Tin Hoạt động

NGHIỆM THU CẤP CƠ SỞ ĐỀ TÀI NCKH CẤP TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Triển khai kế hoạch thực hiện đề tài NCKH cấp Tổng LĐLĐ Việt Nam, sáng ngày 29/9/2023 Trường Đại học Công đoàn tổ chức nghiệm thu cơ sở đề tài “Giải pháp hạn chế thất thu tài chính công đoàn Việt Nam trong giai đoạn hiện nay” do TS. Hoàng Thị Minh Châu làm chủ nhiệm.

Hội đồng nghiệm thu gồm có 5 thành viên: TS. Nguyễn Đức Tĩnh - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công đoàn, Chủ tịch Hội đồng; ThS. Lê Thanh Tùng - Phó Trưởng ban, Ban Tài chính Tổng LĐLĐ Việt Nam - Phản biện 1; TS. Vũ Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam - Phản biện 2; TS. Nguyễn Thị Thùy Yên - Trưởng khoa Quan hệ lao động và Công đoàn, Trường Đại học Công đoàn - Ủy viên; ThS. Nguyễn Kim Thanh - Phòng Quản lý khoa học Trường Đại học Công đoàn - Ủy viên Thư ký.

Thay mặt nhóm nghiên cứu, TS. Hoàng Thị Minh Châu báo cáo tóm tắt kết quả nghiên cứu và các sản phẩm chính của đề tài. Sau thời gian nghiên cứu nghiêm túc, nhóm nghiên cứu đã hoàn thành báo cáo tổng luận với bộ công cụ khảo sát và báo cáo phân tích số liệu, bài báo khoa học, sổ tay hướng dẫn, kỷ yếu hội thảo, … Đề tài đã đánh giá được thực trạng thất thu tài chính công đoàn ở hai nội dung là đoàn phí công đoàn và kinh phí công đoàn; phân tích thực nghiệm và làm rõ ảnh hưởng của các nhân tố chủ quan, khách quan đến thất thu tài chính công đoàn, gồm các nhân tố: (1) Nhận thức của đoàn viên về nộp ĐPCĐ; (2) Ý thức tuân thủ nộp KPCĐ của đơn vị sử dụng lao động; (3) Hệ thống chính sách tài chính công đoàn; (4) Công nghệ thông tin; (5) Công tác kiểm soát thu tài chính công đoàn; (6) Sự phối hợp, tuyên truyền giữa các ban ngành chức năng; (7) Hoạt động hỗ trợ, tuyên truyền về thu tài chính công đoàn và (8) Năng lực cán bộ tài chính công đoàn. Trên cơ sở phân tích những vấn đề đặt ra cho Công đoàn Việt Nam trong bối cảnh hiện nay, các phương hướng và mục tiêu hạn chế thất thu tài chính công đoàn, đề tài đề xuất 03 nhóm giải pháp nhằm hạn chế thất thu tài chính công đoàn Việt Nam đến năm 2028 tầm nhìn đến năm 2035 gồm (i) nhóm giải pháp về cơ chế chính sách, (ii) nhóm giải pháp tăng cường quản lý thu tài chính công đoàn và (iii) nhóm giải pháp hỗ trợ.

Tại buổi nghiệm thu, các thành viên của Hội đồng nghiệm thu đã đánh giá cao nỗ lực của nhóm nghiên cứu, đánh giá cao những kết quả nghiên cứu của đề tài cũng như ý nghĩa về khoa học và thực tiễn với tổ chức Công đoàn Việt Nam, với hoạt động quản lý tài chính công đoàn. Các thành viên của Hội đồng cũng góp ý với nhóm nghiên cứu những điểm cần bổ sung, hoàn thiện để nâng cao hơn nữa chất lượng của đề tài.

Phát biểu kết luận, thay mặt Hội đồng nghiệm thu, Chủ tịch Hội đồng TS. Nguyễn Đức Tĩnh đánh giá kết quả của đề tài đã đạt được các mục tiêu nghiên cứu đặt ra, đảm bảo tiến độ thực hiện, phương pháp nghiên cứu, kết quả phân tích là khách quan, khoa học; các giải pháp có giá trị thực tiễn với yêu cầu tăng cường quản lý hạn chế thất thu tài chính công đoàn trong giai đoạn hiện nay. Chủ tịch Hội đồng cũng đề nghị nhóm nghiên cứu tiếp thu tối đa những ý kiến góp ý của các thành viên Hội đồng để hoàn thiện đề tài./.

Quang cảnh hội đồng

Các thành viên hội đồng

TS. Nguyễn Đức Tĩnh - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công đoàn, Chủ tịch Hội đồng phát biểu ý kiến

ThS. Lê Thanh Tùng - Phó Trưởng ban, Ban Tài chính Tổng LĐLĐ Việt Nam - Phản biện 1 nêu ý kiến