HOẠT ĐỘNG KHOA XÃ HỘI HỌC

KHOA XÃ HỘI HỌC TỔ CHỨC SINH HOẠT KHOA HỌC NĂM HỌC 2018-2019

Chủ đề “Đổi mới nội dung và phương pháp giảng dạy môn Xã hội học đại cương”.

Xã hội học là một môn học đã được đưa vào giảng dạy trường Đại học Công đoàn từ năm 1993 nhằm trang bị cho sinh viên các ngành Quản trị kinh doanh, Bảo hộ lao động, Công tác xã hội, Xã hội học, Quản trị nhân lực, Luật, Tài chính ngân hàng, Kế toán, …kiến thức xã hội học trong chương trình học đại cương hai năm đầu. Sau 25 năm, môn Xã hội học được đưa vào giảng dạy tại trường Đại học Công đoàn cho sinh viên nhiều ngành trong trường. Với những kết quả đạt được trong đào tạo và nghiên cứu như: nhiều công trình nghiên cứu (luận án, luận văn, đề tài nghiên cứu khoa học các cấp) của cán bộ, giảng viên và sinh viên chuyên ngành quản trị kinh doanh, quản trị nhân lực, tài chính ngân hàng, kế toán,.. đã sử dụng phương pháp nghiên cứu xã hội học.

Hiện nay, trong giảng dạy môn học này cho sinh viên chính quy, sinh viên vừa học vừa làm cũng đang cần được xem xét bổ sung cập nhật mới trong thời kỳ hội nhập gắn với cách mạng công nghệ 4.0. Chính vì vậy, nhằm đổi mới nội dung và phương pháp giảng dạy môn Xã hội học đại cương, ngày 24/9/2015, tại Phòng Hội thảo Quốc tế, Khoa Xã hội học đã tổ chức Sinh hoạt khoa học.

Buổi sinh hoạt khoa học có sự tham dự của đại diện các cơ sở đào tạo: Viện Xã hội học – Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam; Khoa Xã hội học - Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội; trường Đại học Giáo dục; Viện Dân số, Gia đình và Trẻ em, Viện Công nhân và Công đoàn; sự tham gia của các nhà khoa học như: PGS.TS Lưu Bích Ngọc - Chánh văn phòng Hội đồng quốc gia giáo dục và phát triển nguồn nhân lực – Nguyên Viện trưởng Viện Dân số và các vấn đề xã hội của trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội; PGS.TS Nguyễn Xuân Mai; GS.TS Lê Ngọc Hùng, PGS.TS Nguyễn Đức Chiện, PGS.TS Đỗ Thị Ngọc Phương, TS. Nguyễn Mạnh Thắng, về phía trường Đại học Công đoàn: TS. Nguyễn Anh Tuấn- Trưởng khoa Công đoàn, TS. Nguyễn Thị Kim Thoa- Khoa Quản trị Nhân lực, Ths Nguyễn Thị Vân Anh – Chuyên viên Phòng Quản lý khoa học, TS.Vũ Đạt và các giảng viên Khoa Xã hội học.

Trong buổi sinh hoạt, các nhà khoa học đã đóng góp các ý kiến về nội dung học tập, giảng dạy ngành Xã hội học. Thông qua buổi sinh hoạt đã thống nhất một số trọng tâm cụ thể:

Thứ nhất: Nội dung môn học Xã hội học cần được cập nhật (thông tin mới, khái niệm mới, cách tiếp cận mới cho cả giảng viên và sinh viên); Giảng viên cần đổi mới về nội dung và phương pháp bài giảng; sinh viên cần chủ động sáng tạo hơn trong học tập.

Thứ hai: Giảng viên cần mạnh dạn đổi mới về phương pháp giảng dạy Xã hội học cho sinh viên chuyên ngành xã hội học và sinh viên không chuyên gắn với từng ngành đào tạo trong trường (Quản trị Nhân lực, Quan hệ lao động, Quản trị kinh doanh, Công tác xã hội, Luật, Kế toán, Tài chính ngân hàng…) Cần đưa kiến thức chuyên ngành vào giảng dạy phù hợp như Xã hội học kinh tế (Quản trị kinh doanh, Tài chính ngân hàng, Kế toán), Xã hội học Lao động (Quản trị nhân lực, Quan hệ lao động); Xã hội học pháp luật tội phạm (Luật); Xã hội học Công nghiệp (Bảo hộ Lao động); Xã hội học Công đoàn (học phần Công đoàn) giúp người học liên hệ thực tế học tập và công việc hiện tại hiệu quả.

Thứ ba: Trang bị được những kiến thức về phương pháp điều tra xã hội học, kỹ thuật thu thập thông tin trong xã hội học giúp cho sinh viên biết vận dụng vào trong xây dựng đề cương nghiên cứu (làm đề tài nghiên cứu khoa học), vận dụng trong đề tài khóa luận, chuyên đề tốt nghiệp.

Các ý kiến trao đổi cũng gợi mở cho giảng viên, sinh viên cách tiếp cận, tìm kiếm thông tin giúp thuận lợi cho người học (giáo trình tài liệu trong nước và ngoài nước gắn với công nghệ số)

Qua sinh hoạt khoa học, các Thầy Cô giáo, các nhà khoa học đều thống nhất cho rằng để hướng tới nâng cao chất lượng dạy và học đại học, Đại học Công đoàn cũng như các cơ sở đào tạo ngành Xã hội học thì trong giáo trình giảng bài về lý thuyết lấy ví dụ trong thực tế để minh họa. Giảng viên giảng dạy cần phải đi cơ sở, đẩy mạnh nghiên cứu cho sinh viên. Bên cạnh đó cần trang bị kỹ năng làm việc nhóm cho sinh viên để tạo thành sức mạnh tổng hợp giải quyết các vấn đề xã hội.

Thay mặt Khoa Xã hội học, PGS.TS Hoàng Thị Nga - Phó trưởng Khoa đã gửi lời cảm ơn chân thành tới các nhà khoa học, Thầy Cô giáo trong và ngoài trường đã thực sự quan tâm đến chất lượng giảng dạy và sát cánh cùng Khoa trong đào tạo hơn 20 năm qua. Sau đợt sinh hoạt này, Khoa sẽ có những triển khai cụ thể, thiết thực nhằm giúp cho kiến thức Xã hội học luôn mới, luôn bổ ích cho người học, người nghiên cứu trong thời gian tới.

TS Vũ Thị Bích Ngọc – Khoa Xã hội học