Tin Nổi bật

PHÁT TRIỂN CÔNG TÁC XÃ HỘI VỚI NGƯỜI LAO ĐỘNG TẠI VIỆT NAM - TIÊN PHONG TRONG CHÍNH SÁCH AN SINH XÃ HỘI VÀ VIỆC LÀM

Ngày 21/3/2024, Trường Đại học Công đoàn vinh dự đăng cai tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Phát triển công tác xã hội với người lao động tại Việt Nam - Tiên phong trong chính sách an sinh xã hội và việc làm”. Hội thảo nằm trong chuỗi các hoạt động của quốc gia chào mừng ngày Công tác Xã hội Việt Nam (lần thứ 8).

Hội thảo quy tụ hơn 600 đại biểu đến từ Văn phòng Chính phủ; Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Đại sứ quán các nước; đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc UNICEF và các tổ chức quốc tế khác; các cơ sở đào tạo, nghiên cứu ngành Công tác Xã hội trong nước và quốc tế; các trung tâm Công tác xã hội; Ban Lãnh đạo Trường Đại học Công đoàn và thu hút sự quan tâm đông đảo viên chức, người lao động, người học Trường Đại học Công đoàn.

Toàn cảnh Hội thảo

“Thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới, việc xác định nhiệm vụ cho tổ chức Công đoàn Việt Nam từng cấp Công đoàn, đảm bảo linh hoạt, thích ứng và đủ năng lực cạnh tranh khi có tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp và chăm lo bảo vệ quyền lợi tốt hơn cho người lao động là hết sức quan trọng.” - PGS.TS Lê Mạnh Hùng - Hiệu trưởng nhấn mạnh. Đồng thời PGS.TS Lê Mạnh Hùng cho biết, bên cạnh vị trí và vai trò của Công đoàn trong việc chăm lo và bảo vệ quyền của người lao động, trên thực tế, rất cần sự phối hợp của Công tác xã hội để đảm bảo an sinh xã hội đối với người lao động, giúp họ giải quyết những khó khăn, phòng ngừa biến cố xảy ra, và ngày càng phát triển về chuyên môn, kỹ năng tay nghề, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Công tác xã hội đóng vai trò trực tiếp và tiên phong trong việc đảm bảo quyền an sinh xã hội đối với người lao động. Hiệu trưởng mong muốn kết quả của Hội thảo là căn cứ lý luận và thực tiễn khoa học để xây dựng chính sách an sinh xã hội đối với người lao động hiện nay phù hợp với thực tiễn, đặc biệt là việc đảm bảo chính sách việc làm, bảo vệ quyền lợi cho người lao động và công bằng đối với họ.

PGS.TS Lê Mạnh Hùng - Hiệu trưởng phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, TS. Dương Thị Thanh Xuân - Phó Hiệu trưởng chia sẻ, ngày 25 tháng 03 năm 2010, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 32/2010/QĐ - TTg Phê duyệt Đề án phát triển nghề công tác xã hội giai đoạn 2010 – 2020 (gọi tắt là Đề án 32), công tác xã hội chính thức được công nhận là một nghề mang tính chuyên nghiệp. An sinh xã hội là một trong những trụ cột của hệ thống chính sách xã hội của Việt Nam, được đảm bảo thực hiện theo định hướng xã hội chủ nghĩa, vì sự tiến bộ và công bằng xã hội. Văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng cũng xác định: “Chú trọng nâng cao phúc lợi xã hội, an sinh xã hội, cố gắng bảo đảm những nhu cầu cơ bản, thiết yếu của nhân dân về nhà ở, đi lại, giáo dục, y tế, việc làm…”. Khẳng định được bản chất tốt đẹp của Nhà nước ta trong việc đảm bảo cuộc sống của người dân, nhân dịp kỷ niệm Ngày công tác xã hội Việt Nam lần thứ 8, để có những cơ sở khoa học và thực tiễn đề xuất các giải pháp nhằm đảm bảo việc làm và an sinh xã hội đối với người lao động mang tính chuyên nghiệp, dưới sự chỉ đạo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, trường Đại học Công đoàn đăng cai tổ chức Hội thảo “Phát triển công tác xã hội với người lao động tại Việt Nam – Tiên phong trong chính sách an sinh xã hội và việc làm”. Đây cũng là dịp để các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước chia sẻ, trao đổi và thảo luận về những vấn đề quan trọng, cấp thiết đối với người lao động.

TS. Dương Thị Thanh Xuân - Phó Hiệu trưởng phát biểu đề dẫn Hội thảo

Hội thảo đã nhận được 113 bài viết của các nhà khoa học, các chuyên gia, đại diện các cơ sở trong và ngoài nước. Điều này cho thấy sự quan tâm của các đại biểu với Hội thảo. Nội dung của các bài viết và các bài tham luận cho thấy sự phong phú và đa dạng, nhiều chiều cả về lý luận và thực tiễn, bám sát theo chủ đề của Hội thảo.

Tại Hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học đã trình bày 7 tham luận chất lượng và nhận được nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận sôi nổi về các chủ đề: Bảo đảm việc làm, an sinh xã hội cho người lao động, một số gợi ý về vai trò của công tác xã hội; an sinh xã hội cho người lao động ở Việt Nam - xu hướng, khoảng trống và hướng đến tương lai; lao động việc làm, giảm nghèo đa chiều, bảo hiểm xã hội trong tiến trình phát triển xã hội hiện nay; phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em và bảo vệ người lao động trẻ thông qua tăng cường hệ thống bảo vệ trẻ em; đề xuất hướng dẫn sử dụng trí tuệ nhân tạo trong quan hệ lao động để đảm bảo tiến bộ và công bằng: phân tích đạo luật AI của Châu Âu; vai trò của công tác xã hội trong an sinh xã hội đối với trẻ em là con của lao động nữ đơn thân; thực trạng con của người lao động không đến trường, giải pháp từ phía công tác xã hội.

Sau thời gian làm việc tập trung, nghiêm túc và hiệu quả, Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề“Phát triển công tác xã hội với người lao động tại Việt Nam - Tiên phong trong chính sách an sinh xã hội và việc làm” thành công tốt đẹp. Những chia sẻ, trao đổi trong Hội thảo đã khẳng định ý nghĩa, vị trí và vai trò của công tác xã hội trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội quốc gia; đồng thời, góp phần đẩy mạnh quan hệ hợp tác chiến lược giữa Nhà trường với các đối tác quốc tế, các cơ sở giáo dục đại học và các tổ chức lao động trên thế giới./.

Đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm tại khu vực sân khấu ngoài trời

Đoàn chủ tịch điều hành Hội thảo

Hội thảo quy tụ đông đảo đại biểu trong nước và quốc tế