Tin Hoạt động

TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG ĐOÀN TỔ CHỨC ĐÓN TẾT BUNPIMAY 2566 PHẬT LỊCH CHO LƯU HỌC SINH LÀO

          Chiều ngày 14/4/2023 Trường Đại học Công đoàn đã tổ chức đón Tết cổ truyền Bunpimay năm 2566 Phật lịch cho Lưu học sinh Lào đang học tập tại Trường.

Tham dự chương trình có PGS. TS Lê Mạnh Hùng – Hiệu trưởng trường Đại học Công đoàn; đại diện Lãnh đạo các đơn vị trong trường; các thầy cô giáo; cùng toàn thể  Lưu học sinh Lào đang học tập, nghiên cứu tại trường.


Quang cảnh chương trình

 Theo Phật lịch, Tết Bunpimay kéo dài trong ba ngày (14, 15 và 16/4 hàng năm), là dịp để nhân dân Lào đón chào năm mới, cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng xanh tươi, chúng sinh an lành, mọi người khỏe mạnh, hạnh phúc. Trong dịp Tết Bunpimay, nhân dân Lào có nhiều hoạt động mang tính cộng đồng được tổ chức trong chùa hoặc tại nhà như tắm tượng phật, lễ buộc chỉ cổ tay, lễ phóng sinh, lễ chúc phúc cha mẹ, ông bà…. Theo phong tục trước đây, người ta thường vẩy nước thơm làm từ các loại hoa để chúc phúc người khác.


PGS.TS. Lê Mạnh Hùng - Hiệu trưởng Nhà trường tặng hoa và quà chúc mừng Lưu Học sinh Lào nhân dịp Tết Bunpimay

Tại chương trình, nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực đã được diễn ra như: Chúc Tết, tặng quà cho các bạn LHS Lào, tổ chức nghi lễ đón Tết, buộc chỉ cổ tay, té nước theo phong tục của nước bạn Lào,... Ngoài ra, nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc do chính các bạn LHS Lào biểu diễn đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong dịp Tết Bunpimay. Đây là hoạt động không chỉ giúp các bạn LHS Lào được đón Tết cổ truyền ý nghĩa khi xa nhà mà còn thể hiện tình đoàn kết, gắn bó keo sơn, lâu đời giữa hai đất nước, hai dân tộc Việt Nam - Lào.

Thay mặt cho lãnh đạo Nhà trường, PGS.TS. Lê Mạnh Hùng - Hiệu trưởng Nhà trường đã gửi lời chúc tới các bạn LHS Lào và gia đình một năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc, học tập tốt. Hiệu trưởng cũng nhấn mạnh rằng Nhà trường luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho LHS Lào đang học tập tại trường, mong muốn các em đoàn kết, yên tâm, tập trung học tập hiệu quả và thường xuyên giúp đỡ, nhắc nhở nhau nghiêm túc thực hiện các quy định, nội quy của Nhà trường cũng như pháp luật của Việt Nam. Đồng thời, thầy  Hiệu trưởng cũng khẳng định, việc tổ chức chung vui, đón tết cổ truyền của nước bạn Lào anh em là tiếp tục thể hiện tình cảm thủy chung, son sắt giữa nhân dân hai nước, cùng nhau chào đón năm mới với những niềm tin, niềm vui mới, cùng nhau phấn đấu xây dựng hai đất nước ngày càng phồn vinh, giàu mạnh.


PGS.TS Lê Mạnh Hùng - Hiệu trưởng phát biểu chúc mừng

Trưởng đoàn lưu học sinh bạn Tamongsou thay mặt các bạn LHS Lào bày tỏ niềm xúc động và cảm ơn sâu sắc đối với sự quan tâm của Ban Giám hiệu Nhà trường, các thầy cô giáo đã tạo điều kiện, môi trường thuận lợi để các bạn lưu học sinh được sinh sống và học tập, đồng thời, thể hiện quyết tâm phấn đấu học tập tốt hơn nữa để giữ gìn và phát huy mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước Việt - Lào, cùng hướng tới tương lai bền vững./.

Dưới đây là một số hình ảnh:


PGS.TS Lê Mạnh Hùng - Hiệu trưởng và các đại biểu cùng LHS Lào dự lễ buộc chỉ tay trong Tết cổ truyền Bunpimay


PGS.TS Lê Mạnh Hùng - Hiệu trưởng được buộc chỉ vào cổ tay, nghi lễ mang nhiều điều cầu chúc may mắn cho người được nhận. 

 

Lễ té nước truyền thống đón năm mới của Lào


Tiết mục văn nghệ đặc sắc của LHS Lào


Tiết mục văn nghệ đặc sắc của LHS Lào


Tin bài: ThS. Hoàng Thị Hải Yến - Viện Hợp tác và Đào tạo quốc tế

Ảnh: Trung tâm Truyền thông và QHCC 

Tin liên quan
Top