Tin Nổi bật

HỘI THẢO KHOA HỌC CƠ SỞ LÝ LUẬN VÀ THỰC TIỄN XÂY DỰNG CÁN BỘ CÔNG ĐOÀN CHỦ CHỐT TRONG CÁC DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN VỪA VÀ NHỎ ĐÁP ỨNG NHU CẦU, NHIỆM VỤ HIỆN NAY

HỘI THẢO KHOA HỌC

“CƠ SỞ LÝ LUẬN VÀ THỰC TIỄN XÂY DỰNG CÁN BỘ CÔNG ĐOÀN CHỦ CHỐT TRONG CÁC DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN VỪA VÀ NHỎ ĐÁP ỨNG NHU CẦU, NHIỆM VỤ HIỆN NAY

Thực hiện nhiệm vụ trong khuôn khổ đề tài cấp Tổng Liên đoàn, ngày 23/02/2022, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Cơ sở lý luận và thực tiễn xây dựng cán bộ công đoàn chủ chốt trong các doanh nghiệp tư nhân vừa và nhỏ đáp ứng nhu cầu, nhiệm vụ hiện nay do TS. Nguyễn Thị Thanh Quý chủ nhiệm. Hội thảo thực hiện theo hình thức trực tiếp và trực tuyến qua ứng dụng Zoom.

Ảnh toàn cảnh Hội thảo

Tham dự hội thảo có: TS. Lê Cao Thắng, Ủy viên BCH Tổng LĐLĐVN, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Công đoàn; TS. Lê Mạnh Hùng, Phó Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Trường Đại học Công đoàn; TS. Dương Thị Thanh Xuân, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS Dương Văn Sao, Nguyên Hiệu trưởng Nhà trường, đại diện các cơ quan ban ngành, các chuyên gia, nhà khoa học, cùng viên chức, người lao động Nhà trường.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Lê Mạnh Hùng- Phó Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Trường Đại học Công đoàn đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của công tác nghiên cứu khoa học. Nhà trường luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để viên chức, người lao động tham gia nghiên cứu khoa học, đề xuất những sáng kiến, ý tưởng, công trình nghiên cứu lý luận và thực tiễn có giá trị. Đồng thời Hiệu trưởng cũng cho thấy sự cần thiết của công tác xây dựng cán bộ Công đoàn chủ chốt trong các doanh nghiệp tư nhân hiện nay. TS. Lê Mạnh Hùng gửi lời cảm ơn và những lời chúc tốt đẹp nhất tới Quý đại biểu, Quý nhà khoa học đã quan tâm, chia sẻ và giao lưu học thuật về nội dung hội thảo và vấn đề nghiên cứu.

Phát biểu của TS. Lê Mạnh Hùng, Phó Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Trường Đại học Công đoàn

Tiếp theo, TS. Nguyễn Thị Thanh Quý, Giảng viên Khoa Quản trị Kinh doanh, Chủ nhiệm đề tài chia sẻ, Trường Đại học Công đoàn vinh dự được Tổng LĐLĐVN tin tưởng giao nhiệm vụ thực hiện đề tài cấp Tổng: “Giải pháp xây dựng cán bộ công đoàn chủ chốt trong các doanh nghiệp tư nhân vừa và nhỏ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ hiện nay”, mã số: ĐT.XH/TLĐ.2021.04. Nhóm nghiên cứu càng vinh dự và tự hào hơn khi được Đảng uỷ, Ban giám hiệu trường Đại học Công đoàn cho phép thực hiện đề tài và tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Cơ sở lý luận và thực tiễn xây dưng cán bộ công đoàn chủ chốt trong các DN tư nhân vừa và nhỏ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ hiện nay”. Tiến sĩ nhấn mạnh về những khó khăn thách thức mà tổ chức công đoàn gặp phải trong thời gian tới, cần có những giải pháp đổi mới cả mô hình tổ chức và phương pháp hoạt động Công đoàn. Hy vọng rằng, thông qua Hội thảo này, nhóm nghiên cứu sẽ nhận được những chia sẻ từ lý luận cũng như thực tiễn của của các nhà khoa học, các chuyên gia, các nhà quản lý để từ đó thêm những tư liệu có giá trị khoa học cao phục vụ cho nhiệm vụ nghiên cứu.

Phát biểu của TS. Nguyễn Thị Thanh Quý- Chủ nhiệm đề tài

Đến dự và phát biểu tham luận tại Hội thảo, TS. Lê Cao Thắng, Ủy viên BCH Tổng LĐLĐVN, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường tập trung làm rõ những quan điểm, chủ trương của Tổng Liên đoàn về xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ hiện nay. Chủ tịch cho rằng cần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn, đặc biệt trong giai đoạn mới với các giải pháp cụ thể, thiết thực hơn, đáp ứng nhu cầu thực tiễn của xã hội.

Phát biểu của TS. Lê Cao Thắng, Ủy viên BCH Tổng LĐLĐVN,

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Trường

Ngoài ra, Hội thảo được lắng nghe các chuyên gia, nhà khoa học trình bày tham luận về nhiều nội dung: “Lựa chọn, bố trí, sử dụng cán bộ chủ chốt công đoàn cơ sở doanh nghiệp nhỏ và vừa” của ThS. Nguyễn Duy Vũ, Phó Trưởng ban Tổ chức – Tổng Liên đoàn LĐVN; “Xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở có kỹ năng, năng lực đối thoại, dẫn dắt, truyền cảm hứng, tập hợp, đoàn kết người lao động trong các doanh nghiệp tư nhân vừa và nhỏ” của TS. Trần Thị Thanh Hà, Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn LĐVN, Trưởng ban Quan hệ Lao động TLĐLĐVN; “Xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn chủ chốt đủ phẩm chất, bản lĩnh, tâm huyết, trách nhiệm, uy tín và vận dụng vào doanh nghiệp vừa và nhỏ” của ThS. Vũ Thị Giáng Hương, Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn LĐVN, Trưởng ban Tuyên giáo TLĐLĐVN; “Xây dựng cán bộ công đoàn chủ chốt tại các doanh nghiệp tư nhân vừa và nhỏ có chất lượng, trí tuệ” do PGS.TS. Dương Văn Sao, Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Công đoàn trình bày; Hội thảo cũng nhận được những trao đổi chia sẻ của: ThS. Lê Đình Quảng: Phó Trưởng ban Chính sách-Pháp luật – Tổng Liên đoàn LĐVN TS; Quách Văn Ngọc: Phó Chủ tịch Công đoàn Công thương Việt Nam; TS. Vũ Minh Tiến: Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn; TS. Nguyễn Thị Thuỳ Yên: Phó Trưởng khoa Quan hệ Lao động, trường Đại học Công đoàn; TS. Phạm Phương Lan: Giảng viên khoa Lý luận Chính trị, trường Đại học Công đoàn. Các đại biểu bàn luận sôi nổi, nhiệt tình để hiểu rõ và đề xuất các giải pháp cho vấn đề nghiên cứu.

Một số hình ảnh trao đổi, chia sẻ của đại biểu

Hội thảo thuộc khuôn khổ đề tài nghiên cứu khoa học cấp Tổng Liên đoàn đã thành công tốt đẹp. Nội dung các báo cáo tham luận thể hiện sự phong phú, đa dạng, phản ánh nhiều vấn đề dưới những góc độ, khía cạnh, lĩnh vực khác nhau theo chủ đề của Hội thảo. Nhiều đề xuất, kiến nghị, giải pháp được đưa ra mang tính toàn diện, đồng bộ, qua đó giúp nhóm nghiên cứu hoàn thiện hơn đề tài nghiên cứu. Hội thảo cũng là cơ hội để Trường Đại học Công đoàn kết nối và xây dựng môi trường chia sẻ học thuật với các trường đại học và các viện nghiên cứu, các nhà khoa học trong và ngoài nước./.

TRUNG TÂM TRUYỀN THÔNG VÀ QUAN HỆ CÔNG CHÚNG