HOẠT ĐỘNG KHOA XÃ HỘI HỌC

CHI HỘI XÃ HỘI HỌC ĐẠI HỌC CÔNG ĐOÀN THAM DỰ HỘI THẢO QUỐC TẾ

CHI HỘI XÃ HỘI HỌC ĐẠI HỌC CÔNG ĐOÀN

THAM DỰ HỘI THẢO QUỐC TẾ

“Gia đình trong các xã hội hiện đại và mang tính toàn cầu: Truyền thống được bảo lưu và Biến đổi”

Tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, trong hai ngày 18 và 19 tháng 10 năm 2019, đã diễn ra Hội thảo quốc tế với chủ đề: “Gia đình trong các xã hội hiện đại và mang tính toàn cầu: Truyền thống được bảo lưu và Biến đổi“. Hội thảo quốc tế do Hội Xã hội học Việt Nam (VSA) phối hợp với Ủy ban Nghiên cứu Gia đình (RC06) thuộc Hiệp hội Xã hội học Quốc tế (ISA) tổ chức.

Với 180 đại biểu dự Hội thảo, đến từ 25 nước và vùng lãnh thổ, đây là một Hội thảo có quy mô lớn trong phạm vi Ủy ban Nghiên cứu gia đình thuộc Hội Xã hội học quốc tế. Trong hội thảo có 2 diễn giả chính ở phiên họp chung là hai nhà xã hội học gia đình nổi tiếng ở Hoa Kỳ và Nhật Bản và 100 đại biểu là Hội viên Hội Xã hội học Việt Nam và một số nhà khoa học có quan tâm đến chủ đề này (trong đó có khoảng 50 nhà khoa học có bài viết trình bày tại Hội thảo).

Chi hội Xã hội học Công đoàn đã gửi 3 bài tham dự và trình bày tại Hội thảo.

1-     The Role of the Worker Family in Educating Young Children under Industrial Revolution Period 4.0”. PGS.TS Hoàng Thị Nga, Ngô Thị Hồng Nhung

2-     The Role of Catholicism in Resolving Marriage Conflicts in the Family”. TS Cù Thị Thanh Thúy

3-     Divorce Rights for Women in Vietnamese Law”. TS Phan Thị Luyện

Hội thảo nhằm mục tiêu nhận diện những đặc điểm cơ bản của gia đình ở các nước khác nhau trên thế giới trong giai đoạn hiện đại hóa và toàn cầu hóa, các yếu tố chủ yếu ảnh hưởng đến sự biến đổi gia đình, chính sách đối với gia đình và những xu hướng biến đổi trong vài thập niên tới. Trên cơ sở đó, Hội thảo góp phần nâng cao năng lực chuyên môn cho các thành viên của Hội, các nhà nghiên cứu ở Việt Nam về nghiên cứu gia đình, từ đó đóng góp tích cực hơn vào hoạt động nghiên cứu, tư vấn và phản biện xã hội của Hội và Liên hiệp hội.