HOẠT ĐỘNG KHOA XÃ HỘI HỌC

NGHIỆM THU ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU KHOA HỌC CẤP TỔNG LIÊN ĐOÀN - CÔNG ĐOÀN THAM GIA THANH TRA, KIỂM TRA, GIÁM SÁT, THỰC HIỆN PHẢN BIỆN XÃ HỘI TRONG CÁC DOANH NGHIỆP

Ngày 09/10/2019, tại Phòng họp tầng 2, trụ sở Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức nghiệm thu đề tài “Công đoàn tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát, thực hiện phản biện xã hội trong các doanh nghiệp” cấp Tổng Liên đoàn do Trường Đại học Công đoàn chủ trì, mã số: XH.TLĐ/2018.04. Hội đồng nghiệm thu gồm có 7 thành viên do Ths. Ngọ Duy Hiểu,  Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - làm Chủ tịch Hội đồng.

Thay mặt nhóm thực hiện đề tài, PGS.TS Hoàng Thị Nga - Chủ nhiệm đề tài đã báo cáo tóm tắt đề tài gồm những nội dung sau: Tính cấp thiết; tổng quan; mục đích, nhiệm vụ nghiên cứu; kết quả thực hiện đề tài và kết luận. Đồng thời trình bày các nội dung nghiên cứu chính và những kết quả đã đạt được từ tháng 4/2018.

Đề tài đã thực hiện ở 6 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Bắc Ninh, Nghệ An, Hà Tĩnh, thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương. Với mục tiêu nhằm đánh giá, phân tích thực trạng Công đoàn tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát, thực hiện phản biện xã hội trong các doanh nghiệp; Đánh giá những ưu điểm, hạn chế, nguyên nhân Công đoàn tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát, thực hiện phản biện xã hội trong các doanh nnghiệp. Kết luận chung, với nhiều hình thức và phương pháp khác nhau, công đoàn đã triển khai được hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát và thực hiện phản biện xã hội đối về những nội dung gắn chặt với việc thực hiện các quyền, lợi ích của người lao động trong các doanh nghiệp. Điều quan trọng nhất là thanh tra, kiểm tra, giám sát và thực hiện phản biện xã hội của công đoàn góp phần điều hòa mâu thuẫn, cân đối lợi ích giữa người lao động và người sử dụng lao động trong từng doanh nghiệp hiện nay.

Hội đồng đánh giá đây là đề tài có tính thời sự, với giá trị khoa học và thực tiễn cao; hội đồng hoàn toàn nhất trí thông qua và đánh giá cao kết quả thực hiện đề tài.

Dưới đây là một số hình ảnh

Ban biên tập – Ths Lê Thị Phương Thảo, Phó trưởng phòng Khoa học