Tin Hoạt động

NGHIỆM THU CẤP TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM ĐỀ TÀI- ĐỜI SỐNG NỮ CÔNG NHÂN LAO ĐỘNG CÓ HOÀN CẢNH ĐẶC BIỆT TRONG CÁC KHU CÔNG NGHIỆP, KHU CHẾ XUẤT-KIẾN NGHỊ CHÍNH SÁCH

Ngày 19/12/2023 tại Trụ sở Cơ quan Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng LĐLĐVN), Hội đồng khoa học cấp Tổng Liên đoàn đã tổ chức đánh giá, nghiệm thu đề tài: “Đời sống nữ công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt trong các khu công nghiệp, khu chế xuất- kiến nghị chính sách” (Mã đề tài ĐT.XH/TLĐ.2022.05), do TS. Nguyễn Đức Tĩnh – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công đoàn chủ nhiệm đề tài.

Hội đồng nghiệm thu gồm 7 thành viên, trong đó: Chủ tịch hội đồng ThS. Thái Thu Xương, Phó Chủ tịch, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Phó Chủ tịch Hội đồng PGS.TS Trần Quang Tiến, Giám đốc Học viện Phụ nữ; Phản biện GS.TS Nguyễn Tuấn Anh, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn; Phản biện ThS Trần Thu Phương, Phó Trưởng ban Nữ công TLĐ; Ủy viên hội đồng TS Nhạc Phan Linh, Phó Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn ; ThS Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch Công đoàn các KCN & CX Hà Nội và ThS Vũ Hồng Quang, Phó trưởng Ban Chính sách – Pháp luật, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Quang cảnh Hội đồng

Báo cáo kết quả nghiên cứu, chủ nhiệm đề tài TS. Nguyễn Đức Tĩnh cho biết, sản phẩm đề tài gồm 01 báo cáo tổng hợp, 09 chuyên đề, 01 kỷ yếu hội thảo, 01 bộ công cụ khảo sát, 01 báo cáo phân tích số liệu, 03 bài đăng tạp chí khoa học.

Thay mặt nhóm nghiên cứu, TS Nguyễn Đức Tĩnh trình bày tóm tắt đề tài, làm rõ mục tiêu và nội dung đề tài gồm 3 chương: Chương 1 “Cơ sở lý luận về đời sống nữ công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt”; Chương 2  “Thực trạng đời sống nữ công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt trong các khu công nghiệp, khu chế xuất” ; Chương 3 “Giải pháp nâng cao đời sống nữ công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt trong các khu công nghiệp, khu chế xuất”. Thông qua việc nghiên cứu cơ sở lý luận và thu thập ý kiến của nữ công nhân có hoàn cảnh khó khăn và cán bộ công đoàn tại 06 tỉnh/ thành phố, cụ thể: Đồng Nai, Nam Định, Khánh Hòa, Hồ Chí Minh, Ninh Thuận, Hà Nội, kết quả nghiên cứu đã chỉ ra những khó khăn nữ công nhân lao động gặp phải trong các khu công nghiệp, khu chế xuất bao gồm: nữ lao động đơn thân nuôi con; nữ lao động mắc bệnh hiểm nghèo; nữ lao động bị tai nạn lao động. Từ đó,  đề xuất 6 nhóm giải pháp có tính thực tiễn để nâng cao đời sống nữ công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt trong các khu công nghiệp, khu chế xuất hiện nay.

TS. Nguyễn Đức Tĩnh - Chủ nhiệm đề tài trình bày kết quả nghiên cứu trước Hội đồng

Sau khi nghe trình bày tóm tắt báo cáo nhóm nghiên cứu, các thành viên Hội đồng đã có ý kiến phản biện, nhận xét nhằm góp phần hoàn thiện hơn cho đề tài. Với tinh thần khách quan, công tâm nghiệm thu đánh giá, Hội đồng nghiệm thu đã đánh giá cao những kết quả đạt được của nhóm nghiên cứu, chỉ ra một số điểm còn hạn chế của đề tài và thống nhất thông qua đề tài trên cơ sở chỉnh sửa và bổ sung theo ý kiến đóng góp của các thành viên Hội đồng.

Chủ tịch hội đồng ThS. Thái Thu Xương, Phó Chủ tịch, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam điều hành hội đồng

Phó Chủ tịch hội đồng PGS.TS Trần Quang Tiến , Giám đốc Học viện Phụ nữ phát biểu

Phản biện ThS Trần Thu Phương, Phó Trưởng ban Nữ công TLĐ nhận xét

Phản biện GS.TS. Nguyễn Tuấn Anh- Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn nhận xét

Ủy viên hội đồng ThS Vũ Hồng Quang, Phó trưởng Ban Chính sách – Pháp luật, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu

Ủy viên hội đồng TS Nhạc Phan Linh, Phó Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn phát biểu

Ủy viên hội đồng ThS Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch Công đoàn các KCN & CX Hà Nội phát biểu.

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Thái Thu Xương- Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu ghi nhận đã đánh giá cao những kết quả đạt được của nhóm nghiên cứu, đánh giá nhóm nghiên cứu đã thực hiện đề tài khá nghiêm túc, công phu, có nhiều đầu tư, hàm lượng thông tin lớn, cơ sở lý luận khá vững chắc, thực tiễn phong phú. Bên cạnh đó, các giải pháp đưa ra có tính gợi mở, khả thi cao, một số giải pháp có thể triển khai ngay trong thực tiễn.

Chủ tịch hội đồng ThS. Thái Thu Xương, Phó Chủ tịch, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu

Hội đồng Khoa học đã thống nhất đồng ý nghiệm thu đề tài , nhóm nghiên cứu tiếp thu, sửa chữa các ý kiến của thành viên Hội đồng để hoàn chỉnh đề tài.

Một số hình ảnh của Hội đồng nghiệm thu:

Hội đồng thảo luận, góp ý đề tài

Nhóm nghiên cứu lắng nghe góp ý của Hội đồng

Hội đồng chụp hình lưu niệm

ThS. Vũ Yến Hà - Khoa Xã hội học