Tin Hoạt động

HỘI THẢO KHOA HỌC VỀ CƠ SỞ LÝ LUẬN VÀ THỰC TIỄN VỀ HỆ GIÁ TRỊ CỦA NGƯỜI CÔNG NHÂN VIỆT NAM

Ngày 29/3, Trường Đại học Công đoàn tổ chức hội thảo với chủ đề “Cơ sở lý luận và thực tiễn về hệ giá trị của người công nhân Việt Nam”. Hội thảo nằm trong khuôn khổ đề tài khoa học cấp Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam “Nghiên cứu hệ giá trị của người công nhân Việt Nam trong bối cảnh mới” mã số ĐT.XH/TLĐ.2022.12 do TS. Nguyễn Hải Hoàng – Trưởng phòng Quản lý khoa học, Trường Đại học Công đoàn là chủ nhiệm đề tài.

Chủ trì Hội thảo bởi TS. Dương Thị Thanh Xuân – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công đoàn. Tới tham dự hội thảo có GS, TS. Hoàng Chí Bảo – Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương; PGS, TS. Bùi Đình Bôn – Nguyên Thư ký Khoa học Hội đồng Lý luận Trung ương; PGS, TS. Nguyễn An Ninh – Viện CNXH khoa học, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; TS. Chu Xuân Giao - Viện Nghiên cứu Văn hóa, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam và các nhà khoa học của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; cùng với thành viên tham gia đề tài, các cán bộ, giảng viên đến từ các khoa, phòng của Nhà trường.

Trao đổi tại hội thảo, GS. TS. Hoàng Chí Bảo cho rằng trong điều kiện diễn biến phức tạp của kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế như hiện nay việc triển khai nghiên cứu đề tài rất có ý nghĩa bởi năm 2023 là năm kỷ niệm 80 năm “Đề cương văn hóa Việt Nam”. Tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Đảng đã đặt ra khát vọng phát triển đất nước và nuôi dưỡng tinh thần cống hiến, thực hiện khát vọng phát triển ấy thành hiện thực, trong đó đề xuất hướng nghiên cứu rất chiến lược phải xây dựng “hệ giá trị quốc gia Việt Nam”, “hệ giá trị văn hóa Việt Nam”, “hệ chuẩn mực con người Việt Nam”.

“Nếu đề tài triển khai đạt kết quả tốt thì tập thể tác giả sẽ đóng góp rất kịp thời cho Đảng, Nhà nước trong việc góp phần xây dựng hệ giá trị quốc gia Việt Nam, hệ giá trị văn hóa Việt Nam, hệ chuẩn mực con người Việt Nam mà công nhân là nhân vật trung tâm. Bởi giai cấp công nhân là giai cấp lãnh đạo cách mạng thông qua đội tiền phong đó là Đảng cộng sản”, GS. TS Hoàng Chí Bảo khẳng định.

Phát biểu tham luận tại hội thảo, PGS. TS Bùi Đình Bôn đánh giá hệ giá trị cốt lõi của người công nhân Việt Nam phản ảnh vị trí, vai trò của giai cấp công nhân trong nền sản xuất xã hội được thể hiện rất rõ trong tư tưởng Hồ Chí Minh và trong các văn kiện của Đảng ta, nhất là trong các văn kiện của Đảng từ đổi mới đến nay. Theo PGS. TS Bôn thì những giá trị cốt lõi đó bao gồm: Bản lĩnh chính trị vững vàng; Đoàn kết và kỷ luật; Tác phong công nghiệp, kỹ năng nghề nghiệp cao; Hiểu biết khoa học và sáng tạo; Tiền phong và gương mẫu.

Hội thảo đã nhận những trao đổi, ý kiến đóng góp thẳng thắn, thiết thực về nội dung “Cơ sở lý luận và thực tiễn về hệ giá trị của người công nhân Việt Nam” của các nhà khoa học. Với tinh thần trao đổi học thuật cởi mở, nghiêm túc, đề tài sẽ trở thành một tài liệu có giá trị cả về mặt lý luận và thực tiễn, đặc biệt trong công tác nghiên cứu, giảng dạy và vận dụng xây dựng giai cấp công nhân trong thời kỳ mới.

Phát biểu kết luận Hội thảo, TS. Dương Thị Thanh Xuân ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến của các đại biểu, nhà khoa học. Đồng thời nhấn mạnh hội thảo đã cung cấp những căn cứ lý luận và thực tiễn giúp tập thể nhóm nghiên cứu xây dựng và hoàn thiện đề tài được Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam giao nhiệm vụ. Bên cạnh đó, giúp các nhà khoa học có thêm thông tin, định hướng tập trung nghiên cứu sâu hơn nữa về vấn đề hệ giá trị của công nhân./.

Quang cảnh hội thảo

Đại biểu tham dự hội thảo chụp hình lưu niệm

TS. Dương Thị Thanh Xuân - Phó Hiệu trưởng chủ trì hội thảo

GS. TS. Hoàng Chí Bảo - chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương phát biểu