Tin Hoạt động

HIẾN MÁU LÀ NGHĨA CỬ CAO ĐẸP MỘT GIỌT MÁU CHO ĐI, MỘT CUỘC ĐỜI Ở LẠI

Hiến máu tình nguyện là một nghĩa cử cao đẹp, thể hiện trách nhiệm của cá nhân đối với cộng đồng, lòng yêu thương, đùm bọc với đồng bào. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từng kêu gọi đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước nhân ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4/2020: “Vì sức khỏe cộng đồng và vì sức khỏe của chính mình. Tôi kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sỹ cả nước, mỗi người khỏe mạnh, đủ tiêu chuẩn hãy luôn sẵn sàng, hăng hái, tham gia hiến máu và tích cực vận động mọi người hiến máu thường xuyên".

Hưởng ứng “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện” – ngày 07/4/2023, toàn thể viên chức, người lao động, sinh viên toàn Trường Đại học Công Đoàn hãy nhân rộng thông điệp “Hiến giọt máu đào – Trao đời sự sống” tiếp tục tham gia hiến máu nhân đạo. Mỗi giọt máu chúng ta cho đi đồng nghĩa với thêm hy vọng cho người bệnh và người nhà người bệnh. Để góp phần cứu chữa người bệnh mỗi viên chức, người lao động và sinh viên trong nhà trường hãy sẵn sàng hiến máu cứu người khi có thể.

Hiến máu không chỉ giúp ích cho xã hội, cứu người mà còn có lợi cho sức khỏe người hiến máu. Khoa học đã chứng minh hiến máu giúp tạo trạng thái tinh thần tích cực, tâm lý thoải mái; được kiểm tra sức khỏe của người hiến máu; hiến máu giúp làm giảm quá tải sắt trong cơ thể; hiến máu giúp tái tạo máu mới, cho chúng ta sức khỏe cơ thể được trẻ hóa, sức đề kháng chống lại bệnh tật. Hiến máu thường xuyên giúp người hiến được gửi máu vào ngân hàng máu. Khi không may mắn, người hiến máu cần nhận máu sẽ được bồi hoàn máu miễn phí tại các cơ sở y tế công lập trên toàn quốc có giá trị đến suốt đời.

Về đối tượng hiến máu bao gồm: nam giới đủ tuổi đời từ 18 tuổi - 60 tuổi, cân nặng 45 kg trở lên; nữ giới đủ tuổi đời từ 18 tuổi - 55 tuổi, cân nặng 42 kg trở lên. Hiến máu tình nguyện vì sức khỏe của mọi người và sức khỏe của chính mình. Mỗi cá nhân, tập thể hăng hái hưởng ứng hiến máu tình nguyện để cứu người bệnh, với nghĩa cử cao đẹp “ Hiến giọt máu đào – Trao đời sự sống”.

Trong những năm gần đây hiến máu tình nguyện đã trở thành ngày hội thường niên của Câu lạc bộ sinh viên tình nguyện vận động hiến máu Trường Đại học Công Đoàn, mỗi năm học chương trình được tổ chức 02 lần với tên gọi các chương trình là “Điều ước…”, và đã được đông đảo toàn thể viên chức, người lao động, người học và cư dân tích cực tham gia. Mỗi năm, trường đều thu về được trung bình 600 đơn vị máu an toàn. Lượng máu này thật sự rất cần thiết cho tình trạng khan hiếm máu tại các cơ sở y tế như hiện nay.

Thực hiện công văn số 1283/BGDĐT-GDTC ngày 28/3/2023 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc hưởng ứng “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện”, Hiệu trưởng nhà trường giao cho Hội sinh viên lên kế hoạch tổ chức ngày hội hiến máu toàn trường trong thời gian sớm nhất.

Đây là chương trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhằm thắt chặt tình đoàn kết cộng đồng, đưa phong trào hiến máu tình nguyện trở thành hoạt động thường xuyên, liên tục trong Trường Đại học Công đoàn nói riêng và với hệ thống Công đoàn nói chung; đồng thời vận động đông đảo mọi người tham gia hiến máu, góp phần đáp ứng nhu cầu máu trong cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Phát huy truyền thống nhân ái của dân tộc, thương người như thể thương thân, hiến máu cứu người ở ngay trong trái tim mỗi chúng ta thể hiện sự hiểu biết, lòng nhân ái và trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng. Để việc hiến máu tình nguyện trở thành một hành động cao đẹp, một việc làm thường xuyên của các tình nguyện viên và của toàn thể viên chức, người lao động và người học trong nhà trường, rất mong sự ủng hộ nhiệt tình của viên chức, người lao động và sinh viên đang học tập tại trường tham gia hiến máu để chương trình có thể thành công tốt đẹp.

ThS. Nguyễn Anh Đức – chuyên viên phòng Công tác sinh viên