Đoàn thể

TỔNG KẾT CHIẾN DỊCH THANH NIÊN TÌNH NGUYỆN HÈ – MÙA HÈ XANH 2023

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè “Mùa hè xanh 2023” do Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên Trường Đại học Công đoàn tổ chức đã khép lại thành công với nhiều dấu ấn đậm nét.

“Mùa hè xanh 2023” của Đội hình thanh niên tình nguyện Trường Đại học Công đoàn là hành trình 10 ngày ghi lại dấu chân tình nguyện tại xã Quốc Toản, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng (21/7/2023 – 31/7/2023). Hành trình tình nguyện ấy đã kết nối 50 con người với 50 trái tim yêu thương cùng sức trẻ, sự nhiệt huyết, không ngại khó, ngại khổ lên đường đến với những nơi xa xôi, khó khăn của Đất nước.

Với phương châm “Thiết thực – hiệu quả - an toàn”, Đội hình thanh niên tình nguyện do Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên Trường Đại học Công đoàn tổ chức đã thực hiện, hoàn thành và khánh thành chuỗi các công trình, mô hình, phần việc có ý nghĩa giúp đỡ cho nhân dân đặc biệt là thiếu niên nhi đồng tại địa phương. Trước hết, Đội hình tình nguyện đã hoàn thành 02 Công trình thanh niên trị giá số tiền để xây dựng và thực hiện chiến dịch là: 400.000.000 VNĐ (Bốn trăm triệu đồng chẵn), (trong đó: Đoàn Thanh niên Trường Đại học Công đoàn hỗ trợ 85.000.000 VNĐ; 315.000.000 VNĐ huy động bằng nguồn lực xã hội hóa). Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên Trường Đại học Công đoàn tổ chức hỗ trợ những gia đình chính sách, hộ gia đình nghèo, khó khăn thu hoạch hơn 1,3 tấn ngô và hỗ trợ một số gia đình chính sách, hộ gia đình nghèo, khó khăn trên địa bàn thi công mặt bằng làm nhà, sân. Tổ chức phát quang, dọn dẹp và tổng vệ sinh khuôn viên Trường TH&THCS xã Quốc Toản.

Đồng thời, Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên Trường Đại học Công đoàn cũng tổ chức trao tặng “Tủ sách tuổi thơ” (với 1000 đầu sách, truyện tranh) cho “Nhà đọc sách” giúp các em tiếp cận được nhiều đầu sách và trau dồi kỹ năng, kiến thức.

Thứ hai, trên hành trình tình nguyện tại xã Quốc Toản để hưởng ứng kỷ niệm 76 năm ngày thương binh liệt sĩ 27/7 (27/7/1947 - 27/7/2023), ngày 26-27/7/2023, Đoàn thanh niên - Hội sinh viên trường Đại học Công đoàn đã tổ chức chuỗi các hoạt động ý nghĩa tại xã Quốc Toản, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng. Cụ thể: đội hình tình nguyện trường Đại học Công đoàn đã đến thăm, di tu và cải tạo Nhà bia tưởng niệm các Anh hùng, Liệt sỹ xã Quốc Toản  nhân ngày kỷ niệm 76 năm Ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2023) và trao tặng 10 suất quà gồm: mỗi suất gồm hiện vật và 500.000 đồng/suất cho các thương binh liệt sĩ trên địa bàn xã.

Ngoài ra, xuyên suốt 10 ngày thực hiện chiến dịch,  Đội hình thanh niên tình nguyện của Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên Nhà trường còn tổ chức nhiều hình thức sinh hoạt hè cho các em thiếu niên nhi đồng tại địa phương, đặc biệt là khóa đào tạo Võ thuật Karatedo và Giảng dạy Tiếng Anh cùng nhiều hoạt động giao lưu văn hóa – văn nghệ, thể dục thể thao với cán bộ, bà con nhân dân và các tổ chức đoàn thể của địa phương.

Chương trình Lễ tổng kết Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè “Mùa hè xanh 2023” của Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên Trường Đại học Công đoàn vinh dự có sự hiện diện của đồng chí Triệu Thị Lệ Khuyên - Uỷ viên Ban Thường vụ, trưởng ban Thanh thiếu nhi Trường học Tỉnh Đoàn; đồng chí Nông Vĩnh Nam - Bí thư Huyện đoàn Quảng Hoà; đồng chí Hứa Thị Phương Liên - Uỷ viên ban thường vụ Huyện đoàn; đồng chí Hoàng Thị Thắm – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy – Chủ tịch Hội đồng Nhân dân; đồng chí Lục Văn Chức - Chủ tịch UBND xã Quốc Toản; đồng chí Lục Xuân Trà - Phó Chủ tịch UBND xã Quốc Toản; đồng chí Hoàng Tuấn Vũ - Bí thư Đoàn xã Quốc Toản 4; đồng chí Long Thị Thiềm - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường TH & THCS.

Về phía Đoàn Thanh niên – Hội sinh viên Nhà trường có đồng chí: Nguyễn Quốc Việt – Bí thư Đoàn Thanh niên Trường Đại học Công đoàn, Trưởng đoàn chiến dịch Thanh niên tình nguyện Mùa hè xanh 2023 trường Đại học Công đoàn; đồng chí Nguyễn Minh Long - Ủy viên Ban thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công đoàn và 50 tình nguyện viên là sinh viên thuộc 11 ngành đào tạo của Nhà trường.

Lễ tổng kết Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè “Mùa hè xanh 2023” của Trường Đại học Công đoàn được triển khai với lần lượt các nội dung: báo cáo tổng kết chiến dịch, đánh giá ghi nhận của Tỉnh đoàn Cao Bằng, Chủ tịch UBND Huyện Quảng Hòa, Chủ tịch UBND xã Quốc Toản, các nội dung khen thưởng, các phần trao tặng quà giữa Đội hình tình nguyện của Nhà trường với các đơn vị: Tỉnh đoàn, Huyện đoàn, đại diện chính quyền địa phương xã và các tiết mục văn nghệ đặc sắc của Tuổi trẻ Trường Đại học Công đoàn.

Có thể thấy, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè “Mùa hè xanh 2023” của Trường Đại học Công đoàn đã khẳng định sự sáng tạo, tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên sinh viên. Mặc dù quá trình tình nguyện của đội hình diễn ra trong hoàn cảnh thời tiết không thuận lợi, song các tình nguyện viên đều nỗ lực hết mình, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, tuân thủ nghiêm những quy định, khắc phục mọi khó khăn và hăng hái làm việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ, thiết thực giúp đỡ chính quyền và nhân dân địa phương. Những việc làm của tuổi trẻ Trường Đại học Công đoàn đã để lại những ấn tượng tốt đẹp, nhiều tình cảmlưu luyến với nhân dân địa phương đúng với câu nói “Đi dân nhớ, ở dân thương”. Tất cả đều đã tạo nên một Chiến dịch “Mùa hè xanh 2023” thành công, ý nghĩa và nhiều dấu ấn đậm nét.

Các Tình nguyện viên và các em học sinh tham gia Lễ tổng kết Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè “Mùa hè xanh 2023”

Đại biểu tham gia Lễ tổng kết Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè “Mùa hè xanh 2023”

Quang cảnh Lễ tổng kết Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè “Mùa hè xanh 2023”

Đồng chí Triệu Thị Lệ Khuyên - Uỷ viên Ban Thường vụ, trưởng ban Thanh thiếu nhi Trường học Tỉnh Đoàn phát biểu tại Lễ tổng kết Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè “Mùa hè xanh 2023”