đồ giáo dục đại học quốc gia và quốc tế.” - TS. Dương Thị Thanh Xuân bày tỏ.

TS. Dương Thị Thanh Xuân - Phó Hiệu trưởng phát biểu khai mạc Hội nghị

Hội nghị nhận được nhiều chia sẻ, trao đổi học thuật ý nghĩa của PGS.TS Vũ Mạnh Lợi - Viện nghiên cứu truyền thống và phát triển về các tiêu chuẩn cơ bản của nghiên cứu khoa học; các phương pháp, tầm quan trọng của nghiên cứu khoa học xã hội; cách tiếp cận nhận thức luận; các loại hình nghiên cứu khoa học xã hội; chủ đề/ý tưởng nghiên cứu; cách tiếp cận xuyên ngành; thực tế nghiên cứu xuyên ngành ở Việt Nam… Với kiến thức sâu rộng và kinh nghiệm thực tế nghiên cứu, những chia sẻ của PGS.TS Vũ Mạnh Lợi có giá trị định hướng nâng cao chất lượng những nghiên cứu lý luận và nghiên cứu ứng dụng trong thời gian tới; giúp các nhà khoa học Trường Đại học Công đoàn hiểu rõ thách thức và cách giải quyết vấn đề trong quá trình thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ.

PGS.TS Vũ Mạnh Lợi - Viện nghiên cứu Truyền thống và Phát triển chia sẻ tại Hội nghị

Hội nghị tập huấn “Phương pháp nghiên cứu trong thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ” diễn ra nghiêm túc, khoa học. Tập thể viên chức, người lao động Trường Đại học Công đoàn đã thu được nhiều kiến thức bổ ích, góp phần phát triển hoạt động nghiên cứu khoa học trong thời gian tới./.

Một số hình ảnh của Hội nghị:

Đại biểu tham dự chương trình chụp ảnh lưu niệm

PGS.TS Vũ Thị Kim Anh - Phó Trưởng khoa Kế toán trao đổi tại Hội nghị

ThS. Nguyễn Thị Huyền Trang - Giảng viên Khoa Lý luận chính trị trao đổi tại Hội nghị

TRUNG TÂM TRUYỀN THÔNG VÀ QUAN HỆ CÔNG CHÚNG