Tin Hoạt động

NGHIỆM THU ĐỀ TÀI CẤP QUỐC GIA NĂM 2022 ĐỔI MỚI TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG CỦA CÔNG ĐOÀN VIỆT NAM TRONG ĐIỀU KIỆN NƯỚC TA THAM GIA CÁC HIỆP ĐỊNH THƯƠNG MẠI TỰ DO THẾ GIỚI MỚI

Ngày 19/12/2022, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức nghiệm thu cấp Quốc Gia đề tài “Nghiên cứu đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong điều kiện nước ta tham gia các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới” do TS. Lê Cao Thắng- Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Công đoàn làm chủ nhiệm đề tài.

Hội đồng nghiệm thu gồm có các thành viên: Ông Ngọ Duy Hiểu- Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng; PGS.TS Nguyễn Văn Giang- Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Hội đồng; PGS.TS Lê Thanh Hà- Trường Đại học Lao động - Xã Hội; TS. Phạm Trọng Nghĩa- Vụ Pháp luật, Văn phòng Quốc hội; PGS.TS Đỗ Thị Vân Anh- Trường Đại học Công đoàn; PGS.TS Đỗ Minh Cương- Đại học Quốc gia Hà Nội; PGS.TS Hoàng Văn Hoan- Học viện Chính trị khu vực I; PGS.TS Trần Thị Minh Ngọc-Học viện Chính trị khu vực I; PGS.TS Hoàng Thanh Xuân-Trường Đại học Công đoàn.

Quang cảnh buổi nghiệm thu

Buổi nghiệm thu được tổ chức nghiêm túc theo đúng quy trình nghiệm thu cấp Quốc gia. Thay mặt nhóm nghiên cứu, TS. Lê Cao Thắng - Bí Thư Đảng ủy, Chủ tịch hội đồng Trường Đại học Công đoàn, Chủ nhiệm đề tài trình bày kết quả trước Hội đồng. Qua nghiên cứu cơ sở lý luận và thực tiễn, nhóm tác giả đã đưa ra những luận cứ, luận chứng thuyết phục: Phân tích thực trạng, đánh giá được cơ hội, thách thức của tổ chức Công đoàn Việt Nam khi nước ta tham gia các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới; đề xuất 7 nhóm giải pháp có tính thực tiễn cao để đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong điều kiện nước ta tham gia các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

TS. Lê Cao Thắng - Chủ nhiệm đề tài trình bày kết quả nghiên cứu

Sau khi nghe trình bày tóm tắt báo cáo của nhóm nghiên cứu, các thành viên Hội đồng đã có ý kiến phản biện, nhận xét nhằm góp phần hoàn thiện hơn cho đề tài.

Với tinh thần khách quan, công tâm trong nghiệm thu, đánh giá, Hội đồng nghiệm thu đã đánh giá cao những kết quả đạt được của nhóm nghiên cứu, chỉ ra một số điểm còn hạn chế của đề tài và thống nhất thông qua đề tài trên cơ sở chỉnh sửa và bổ sung theo ý kiến đóng góp của các thành viên Hội đồng.

Ông Nguyễn Đình Hậu - Vụ trưởng Vụ khoa học và Công nghệ các ngành kinh tế - kỹ thuật- Đại diện cơ quan tổ chức nghiệm thu đề tài phát biểu, đây là đề tài quan trọng cấp Quốc gia, nhóm nghiên cứu đã nghiêm túc thực hiện, từ đó có các đề xuất đổi mới sắp xếp hệ thống tổ chức công đoàn theo hướng tinh gọn, linh hoạt, rõ chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn mỗi cấp công đoàn, đảm bảo thực hiện tốt nhất vai trò, chức năng nhiệm vụ chung của tổ chức trong tình hình mới. Nghiên cứu đề xuất với cấp có thẩm quyền việc xây dựng cơ chế quản lý tổ chức bộ máy công đoàn theo “ngành dọc”, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy địa phương để phát huy hiệu quả hoạt động của tổ chức công đoàn, tạo điều kiện thuận lợi trong điều động, bố trí cán bộ khi có vấn đề phức tạp về quan hệ lao động. Chúc mừng nhóm nghiên cứu đã hoàn thành tốt đề tài.

Ông Nguyễn Đình Hậu - Vụ trưởng Vụ khoa học và Công nghệ các ngành kinh tế - kỹ thuật phát biểu

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu – Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu ghi nhận và đánh giá cao nhóm nghiên cứu đã thực hiện đề tài khá nghiêm túc, công phu, có nhiều đầu tư, hàm lượng thông tin lớn, cơ sở lý luận khá vững chắc, thực tiễn phong phú. Bên cạnh đó, các giải pháp đưa ra có tính gợi mở, khả thi cao, một số giải pháp có thể triển khai ngay trong thực tiễn.

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu- Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng phát biểu

Hội đồng Khoa học đã thống nhất đánh giá đề tài xếp loại Đạt, nhóm nghiên cứu tiếp thu, sửa chữa các ý kiến của thành viên Hội đồng để hoàn chỉnh đề tài./.

PGS.TS Nguyễn Văn Giang - Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Hội đồng phát biểu

PGS.TS Lê Thanh Hà- Trường Đại học Lao động - Xã Hội phát biểu

TS. Phạm Trọng Nghĩa - Vụ pháp luật, Văn phòng Quốc Hội phát biểu

PGS.TS Trần Thị Minh Ngọc - Học viện chính trị Khu vực I phát biểu