Tin Hoạt động

TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG ĐOÀN TỔ CHỨC TUẦN SINH HOẠT CÔNG DÂN - SINH VIÊN NĂM HỌC 2022 - 2023

Thực hiện công văn số 4675/BGDĐT-GDCTHSSV ngày 29 tháng 9 năm 2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tổ chức “Tuần sinh hoạt công dân - sinh viên” trong các cơ sở giáo dục đào tạo năm 2022, Trường Đại học Công đoàn đã xây dựng kế hoạch số 138/KH-ĐHCĐ ngày 5/10/2022 về việc tổ chức “Tuần sinh hoạt công dân - sinh viên” năm học 2022 - 2023 từ ngày 10/10/2022 - 8/11/2022.

Ngày 10/10/2022 tại Hội trường A, Trường Đại học Công đoàn đã tổ chức khai giảng “Tuần sinh hoạt công dân - sinh viên” cho tân sinh viên nhập học năm 2022. Đến dự lễ Khai giảng có sự hiện diện của TS. Nguyễn Đức Tĩnh - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường.

Ngay sau lễ khai giảng “Tuần sinh hoạt công dân - sinh viên” năm 2022, các Tân sinh viên đã học chuyên đề đầu tiên do TS. Nguyễn Đức Tĩnh-Phó bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng giảng dạy, với những kiến thức về truyền thống, giá trị cốt lõi và quá trình phát triển của Nhà trường trong chặng đường 76 năm qua. TS. Nguyễn Đức Tĩnh chia sẻ về những kỹ năng, kinh nghiệm quý báu mà Tân sinh viên cần tích lũy cho chặng đường sắp tới.

Tuần sinh hoạt công dân - sinh viên đầu khóa nhằm mục đích nâng cao nhận thức của sinh viên về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, hiểu rõ và vận dụng các quy chế đào tạo, rèn luyện của Bộ Giáo dục và Đào tạo và quy định của Nhà trường; trang bị đầy đủ, kịp thời một số thông tin cần thiết về tình hình thời sự, kinh tế, chính trị, xã hội trong nước và quốc tế, chủ trương, chính sách mới của Ngành giáo dục liên quan sinh viên. Tuần sinh hoạt công dân - sinh viên đầu khóa giúp Sinh viên hiểu rõ quyền lợi, nghĩa vụ, ý thức trách nhiệm của công dân thông qua việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật, các quy chế về đào tạo, chế độ chính sách đối với sinh viên; phương hướng, nhiệm vụ năm học 2022 - 2023, nhiệm vụ của người học đáp ứng tốt yêu cầu đào tạo, rèn luyện và trang bị các kiến thức, kỹ năng sống, kỹ năng nghề nhằm đáp ứng tốt nhu cầu của xã hội. Ngoài ra, còn giúp sinh viên biết chọn lọc thông tin, nắm bắt tình hình kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước và hướng phát triển hiện nay; tình hình an toàn giao thông, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và việc thực hiện nếp sống văn minh.

TS. Nguyễn Đức Tĩnh - Phó Hiệu trưởng đến dự Khai giảng và giảng dạy cho Tân sinh viên

Trong tuần sinh hoạt công dân - sinh viên đầu khóa, Tân sinh viên được nắm rõ những thông tin: Tổng quan về Trường Đại học Công đoàn, nội dung liên quan đến người học tại Luật Giáo dục năm 2019, Luật GDĐH năm 2012, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Giáo dục năm 2018; quy chế Đào tạo và khai thác cổng Thông tin sinh viên, giới thiệu Thư viện số; công tác an ninh, an toàn trường học, xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường; phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn; tình hình thế giới và trong nước thời gian qua; quy chế sinh viên nội trú (dành cho sinh viên năm 1 ở Ký túc xá); quán triệt nội dung cốt lõi, những điểm mới trong các văn kiện hội nghị lần thứ 4,5 của BCHTW khóa XIII; quán triệt, học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong tình hình mới theo chuyên đề toàn khóa 2022; quy chế Công tác sinh viên, thi đua, khen thưởng, chế độ chính sách; vay vốn sinh viên; công tác phòng chống dịch bệnh, sức khỏe sinh sản; công tác Đoàn thanh niên; công tác Hội sinh viên.

Kết thúc tuần sinh hoạt, tân sinh viên có một buổi hướng dẫn viết bài thu hoạch và giải đáp thắc mắc nhằm tổng kết lại toàn bộ những nội dung quan trọng đã học trong chương trình, đồng thời đưa ra được những quan điểm, suy nghĩ riêng về nội dung đã được học./.

Nguyễn Anh Đức- Phòng Công tác Sinh viên