Tin Nổi bật

NGHIỆM THU CẤP TỔNG LIÊN ĐOÀN ĐỀ TÀI - MÔ HÌNH TỔ CHỨC, HOẠT ĐỘNG CÔNG ĐOÀN TRONG CÁC TẬP ĐOÀN KINH TẾ TƯ NHÂN Ở VIỆT NAM - DO TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG ĐOÀN CHỦ TRÌ THỰC HIỆN

Ngày 14/5/2022, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp Tổng LĐLĐVN: “Mô hình tổ chức, hoạt động công đoàn trong các tập đoàn kinh tế tư nhân ở Việt Nam” do TS. Lê Mạnh Hùng - Hiệu trưởng Trường Đại học Công đoàn làm chủ nhiệm đề tài.

Hội đồng nghiệm thu đề tài cấp Tổng Liên đoàn được chủ trì bởi Đồng chí Ngọ Duy Hiểu Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN). Hội đồng gồm các thành viên: TS. Vũ Anh Đức – Trưởng Ban tổ chức Tổng LĐLĐVN, Phó Chủ tịch Hội đồng; TS. Trần Quang Huy – Chủ tịch Công đoàn Công thương, Phản biện 1; TS. Vũ Minh Tiến – Viện trưởng Viện Công nhân & Công đoàn, Phản biện 2; TS. Kiều Đức Lâm – Chủ tịch Công đoàn Tập đoàn Sơn Hà, Ủy viên; ThS. Lê Đình Hùng – Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội, Ủy viên; ThS. Lê Đình Quảng – Phó trưởng Ban Chính sách – Pháp luật, Tổng LĐLĐVN, Thư kí Hội đồng.

Hội đồng nghiệm thu được chủ trì bởi Đồng chí Ngọ Duy Hiểu – Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

TS. Lê Mạnh Hùng - Chủ nhiệm đề tài, cho biết trong thời gian nghiên cứu, khảo sát thực tiễn về tổ chức, hoạt động công đoàn ở 5 tập đoàn kinh tế tư nhân tại Việt Nam, nhóm nghiên cứu đã thu được những kết quả có tính thực tiễn về mô hình tổ chức, hoạt động của công đoàn trong các tập đoàn kinh tế tư nhân. Từ đó, nhóm nghiên cứu đề ra 3 giải pháp về mô hình tổ chức, 4 giải pháp về mô hình hoạt động công đoàn trong các tập đoàn kinh tế tư nhân tại Việt Nam.

Các giải pháp đưa ra được đánh giá cao khi được đề xuất trên căn cứ lý luận và thực tiễn về công đoàn trong tập đoàn kinh tế tư nhân. Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu đề xuất 4 nhóm khuyến nghị với Đảng Cộng sản VN, với Chính Phủ, với Tổng LĐLĐVN và với Tập đoàn kinh tế tư nhân.

TS. Lê Mạnh Hùng báo cáo về đề tài tại Hội đồng.

Tại Hội đồng nghiệm thu, nhóm nghiên cứu đề tài đã nhận được nhiều phản biện từ các nhà khoa học để có thể hoàn thiện đề tài, làm tiền đề tham mưu cho Tổng LĐLĐVN về phương án thí điểm mô hình tổ chức, hoạt động công đoàn trong các tập đoàn kinh tế tư nhân.

Phát biểu kết luận, Đồng chí Ngọ Duy Hiểu đánh giá cao kết quả nghiên cứu của nhóm tác giả, nghiên cứu này hoàn toàn đáp ứng yêu cầu của một công trình khoa học. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cần hoàn thiện thêm để đề tài trở thành tài liệu tham khảo có giá trị, là căn cứ đề xuất mô hình thí điểm công đoàn tập đoàn kinh tế tư nhân ở Việt Nam./.

Nguyễn Văn Đức – Phòng Quản lý khoa học