Tin Hoạt động

HỘI THẢO KHOA HỌC CẤP QUỐC GIA ĐÀO TẠO NGÀNH QUẢN TRỊ KINH DOANH TRONG BỒI CẢNH CHUYỂN ĐỔI SỐ VÀ THÍCH ỨNG BIẾN ĐỔI

Ngày 08/10/2022, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Hội thảo Khoa học cấp Quốc gia: “Đào tạo ngành Quản trị kinh doanh trong bối cảnh chuyển đổi số và thích ứng biến đổi” nhằm mục đích: Thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực kinh doanh, quản trị trong giai đoạn mới tại Trường Đại học Công đoàn; Tăng cường giao lưu học thuật, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn, đẩy mạnh hợp tác với các trường, cơ quan, doanh nghiệp nhằm phát triển các hoạt động đào tạo, khoa học - công nghệ. TS. Lê Mạnh Hùng - Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường chủ trì; TS. Dương Thị Thanh Xuân - Phó Hiệu trưởng đồng chủ trì.

Quang cảnh Hội thảo

Tham dự Hội thảo có đại diện của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Bộ Giáo dục và đào tạo; các trường Đại học-Cao đẳng; các doanh nghiệp; Ban Lãnh đạo Trường Đại học Công đoàn; đại diện các đơn vị trong Trường; toàn thể cán bộ, giảng viên Khoa Quản trị Kinh doanh; Ban Liên lạc cựu sinh viên và các học viên, sinh viên của Khoa.

Khai mạc Hội thảo, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Quý- Phó Trưởng Khoa Quản trị Kinh doanh vui mừng chào đón các Đại biểu tham dự chương trình Hội thảo. Tiến sĩ cho biết, nhiệm vụ đào tạo ngành Quản trị kinh doanh trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay hết sức quan trọng với sự phát triển của Trường Đại học Công đoàn và nhu cầu của xã hội. Vì vậy, Khoa Quản trị Kinh doanh tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề:“Đào tạo ngành Quản trị kinh doanh trong bối cảnh chuyển đổi số và thích ứng biến đổi”. Đây là diễn đàn trao đổi học thuật và kinh nghiệm đào tạo giữa các nhà khoa học, các nhà quản lý giáo dục, cán bộ, giảng viên giữa các cơ sở giáo dục đại học về các vấn đề đào tạo ngành Quản trị kinh doanh. Hội thảo còn có ý nghĩa đặc biệt trong chuỗi các sự kiện quan trọng chào đón Tân sinh viên, chào mừng Kỷ niệm 30 năm thành lập Khoa Quản trị kinh doanh - Trường Đại học Công đoàn và Ngày chuyển đổi số Quốc gia 10/10. Ban Tổ chức Hội thảo đã chọn lọc được 52 bài viết có chất lượng để đăng trên Kỷ yếu Hội thảo. Đây là tài liệu quý báu cho hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và quản lý giáo dục Đại học.

Chủ trì Hội thảo, TS. Lê Mạnh Hùng cũng tự hào chia sẻ, ngày 13 tháng 10 năm 1992, trong bối cảnh Việt Nam phát triển nền kinh tế hàng hóa nhiều thành phần, vận hành theo cơ chế thị trường, có sự quản lý của nhà nước, sự ra đời của Khoa QTKD đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đối với trường ĐHCĐ. Từ một trường đơn ngành đã trở thành trường đào tạo đa ngành trong khối các trường Đại học về kinh tế. Cho đến nay, Khoa QTKD đã trải qua 30 năm xây dựng và trưởng thành với sự mở rộng về quy mô và nâng cao chất lượng đào tạo. TS Lê Mạnh Hùng mong muốn, trong phạm vi của Hội thảo, các đại biểu sẽ tập trung thảo luận một số nội dung như: Những vấn đề chung về đào tạo và đào tạo ngành QTKD trong bối cảnh chuyển đổi số và thích ứng biến đổi. Thực trạng, giải pháp đào tạo ngành QTKD trong bối cảnh chuyển đổi số và thích ứng biến đổi. Kinh nghiệm về đào tạo ngành QTKD trong bối cảnh chuyển đổi số và thích ứng biến đổi. Những vấn đề khác liên quan đến chuyển đổi số và đào tạo ngành QTKD.

TS. Lê Mạnh Hùng phát biểu Hội thảo

Các nhà khoa học tham dự Hội thảo đã có nhiều tham luận hấp dẫn, thiết thực và nhận được nhiều trao đổi và thảo luận về 05 chủ đề: đào tạo ngành Quản trị kinh doanh trong bối cảnh mới – thích ứng và thay đổi; đào tạo quản trị kinh doanh tiếp cận từ người đào tạo; đào tạo nguồn nhân lực quản trị kinh doanh chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế số ở Việt Nam; đào tạo sau đại học ngành quản trị kinh doanh: Chương trình EMBA và các chương trình cải biến; phương pháp Blended learning công nghệ số và liên hệ trong giảng dạy quản trị kinh doanh bậc đại học ở Việt Nam hiện nay.

Kết thúc Hội thảo, TS. Hà Văn Sĩ- Trưởng Khoa Quản trị kinh doanh cảm ơn những trao đổi, chia sẻ của các Đại biểu tham dự. Hội thảo đã thành công tốt đẹp và đạt được mục tiêu đã đề ra, khẳng định tầm quan trọng của Quản trị kinh doanh hiện nay. Trước xu hướng chuyển đổi số trong hoạt động đào tạo đã tác động sâu rộng đến toàn ngành giáo dục nói chung và giáo dục đại học nói riêng. Trước bối cảnh đó, cơ sở giáo dục đại học cần có thay đổi về cách thức vận hành để thích ứng kịp thời và đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực quản trị kinh doanh trong nền kinh tế số. Quản trị kinh doanh là hoạt động vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp, có vai trò xuyên suốt trong cả quá trình kinh doanh và quyết định trực tiếp đến sự thành công của doanh nghiệp. Chính vì vậy, đào tạo nguồn nhân lực Quản trị kinh doanh có năng lực làm chủ công nghệ và khả năng thích ứng nhanh với sự biến đổi của công nghệ trong nền kinh tế là yêu cầu cấp thiết trước mắt và lâu dài để thích ứng sự thay đổi của nền kinh tế số tại Việt Nam trong giai đoạn mới./.

Một số hình ảnh của Hội thảo:

TRUNG TÂM TRUYỀN THÔNG VÀ QUAN HỆ CÔNG CHÚNG