Tin Hoạt động

NGHIỆM THU ĐỀ TÀI CẤP TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM - NGHIÊN CỨU HỆ GIÁ TRỊ CỦA NGƯỜI CÔNG NHÂN VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH MỚI

Ngày 26/3/2024, thực hiện Quyết định số 554/QĐ-TLĐ, đề tài khoa học cấp Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam “Nghiên cứu hệ giá trị của người công nhân Việt Nam trong bối cảnh mới mã số ĐT.XH/TLĐ.2022.12 do TS. Nguyễn Hải Hoàng - Trưởng phòng Quản lý khoa học, Trường Đại học Công đoàn làm chủ nhiệm đã được Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức nghiệm thu.

Hội đồng nghiệm thu do: Đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng; PGS.TS. Bùi Đình Bôn - Nguyên Thư ký Hội đồng Lý luận Trung ương, Phó chủ tịch Hội đồng; TS. Chu Xuân Giao - Viện nghiên cứu Văn hóa, Ủy viên phản biện; TS. Lê Cao Thắng - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy TLĐ, Ủy viên phản biện; ThS. Vũ Thị Giáng Hương - Trưởng Ban Tuyên giáo TLĐ, Ủy viên; PGS.TS. Vũ Quang Thọ - Nguyên Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn, Ủy viên; TS. Phạm Thị Thành - Chủ tịch Công đoàn Học viện CTQG Hồ Chí Minh, Ủy viên. Cùng dự có các thành viên, nhóm nghiên cứu và đại diện các Ban, đơn vị trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Báo cáo kết quả của đề tài, thay mặt nhóm nghiên cứu TS. Nguyễn Hải Hoàng cho biết việc nghiên cứu hệ giá trị của người công nhân như một giải pháp quan trọng để phát triển giai cấp công nhân Việt Nam ngang tầm nhiệm vụ và đáp ứng yêu cầu phát triển của dân tộc. Để hiện thực hóa vấn đề đó, nhóm nghiên cứu thực hiện khảo cứu các cơ sở lý luận và khảo sát, điều tra, xử lý số liệu bằng các phần mềm chuyên dụng.

Với 1080 phiếu điều tra khảo sát dành cho công nhân làm việc trong các doanh nghiệp, người sử dụng lao động, cán bộ công đoàn, cán bộ sở, ban ngành ở các ngành nghề dệt may, điện tử, viễn thông tập trung ở các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, TP. Hồ Chí Minh… Nhóm nghiên cứu đã đề xuất 12 hệ giá trị cốt lõi của người công nhân trong bối cảnh mới bao gồm: Dân chủ; Pháp quyền; Yêu nước; Nhân ái; Trung thực; Trách nhiệm; Hội nhập; Bản lĩnh và tự hào; Đoàn kết và kỷ luật, Tiên phong và gương mẫu; Thành thạo và linh hoạt; Khoa học và sáng tạo.

TS. Nguyễn Hải Hoàng - Chủ nhiệm đề tài báo cáo tóm tắt kết quả của đề tài

Bên cạnh đó, kết quả nghiên cứu cũng đã đề xuất các giải pháp để thúc đẩy hệ giá trị cốt lõi của người công nhân như: Sự vào cuộc của hệ thống chính và toàn xã hội; Tham gia tích cực của doanh nghiệp đóng vai trò thúc đẩy; Sự lãnh đạo của Đảng và quản lý Nhà nước quyết định; Công đoàn đóng vai trò trực tiếp; Sự nỗ lực vươn lên của người Công nhân là hạt nhân.

Các thành viên hội đồng đồng ý thông qua kết quả nghiệm thu đề tài. Đề tài góp phần xác định được cơ sở khoa học về hệ giá trị của người công nhân Việt Nam trong bối cảnh mới, sẽ là căn cứ để Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất với Đảng, Nhà nước có những chính sách thúc đẩy hệ giá trị cốt lõi của người công nhân Việt Nam.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng, khắc phục khó khăn của nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học Công đoàn để thực hiện thành công đề tài có ý nghĩa thực tiễn này.

Chủ tịch Hội đồng đề nghị nhóm nghiên cứu nghiêm túc tiếp thu ý kiến, phản biện của các thành viên Hội đồng, đồng thời biên tập, chỉnh sửa đề tài nghiên cứu đảm bảo giải pháp cụ thể hơn, và nâng cao hơn nữa chất lượng chất lượng của đề tài.

CN. Nguyễn Văn Đức - Phòng Quản lý khoa học