Tin Hoạt động

TỌA ĐÀM KHOA HỌC VỀ THỰC TRẠNG NĂNG LỰC NGHIÊN CỨU, QUẢN LÝ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRONG TỔ CHỨC CÔNG ĐOÀN VIỆT NAM

Ngày 23-5 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Công đoàn phối hợp với Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh (LĐLĐ TP. HCM) đã tổ chức Tọa đàm khoa học “Thực trạng năng lực nghiên cứu, quản lý khoa học và công nghệ trong tổ chức Công đoàn Việt Nam”. Tọa đàm là hoạt động trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu khoa học cấp Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam “Giải pháp nâng cao năng lực nghiên cứu và quản lý khoa học - công nghệ trong tổ chức Công đoàn Việt Nam”, do TS. Nguyễn Huy Khoa, Phó trưởng Khoa Luật làm chủ nhiệm.

Đến dự buổi tọa đàm có đồng chí Phùng Thái Quang, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP. HCM; đồng chí Huỳnh Văn Tuấn, Trưởng ban Tuyên giáo LĐLĐ TP. HCM; TS. Nguyễn Huy Khoa - Phó trưởng Khoa Luật, chủ nhiệm đề tài; đại biểu đến từ các đơn vị trực thuộc; công đoàn cấp trên cơ sở; đoàn viên đang tham gia công tác nghiên cứu tại Công đoàn cơ sở thuộc LĐLĐ TP. HCM.

Quang cảnh buổi tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, TS. Nguyễn Huy Khoa, chủ nhiệm đề tài giới thiệu khái quát về mục tiêu, nội dung của nghiên cứu; các hoạt động trong khuôn khổ đề tài bao gồm: tổ chức tọa đàm khoa học; khảo sát thực trạng năng lực nghiên cứu, quản lý khoa học và công nghệ; phỏng vấn sâu tại 12 đơn vị gồm: 02 trường đại học; 02 viện trực thuộc Tổng Liên đoàn; 01 Công đoàn ngành; 01 Công đoàn Tổng Công ty; 06 Liên đoàn Lao động tỉnh/thành phố trực thuộc TW, trong đó có Liên đoàn Lao động TP. HCM.

TS. Nguyễn Huy Khoa phát biểu đề dẫn tọa đàm

Để làm rõ thực trạng năng lực nghiên cứu, quản lý hoạt động khoa học và công nghệ trong tổ chức Công đoàn Việt Nam, các đại biểu đều cho rằng, công tác nghiên cứu khoa học và công nghệ có vai trò rất quan trọng trong việc giải quyết có hiệu quả các vấn đề lý luận và thực tiễn đặt ra, góp phần đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Việt Nam; thực hiện tốt nhiệm vụ đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; phát triển kinh tế - xã hội; xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam hiện đại, lớn mạnh, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.

Theo các đại biểu, hiện công tác nghiên cứu, quản lý khoa học và công nghệ ở các cấp công đoàn, các đơn vị đã có sự quan tâm, nỗ lực đổi mới. Một số đơn vị đã chủ động ban hành các quy định nội bộ nhằm thúc đẩy, tạo động lực cho cán bộ nhân viên tích cực tham gia nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, kết quả công tác nghiên cứu hiện chưa đạt mong đợi, trong đó có nhiều nguyên nhân như: chưa phân công rõ ràng bộ phận phụ trách quản lý; nhân lực làm công tác nghiên cứu còn thiếu cả về số lượng và kinh nghiệm trong nghiên cứu về công nhân, công đoàn; chưa có cơ chế cũng như hướng dẫn cụ thể về sử dụng tài chính cho nghiên cứu khoa học; chính sách hỗ trợ cho khoa học và công nghệ chưa đồng bộ; chiến lược dài hạn về công tác nghiên cứu khoa học chưa được triển khai đồng bộ trong các cấp công đoàn; cơ sở vật chất và tài chính cho hoạt động khoa học và công nghệ còn hạn chế…

Phát biểu tại buổi toạ đàm, đồng chí Phùng Thái Quang đề xuất Tổng LĐLĐ Việt Nam cần có kế hoạch dài hạn về công tác nghiên cứu khoa học, triển khai đồng bộ trong các cấp công đoàn; đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực đáp ứng kịp thời yêu cầu phát triển của khoa học và công nghệ; có cơ chế ưu tiên đầu tư trang bị cơ sở vật chất, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nghiên cứu khoa học và công nghệ.

Ngoài ra, từ yêu cầu nhiệm vụ chính trị của Công đoàn, tổ chức Công đoàn cần có danh mục các vấn đề quan tâm để đặt hàng nghiên cứu đối với các chuyên gia, các đơn vị, tạo cơ sở xác thực, phù hợp để tổ chức Công đoàn xây dựng các chính sách, tổ chức các hoạt động, chăm lo thiết thực hơn với công nhân lao động TP HCM nói riêng và cả nước nói chung.

Đồng chí Phùng Thái Quang, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP. HCM

Trước buổi tọa đàm, thành viên nhóm nghiên cứu đề tài đã thực hiện phỏng vấn sâu bằng phần mềm quản lý dữ liệu khoa học và công nghệ REDCap với lãnh đạo quản lý, cán bộ công đoàn từng làm nghiên cứu khoa học tại các đơn vị.

Một số hình ảnh của buổi tọa đàm khoa học:

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Đồng chí Nguyễn Tuấn Thành, Trưởng bộ phận KH&CN Tổng Công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn - TNHH MTV (SAMCO)

Đồng chí Huỳnh Đức Thành, Phó Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn

Đồng chí Nguyễn Hoàng Phúc Nguyên, LĐLĐ quận Tân Bình

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyết Vân - Văn phòng Công đoàn, phụ trách công tác công nghệ, Tổng công ty SAMCO

Giới thiệu thống kê kết quả trả lời phỏng vấn sâu tại LĐLĐ TP. HCM qua phần mềm quản lý dữ liệu KH&CN REDCap

ThS. Trần Thị Thanh - Thư ký khoa học của đề tài thực hiện phỏng vấn sâu

ThS. Trần Thị Thanh - Phòng Quản lý khoa học