Tin Nổi bật

HỘI THẢO KHOA HỌC TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG CÔNG ĐOÀN TRONG CÁC TẬP ĐOÀN KINH TẾ TƯ NHÂN Ở VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH MỚI - THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP

HỘI THẢO KHOA HỌC “ TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG CÔNG ĐOÀN TRONG CÁC TẬP ĐOÀN KINH TẾ TƯ NHÂN Ở VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH MỚI : THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP

Ngày 23/02/2022, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Hội thảo Khoa học: “Tổ chức và hoạt động công đoàn trong các tập đoàn kinh tế tư nhân ở Việt Nam trong bối cảnh mới : thực trạng và giải pháp” theo hình thức trực tuyến và trực tiếp. Hội thảo diễn ra trong khuôn khổ đề tài cấp Tổng Liên đoàn: “Mô hình tổ chức, hoạt động công đoàn trong các tập đoàn kinh tế tư nhân ở Việt Nam”, mã số: ĐT.XH/TLĐ.2021.03. TS. Lê Mạnh Hùng, Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường đã chủ trì Hội thảo.

Ảnh Toàn cảnh Hội thảo

Tham dự Hội thảo có: TS. Vũ Anh Đức - Trưởng Ban Tổ chức, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; TS. Vũ Minh Tiến - Viện trưởng Viện Công nhân Công đoàn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; ThS. Vũ Hồng Quang, Phó trưởng Ban Chính sách – Pháp luật; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; TS. Trần Quang Huy, Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam ; TS. Nguyễn Duy Đạt, Trưởng Khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế,Trường Đại học Thương mại ; Đại diện một số ban ngành, các chuyên gia, nhà khoa học. Về phía Trường Đại học Công đoàn có: TS. Lê Cao Thắng, Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ VN, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường; TS. Lê Mạnh Hùng, Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; TS. Dương Thanh Xuân, Phó Hiệu trưởng cùng toàn thể viên chức, người lao động Nhà trường.

Ảnh Toàn cảnh Hội thảo.

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, TS. Lê Mạnh Hùng - Chủ nhiệm đề tài đã phân tích tình hình kinh tế thế giới và cho biết: Thế giới phẳng hiện nay đã tạo nên một môi trường cạnh tranh gay gắt nhưng công bằng cho mỗi quốc gia, mỗi thành phần kinh tế, thậm chí cho mỗi cá nhân. Tại Việt Nam, kinh tế tư nhân đang phát triển mạnh mẽ, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế đất nước. Chính vì vậy, Công đoàn trong khối kinh tế tư nhân đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động.

TS. Lê Mạnh Hùng cũng tự hào chia sẻ, Trường Đại học Công đoàn được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tin tưởng giao nhiệm vụ nghiên cứu cơ sở lý luận và thực tiễn về “Mô hình tổ chức, hoạt động công đoàn trong các tập đoàn kinh tế tư nhân ở Việt Nam”. Trường xác định đây là nhiệm vụ quan trọng để tham mưu cho Tổng LĐLĐVN về phương án thí điểm mô hình tổ chức, hoạt động công đoàn trong các tập đoàn kinh tế tư nhân trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Tại Hội thảo, TS. Lê Mạnh Hùng đã trình bày 03 phương án về mô hình tổ chức hoạt động công đoàn trong các tập đoàn kinh tế tư nhân đồng thời phân tích những ưu và nhược điểm của từng phương án để Hội thảo tiến hành thảo luận.

Ảnh TS. Lê Mạnh Hùng Phó Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Trường Đại học Công đoàn,

Chủ nhiệm đề tài phát biểu tại Hội thảo

Các nhà khoa học có mặt tại Hội thảo đã tập trung tham luận về 03 phương án mà TS. Lê Mạnh Hùng đã trình bày, đồng thời cũng thảo luận về những vấn đề trong các lĩnh vực như: đổi mới nội dung, phương thức hoạt động các cấp công đoàn khi tái cơ cấu, sắp xếp các tập đoàn kinh tế tư nhân; Mô hình tổ chức, hoạt động công đoàn tập đoàn kinh tế tư nhân trực thuộc công đoàn ngành trung ương - giải pháp thực hiện mô hình; Những thuận lợi và khó khăn khi tổ chức và hoạt động công đoàn trong các tập đoàn kinh tế tư nhân,…

Tại Hội thảo, đại biểu và các nhà khoa học đã trao đổi về thành tựu trong nghiên cứu khoa học, chia sẻ những thuận lợi, khó khăn trong tổ chức và hoạt động Công đoàn. Đây là dịp giao lưu, kết nối trong nghiên cứu khoa học giữa Trường Đại học Công đoàn với Tổng Liên đoàn Lao động, Liên đoàn LĐ các tỉnh và các Trường Đại học khác.

Ảnh các ý kiến trao đổi tại Hội thảo

Nhìn chung, Hội thảo đã được các thành viên tham dự đánh giá cao về trình độ báo cáo viên, chất lượng nội dung tài liệu báo cáo đặc biệt công tác chuẩn bị chu đáo, chuyên nghiệp. Bế mạc Hội thảo, TS Lê Mạnh Hùng, Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường, Chủ nhiệm đề tài đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến đại biểu và khách mời đã có những bài tham luận chất lượng và những góp ý giúp đề tài hoàn thiện hơn. Hội thảo cũng là cơ hội để Trường Đại học Công đoàn kết nối và xây dựng môi trường chia sẻ học thuật với các trường đại học và các viện nghiên cứu, các nhà khoa học trong và ngoài nước./.

TRUNG TÂM TRUYỀN THÔNG VÀ QUAN HỆ CÔNG CHÚNG