Tin Nổi bật

TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG ĐOÀN TỰ HÀO 5 LẦN ĐÓN BÁC HỒ VỀ THĂM

Các thế hệ cán bộ, viên chức, người lao động, người học Trường Đại học Công đoàn luôn tự hào về ngôi trường được Bác Hồ tới thăm 5 lần vào các năm 1957 (2 lần), 1958, 1959 và 1962. Đến nay, cán bộ, viên chức, người lao động, người học Nhà trường luôn ghi nhớ và làm theo những lời dạy của Bác.

Banner chào mừng của Trường Đại học Công đoàn nhân dịp kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023) và 77 năm ngày thành lập Trường (15/5/1946 - 15/5/2023).

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm tới công tác Công đoàn và phong trào Công nhân lao động. Tháng 4/1946, một số đồng chí lãnh đạo Hội Công Nhân Cứu Quốc như Trần Danh Tuyên, Trần Cư… đến xin ý kiến Bác và Trung ương thành lập tổ chức Công đoàn và mở rộng lớp đào tạo cán bộ Công đoàn đầu tiên, Bác căn dặn: “Để có điều kiện mở rộng và tập hợp được Đoàn viên thì phải có cán bộ và muốn có cán bộ thì phải mở lớp đào tạo, phải thành lập trường trước, sau đó mới mộ quân”.

Thực hiện lời dạy của Bác, ngày 15/5/1946, lớp cán bộ Công Vận đầu tiên được khai mạc tại đình Khuyến Lương, xã Trần Phú, huyện Thanh Trì, (nay là phường Trần Phú, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội). Với tình cảm và sự quan tâm đến sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn, Bác Hồ đã 5 lần đến thăm Trường Đại học Công đoàn - Cái nôi đào tạo cán bộ Công đoàn Việt Nam.

Lần thứ nhất: Ngày 19/01/1957, Bác đến thăm và nói chuyện với lớp tập huấn và toàn thể cán bộ công nhân viên, học viên nhà trường tại địa điểm 191, phố Tây Sơn. Bác nói chung về đường lối của Đảng đối với giai cấp Công nhân, về đạo đức vô sản, về sự đoàn kết, thái độ và nhiệm vụ của Công đoàn.

Lần thứ hai: Tháng 12 năm 1957, trường mở Hội nghị tập huấn cán bộ Công đoàn về “Quản lý xí nghiệp quốc doanh”, Bác lại đến thăm và nói chuyện.

Lần thứ ba: Ngày 12/4/1958, trường mở lớp bồi dưỡng cán bộ Công đoàn, Bác đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ, công nhân viên và học viên tại Hội trường.

Lần thứ tư: Ngày 14/03/1959, Bác đến thăm và nói chuyện với Hội nghị cán bộ Công đoàn xí nghiệp toàn miền Bắc tổ chức tại trường. Bác nói: Công đoàn phải phát huy vai trò làm chủ của Công nhân trong tham gia quản lý và tổ chức phong trào thi đua, phải liên hệ mật thiết với quần chúng và phải đoàn kết nội bộ. Mục đích của Công đoàn là phải cải thiện dần đời sống vật chất và văn hóa của Công nhân.

Lần thứ năm: Ngày 13/8/1962, Hội nghị cán bộ Công đoàn cơ sở toàn miền Bắc họp ở 169 Tây Sơn. Hàng nghìn cán bộ đã chăm chú lắng nghe lời Bác: “Cán bộ Công đoàn chẳng những phải giỏi chính trị mà phải tài về kinh tế, không thể lãnh đạo chung chung. Muốn giáo dục tốt Công nhân, trước hết đội ngũ cán bộ Công đoàn phải đoàn kết, nhất trí, kiên quyết xây dựng cho được sự đoàn kết nhất trí trong hệ thống công đoàn…”.

Những lần về thăm trường, sự căn dặn của Bác đã là kim chỉ nam cho hoạt động của nhà trường, là định hướng quý báu cho việc phát triển tổ chức công đoàn và xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn. Đó cũng là những kỷ niệm không thể nào phai mờ trong ký ức nhiều thế hệ cán bộ, giáo viên trong suốt chặng đường trưởng thành và phát triển cả nhà trường.

Để ghi nhớ sự kiện những lần Bác Hồ đã về thăm cán bộ, viên chức, người lao động, người học; đồng thời giáo dục truyền thống cho các thế hệ nối tiếp, Đảng ủy, Ban Giám hiệu trường Đại học Công đoàn đã quyết định xây dựng khu lưu niệm Chủ Tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên của Nhà trường phía trước Hội trường chính. Khu lưu niệm nằm ở vị trí trang nghiêm, yên tĩnh. Xung quanh trồng rất nhiều cây xanh, cây bóng mát và các bồn cây cảnh cỡ lớn. Những cây luôn được cắt tỉa, chăm sóc thường ngày tạo nên một không gian vừa tôn nghiêm, vừa gần gũi. Lối đi được lát gạch sạch sẽ, ngay ngắn.