Tin Nổi bật

CHÀO ĐÓN SỰ KIỆN ĐẶC BIỆT KHẲNG ĐỊNH TÌNH NGHĨA ANH EM VIỆT – LÀO

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày hai nước ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam- Lào, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiến hành tổ chức các hoạt động của công đoàn hai nước Việt Nam-Lào. Chuyến thăm và làm việc của đoàn cấp cao Lào tại Việt Nam diễn ra từ ngày 15 đến 22/7/2022. Trong chuỗi sự kiện đó, Trường Đại học Công đoàn sẽ vinh dự được đón đoàn về thăm và làm việc vào ngày 19/7/2022.

Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng gần gũi và thân thiết, núi sông liền một dải, nhân dân hai nước có quan hệ truyền thống, thủy chung, gắn bó lâu đời. Mối quan hệ đặc biệt Việt - Lào đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong gây dựng, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp. Mối quan hệ đó đã được thử thách qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân, đế quốc xâm lược, ngày càng củng cố và phát triển, trở thành tấm gương mẫu mực, trong sáng, là tài sản vô giá, nguồn lực quý báu và là nhân tố quan trọng bảo đảm thành công của sự nghiệp cách mạng ở mỗi nước.

Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane tại Hà Nội năm 1966.

Tiếp nối truyền thống tốt đẹp đó, trên phương diện công đoàn, Công đoàn Việt Nam và Công đoàn Lào có mối quan hệ hợp tác và đoàn kết truyền thống. Mối quan hệ này được xây dựng và vun đắp qua các thời kỳ lịch sử đấu tranh giành độc lập và xây dựng đất nước của cả hai dân tộc. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Trung ương Liên hiệp công đoàn Lào luôn hợp tác toàn diện, trong đó đặc biệt có sự hợp tác trong việc đào tạo cán bộ công đoàn Lào tại Trường Đại học Công đoàn. Năm 1979, trên cơ sở hiệp định giữa hai chính phủ và tổ chức Công đoàn hai nước Việt Nam và Lào. Trường Công đoàn Trung ương (nay là Trường Đại học Công đoàn) vinh dự được Tổng Liên Đoàn Lao động Việt Nam giao nhiệm vụ đào tạo cán bộ giúp tổ chức Công đoàn Lào. Khóa học đầu tiên gồm có 20 đồng chí lãnh đạo chủ chốt ở cơ quan Trung ương Công đoàn Lào, kể từ đó đến nay Tổng Liên Đoàn lao Động Việt Nam, Trường ĐHCĐ đã đào tạo tại trường cho Tổ chức Công đoàn Lào 617 lượt cán bộ. Đây là con số đáng trân trọng, giúp hoạt động công đoàn hai nước ngày càng mở rộng và làm sâu sắc hơn các mối quan hệ.

Lớp học tiếng Việt của Lưu học sinh Lào

Năm 2022 là năm mà Lãnh đạo hai nước đã nhất trí là “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào” để kỷ niệm nhiều sự kiện trọng đại trong quan hệ hai nước như: 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5.9.1962 - 5.9.2022) và 45 năm Ngày ký hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào (18.7.1977 - 18.7.2022). Do vậy, ngoài việc triển khai các hoạt động trong Thỏa thuận hợp tác, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dự kiến mời đoàn cấp cao của Trung ương Liên hiệp Công đoàn Lào do đồng chí Chủ tịch A Ly Vông Nor Bun Tham dẫn đầu sang thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 15 -21.7.2022 và tham dự Lễ kỷ niệm cấp Nhà nước do phía Việt Nam dự kiến tổ chức vào ngày 18.7.2022.

Viêng Chăn ngày 18/11/2019, Phó Chủ tịch nước CHDCND Lào Phankham Viphavanh tiếp thân mật Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Đồng chí Aly Vong Nor Boun Tham - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Liên hiệp Công đoàn Lào

Trong chuỗi sự kiện đó, Trường Đại học Công đoàn sẽ vinh dự đón đoàn về thăm và làm việc vào ngày 19/7/2022. Dự kiến buổi làm việc sẽ trao đổi về hai nội dung:

- Báo cáo thực hiện chương trình đào tạo ngành Bảo hộ lao động-hệ cao đẳng mở tại Viện Phát triển Công đoàn Lào;

- Trao đổi về công tác đào tạo cán bộ Công đoàn cho Trung ương Liên hiệp Công đoàn Lào tại Trường Đại học Công đoàn.

Hiện nay, Viện Hợp tác và Đào tạo Quốc tế đang chuẩn bị những thủ tục và điều kiện tốt nhất để buổi làm việc diễn ra thành công tốt đẹp. Hy vọng hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ và mạnh mẽ hơn nữa cả về bề rộng và chiều sâu, đạt hiệu quả thiết thực giữa hai tổ chức công đoàn./.

VIỆN HỢP TÁC VÀ ĐÀO TẠO QUỐC TẾ