Tin Hoạt động

HỘI NGHỊ KẾT NỐI TƯ VẤN CHIA SẺ VÀ TỔNG KẾT KINH NGHIỆM CỦA CÂU LẠC BỘ MẠNG LƯỚI

Ngày 9/12/2023, Hội nghị kết nối tư vấn chia sẻ và tổng kết kinh nghiệm của Câu lạc bộ mạng lưới được tổ chức. Hội nghị là hoạt động thuộc nhiệm vụ “Hỗ trợ phát triển các mạng lưới khởi nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” do Bộ Khoa học và Công nghệ giao cho Trường Đại học Công đoàn chủ trì thực hiện.

Khởi nghiệp đã và đang là một trong những động lực mạnh mẽ của phát triển kinh tế ở nhiều quốc gia trên thế giới, với hàng loạt doanh nghiệp mới được thành lập, cung cấp nhiều loại sản phẩm và dịch vụ đổi mới sáng tạo, góp phần giải quyết vấn đề việc làm, nâng cao chất lượng cuộc sống của con người, thúc đẩy nền kinh tế phát triển theo hướng đổi mới và năng động hơn,... Với mong muốn đón đầu và mở rộng làn sóng khởi nghiệp, trong thời gian quan, Đảng và Nhà nước đã ban hành rất nhiều chủ trương, chính sách nhằm tạo môi trường thuận lợi cho sự hình thành và lớn mạnh cả về số lượng chất lượng của các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam.

Nằm trong khuôn khổ Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025, Bộ Khoa học và Công nghệ ký kết với  Trường Đại học Công đoàn thực hiện nhiệm vụ: “Hỗ trợ phát triển các mạng lưới khởi nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”. Trong quá trình triển khai nhiệm vụ đã được sự quan tâm của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, Trường Đại học Công đoàn, Liên đoàn lao động các tỉnh, thành phố, Công đoàn cấp trên cơ sở, công đoàn cơ sở và doanh nghiệp đã tạo điều kiện để hình thành nên mạng lưới tư vấn viên các cấp Công đoàn.

Mục tiêu cụ thể dự án “Hỗ trợ phát triển các mạng lưới khởi nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo" do Trường Đại học Công Đoàn chủ trì là Phát triển các mạng lưới trong hệ thống tổ chức công đoàn bao gồm mạng lưới: (1) Hình thành mạng lưới tư vấn các cấp, tập huấn và nâng cao năng lực cho mạng lưới tư vấn viên về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và nâng cao năng suất lao động các cấp Công đoàn; (2) Kết nối các tổ chức, chuyên gia trong và ngoài nước vào mạng lưới để nâng cao kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ mạng lưới và tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp, đoàn viên người lao động khởi nghiệp, tăng cường các phát minh, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đổi mới sáng tạo nâng cao năng suất lao động; (3) Mạng lưới tư vấn các cấp Công đoàn liên kết, phối hợp với với mạng lưới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia làm cơ sở hình thành Trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Công đoàn.

Sau 12 tháng triển khai thực hiện nhiệm vụ đã xây dựng được mạng lưới tư vấn viên cán bộ công đoàn từ trung ương đến địa phương với hơn 80 thành viên chủ chốt tham gia. Các nội dung về khởi nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp đã được lồng ghép trong các hoạt động của Công đoàn các cấp nhằm mục đích đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, đổi mới sáng tạo, thay đổi mô hình kinh doanh, nâng cao năng suất lao động trong doanh nghiệp.

Nhiệm vụ đã thực hiện 02 khóa đào tạo tập huấn sơ cấp và chuyên sâu về Khởi nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Thành viên mạng lưới đã có những tri thức để thực hành hỗ trợ, tư vấn cho các doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Sau quá trình học tập một số thành viên mạng lưới đã thực hiện quá trình tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp thay đổi các hoạt động nhằm thích ứng với thị trường.

Một hoạt động quan trọng của nhiệm vụ đó là kết nối các tổ chức, chuyên gia trong và ngoài nước vào mạng lưới để nâng cao kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ mạng lưới và tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp, đoàn viên người lao động khởi nghiệp, tăng cường các phát minh, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đổi mới sáng tạo nâng cao năng suất lao động. Nhiệm vụ đã kết nối được 02 chuyên gia nước ngoài, 05 chuyên gia trong nước tham gia vào mạng lưới với mục đích xây dựng bộ tài liệu, khung chương trình, tập huấn nâng cao năng lực cho mạng lưới. Các chuyên gia đã đồng hành cùng mạng lưới từ 1-2 tháng trong các hoạt động tập huấn và tư vấn thực tiễn hỗ trợ các thành viên mạng lưới trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tư vấn của mình.

Trong thời gian tới mạng lưới tư vấn các cấp Công đoàn liên kết, phối hợp với với mạng lưới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia làm khớp nối các thành viên tham gia vào các khóa đào tạo, tập huấn, nhận các thông tin, tham gia và triển khai các hoạt động từ hệ thống mạng lưới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia. Đề xuất các chương trình, sự kiện, hoạt động của mạng lưới tư vấn các cấp Công đoàn có sự kết hợp với các chuyên gia, tổ chức trong mạng lưới mạng lưới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia.

Tại hội nghị, đại biểu tham gia đã chia sẻ các kinh nghiệm thực tiễn trong triển khai các nội dung về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong hoạt động công đoàn và có sự chia sẻ của các doanh nghiệp Startup sau khi nhận được sự chia sẻ, tư vấn sau khóa học đã có những thay đổi như thế nào trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình, những phương án dự định sắp tới trong kinh doanh. Trên cơ sở đó các chuyên gia cố vấn khởi nghiệp, đại diện các nhà đầu tư sẽ có những đóng góp để hỗ trợ các doanh nghiệp./.

Đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm

TS. Lê Cao Thắng - Chủ nhiệm nhiệm vụ chia sẻ tại Hội nghị

TRUNG TÂM TRUYỀN THÔNG VÀ QUAN HỆ CÔNG CHÚNG