Tin Nổi bật

HƠN 100 BÀI THAM LUẬN ĐƯỢC GỬI TỚI HỘI THẢO QUỐC TẾ DO TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG ĐOÀN TỔ CHỨC

Ngày 17/6/2023 tới đây, Trường Đại học Công đoàn sẽ tổ chức Hội thảo quốc tế với nội dung về chính sách an sinh xã hội đối với lao động di cư.

Lao động di cư là một xu hướng tất yếu, có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tuy nhiên, lực lượng lao động di cư dù đã có những đóng góp không nhỏ đối với kinh tế - xã hội nhưng đây vẫn là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất và khó tiếp cận với các chính sách về an sinh xã hội, cần được sự quan tâm, hỗ trợ từ các cấp, ngành liên quan.

Trong điều kiện kinh tế thị trường và hội nhập kinh tế quốc tế, lao động di cư là lực lượng có đóng góp lớn vào phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương, an sinh xã hội dành cho lao động di cư rất cần thiết đối với sự phát triển toàn diện của đất nước. Đảng và Nhà nước luôn chú ý tới mục tiêu tạo sự bình đẳng cho các đối tượng lao động, trong đó có lao động di cư - là nhóm dễ bị tổn thương và gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận các chính sách an sinh xã hội.

Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Chính sách an sinh xã hội đối với lao động di cư ở Việt Nam”.

Những khó khăn hoặc cơ hội kinh tế, sinh kế được coi là động lực trực tiếp dẫn đến tình trạng di cư của lực lượng lao động. Lao động di cư tại Việt Nam chịu sự tác động của 2 yếu tố là nhân tố đẩy và nhân tố kéo. Trong đó, nhân tố đẩy là những yếu tố về điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội, chính trị, văn hóa ở nơi đi như: Điều kiện sống khó khăn, thiếu việc làm, thiếu đất đai…; còn nhân tố kéo là những điều kiện thuận lợi về tự nhiên, kinh tế, chính trị, văn hóa… và sự hấp dẫn từ cơ hội việc làm, thu nhập và mức sống cao hơn, đặc biệt là đảm bảo an sinh xã hội tại nơi đến.

Các Diễn giả trao đổi trực tiếp tại Hội thảo.

Với mục tiêu giao lưu, trao đổi học thuật; chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn; thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực lao động, công đoàn, an sinh xã hội trong tình hình mới, Trường Đại học Công đoàn sẽ tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Chính sách an sinh xã hội đối với lao động di cư ở Việt Nam” vào 8h00 ngày 17/6/2023 tại Hội trường A - Trường Đại học Công đoàn, số 169 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội.

Hội thảo đã nhận được hơn 100 tham luận tới từ Lãnh đạo các ban, đơn vị thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo; Liên đoàn Lao động các tỉnh, thành phố; các nhà khoa học, học giả là những chuyên gia hàng đầu trong nghiên cứu về vấn đề lao động di cư đang làm việc tại các cơ sở giáo dục đại học có uy tín trong nước.

Đặc biệt, Hội thảo đã nhận được sự quan tâm của các tổ chức, cơ sở giáo dục đại học nước ngoài như: Tổ chức Di cư quốc tế (IOM), Văn phòng Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam, Học viện Quan hệ Lao động và Xã hội Liên bang Nga, Đại học Bang California Dominguez Hills Hoa Kỳ.

Các đại biểu quốc tế tham gia Hội thảo

Hội thảo sẽ tiến hành thảo luận các nội dung chính về: Hệ thống an sinh xã hội trong việc giảm thiểu rủi ro, cứu trợ xã hội, ưu đãi xã hội trong cuộc sống của lao động di cư trước biến động của tình hình mới; sự bình đẳng trong đối tượng được trợ giúp và các vấn đề trợ giúp của hệ thống an sinh xã hội đối với lao động di cư; sự nhận thức, trách nhiệm và các phong trào thực hiện hệ thống an sinh xã hội cho lao động di cư hiện nay…

Để Hội thảo có thể diễn ra thành công ngày 08/6/2023, PGS.TS Lê Mạnh Hùng - Hiệu trưởng Nhà trường đã chủ trì buổi họp công tác chuẩn bị tổ chức hội thảo. Tại buổi họp, PGS.TS Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh tầm quan trọng, ý nghĩa của hội thảo khoa học quốc tế trong hoạt động khoa học công nghệ của Nhà trường, đồng thời chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương, nghiêm túc hoàn thành tốt các nhiệm vụ được phân công./.

Quang cảnh buổi họp công tác chuẩn bị Hội thảo

PGS.TS Lê Mạnh Hùng - Hiệu trưởng chủ trì buổi họp

TRUNG TÂM TRUYỀN THÔNG VÀ QUAN HỆ CÔNG CHÚNG