Tin Hoạt động

GIỌT MÁU TRAO ĐI - YÊU THƯƠNG LAN TỎA

Kể từ năm 2000, ngày 7/4 hằng năm được chọn là “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện”. Nhằm nâng cao tinh thần, trách nhiệm của mình trong hoạt động hiến máu nhân đạo, viên chức, người lao động, người học Trường Đại học Công đoàn đã và đang có những hoạt động tích cực hưởng ứng nghĩa cử cao đẹp này.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từng nói:“Vì sức khỏe cộng đồng và vì sức khỏe của chính mình, tôi kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước, mỗi người khỏe mạnh, đủ tiêu chuẩn hãy luôn sẵn sàng, hăng hái, tham gia hiến máu và tích cực vận động mọi người hiến máu thường xuyên …”.

Hiến máu tình nguyện là một nghĩa cử cao đẹp, thể hiện trách nhiệm của cá nhân đối với cộng đồng, lòng yêu thương, đùm bọc lẫn nhau của đồng bào ta. Trong những năm gần đây, hiến máu tình nguyện đã trở thành hoạt động thường niên của Câu lạc bộ sinh viên tình nguyện vận động hiến máu của Trường Đại học Công đoàn. Hằng năm, Câu lạc bộ tổ chức 02 lần hiến máu với tên gọi chương trình là “Điều ước…”, được đông đảo viên chức, người lao động, người học và người dân xung quanh khu vực tích cực tham gia. Trung bình, nhà trường nhận được 1.500 đơn vị máu/năm - là những giọt máu mang giá trị cao cả, có thể cứu sống được nhiều người bệnh.

Đây là chương trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nhằm thắt chặt tình đoàn kết cộng đồng, đưa phong trào hiến máu tình nguyện trở thành hoạt động thường xuyên, liên tục trong Trường Đại học Công đoàn nói riêng và với hệ thống Công đoàn nói chung; đồng thời vận động đông đảo người dân tham gia hiến máu, góp phần đáp ứng nhu cầu máu trong cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Hưởng ứng “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện” năm nay, toàn thể viên chức, người lao động, người học Trường Đại học Công đoàn hãy nhân rộng thông điệp “Hiến giọt máu đào – Trao đời sự sống”, tiếp tục tham gia hiến máu nhân đạo.

Hiến máu không chỉ tiếp sức tinh thần, sự sống cho những người mắc bệnh hiểm nghèo cần máu để duy trì sự sống mà còn đem lại lợi ích sức khỏe cho bản thân mỗi người hiến máu tình nguyện. Lượng máu đã hiến sẽ được cơ thể nhanh chóng tái tạo phục vụ cho quá trình tuần hoàn. Khoa học đã chứng minh hiến máu giúp tạo trạng thái tinh thần tích cực, tâm lý thoải mái; mỗi lần hiến máu, người hiến máu sẽ được kiểm tra sơ bộ về sức khỏe và được xét nghiệm trước hiến máu; hiến máu giúp làm giảm quá tải sắt trong cơ thể; hiến máu giúp tăng tạo máu mới, cho chúng ta sức khỏe cơ thể được trẻ hóa, sức đề kháng chống lại bệnh tật; làm giảm nguy cơ xuất hiện đột quỵ, tim mạch; giúp tăng quá trình đốt cháy calo và giúp đỡ trong việc giảm cân; mỗi lần hiến máu là một lần gửi máu vào ngân hàng máu. Khi không may mắn, người hiến máu cần nhận máu sẽ được bồi hoàn máu miễn phí tại các cơ sở y tế công lập trên toàn quốc.

Điều kiện tham gia hiến máu là tất cả mọi người từ 18 - 60 tuổi; cân nặng ít nhất là 42kg trở lên đối với nữ và 45kg trở lên đối với nam; có đủ điều kiện sức khỏe về huyết áp, mạch đập; thời gian giữa 2 lần hiến máu là 12 tuần. Hiến máu tình nguyện vì sức khỏe của mọi người và sức khỏe của chính mình. Mỗi cá nhân, tập thể hăng hái hưởng ứng hiến máu tình nguyện để cứu người bệnh, với nghĩa cử cao đẹp “ Hiến giọt máu đào – Trao đời sự sống”.

Quy trình hiến máu (Nguồn: Internet)

Hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp thể hiện truyền thống nhân ái, thương người như thể thương thân của dân tộc ta; là hành động giúp đỡ những người bệnh đang cần những giọt máu quý giá để duy trì sự sống. Để việc hiến máu tình nguyện trở thành một hành động cao đẹp, một việc làm thường xuyên của các tình nguyện viên và của toàn thể viên chức, người lao động, người học trong Nhà trường, rất mong sự ủng hộ nhiệt tình của viên chức, người lao động và sinh viên tham gia hiến máu để chương trình có thể thành công tốt đẹp./.

Một số hình ảnh hoạt động hiến máu tình nguyện tại Trường Đại học Công đoàn:

ThS. Nguyễn Anh Đức – Chuyên viên phòng Công tác sinh viên