Tin Nổi bật

HỘI THẢO KHOA HỌC CHIẾN LƯỢC ĐẠI DƯƠNG XANH TRONG PHÁT TRIỂN DU LỊCH

Thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm học 2022 – 2023, ngày 20/12/2022, trường Đại học Công đoàn long trọng tổ chức Hội thảo khoa học: Chiến lược “Đại dương xanh” trong phát triển du lịch. Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Phòng họp Quốc tế và trực tuyến trên nền tảng ứng dụng Zoom. Đây là cơ hội tăng cường giao lưu học thuật về du lịch và chia sẻ kinh nghiệm giữa các chuyên gia, các nhà khoa học trong và ngoài Trường.

Tham dự Hội thảo, về phía trường Đại học Công đoàn có sự hiện diện của PGS.TS Lê Mạnh Hùng - Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; TS. Dương Thị Thanh Xuân - Phó Hiệu trưởng; Lãnh đạo các đơn vị; các thầy, cô giáo và học viên, sinh viên quan tâm đến chương trình;

Về phía đại biểu khách mời có ThS. Trần Xuân Việt - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sơn La; TS. Trần Xuân Quang - Chánh Văn phòng Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình. Hội thảo thu hút sự quan tâm của các chuyên gia, nhà khoa học đến từ nhiều trường Đại học đào tạo ngành Du lịch trên cả nước qua nền tảng trực tuyến, cùng các cơ quan báo chí.

Quang cảnh Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS Lê Mạnh Hùng - Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng cho biết: nắm bắt được xu hướng phát triển kinh tế cũng như nhu cầu nhân lực tương lai, năm 2021 Trường Đại học Công đoàn đã thành lập Khoa Du lịch, tạo nên dấu mốc quan trọng trong đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực và nghiên cứu khoa học về ngành công nghiệp không khói mũi nhọn của quốc gia. Hội thảo Khoa học ngày hôm nay được tổ chức với mong muốn tạo diễn đàn chia sẻ học thuật và kinh nghiệm giữa các nhà khoa học, các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch cũng như các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch. Từ đó tiếp thêm động lực, đam mê nghiên cứu, học tập cho thầy và trò Trường Đại học Công đoàn.

PGS.TS Lê Mạnh Hùng - Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng phát biểu

Thay mặt Ban Tổ chức, TS. Dương Thị Thanh Xuân - Phó Hiệu trưởng, Chủ trì Hội thảo gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các học giả, các chuyên gia, các nhà quản lý và doanh nghiệp đã quan tâm tới Hội thảo. “Việt Nam là quốc gia có tiềm năng lớn trong phát triển du lịch. Với những điều kiện thuận lợi về nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên và văn hóa vô cùng đa dạng, phong phú, có sức hấp dẫn du khách trong và ngoài nước, kết hợp cùng các yếu tố thuận lợi về vị trí địa lý và nền chính trị, xã hội ổn định, Việt Nam hoàn toàn có thể bứt phá trở thành một trung tâm du lịch của khu vực và thế giới.” - TS. Dương Thị Thanh Xuân phát biểu đề dẫn.

TS. Dương Thị Thanh Xuân - Phó Hiệu trưởng, Chủ trì Hội thảo phát biểu

Tại Hội thảo, các đại biểu đã trình bày và tập trung thảo luận về hai nội dung chính: một vài khía cạnh lý thuyết của Chiến lược “Đại dương xanh” trong phát triển du lịch và ứng dụng trong phát triển du lịch ở Việt Nam hiện nay. TS. Lê Đình Tân - Trưởng khoa Du lịch trình bày tham luận về một vài khía cạnh lý thuyết của Chiến lược “Đại dương xanh”. Tiếp nối chương trình Hội thảo, ThS. Trần Xuân Việt - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sơn La và TS. Trần Xuân Quang - Chánh Văn phòng Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình đã có những chia sẻ thực tiễn về phát triển du lịch của hai tỉnh Sơn La và Quảng Bình. Hai chuyên gia khẳng định, phát triển du lịch hiện nay đã trở thành xu thế chung trên toàn cầu, tuy nhiên, bảo vệ môi trường luôn là yếu tố tiên quyết được nói đến khi đưa ra các chủ trương, chính sách. Từ đó có những trao đổi, thảo luận cùng các đại biểu tham dự nhằm đưa ra kiến nghị phù hợp trong quá trình phục hồi và phát triển du lịch sau đại dịch Covid-19. Rộng hơn là quá trình phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo Nghị quyết 08-NQ/TW năm 2017 của Bộ Chính trị.

Hội thảo khoa học Chiến lược “Đại dương xanh” trong phát triển du lịch được tổ chức nghiêm túc, chất lượng và hiệu quả. Đã tạo ra một diễn đàn để lắng nghe ý kiến và đối thoại trực tiếp với các chuyên gia, góp phần nâng cao năng lực học thuật của các nhà khoa học, đồng thời tăng cường truyền thông, kết nối với các cơ quan quản lý Nhà nước về du lịch, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này để từng bước quảng bá thương hiệu của Trường Đại học Công đoàn nói chung và Khoa Du lịch nói riêng./.

TS. Dương Thị Thanh Xuân - Phó Hiệu trưởng, chủ trì Hội thảo

TS. Dương Thị Thanh Xuân - Phó Hiệu trưởng và TS. Lê Đình Tân - Trưởng khoa Du lịch điều hành Hội thảo

TS. Lê Đình Tân - Trưởng khoa Du lịch, Trường ĐH Công đoàn trình bày tham luận tại Hội thảo

ThS. Trần Xuân Việt, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sơn La chia sẻ tại Hội thảo